Sếp cũ Volkswagen bị điều tra

Bản quyền hình ảnh AFP

Các công tố viên Đức bắt đầu điều tra ông Martin Winterkorn, cựu giám đốc điều hành tập đoàn Volkswagen (VW).

Cuộc điều tra sẽ tìm hiểu "những cáo buộc gian lận trong việc bán xe hơi thay đổi dữ liệu về khí thải," phòng công tố cho biết.

Ông Winterkorn từ nhiệm hồi tuần trước sau gần 9 năm điều hành VW, nói ông không biết về vụ chỉnh sửa kết quả kiểm tra khí thải.

Theo hệ thống luật pháp ở Đức, bất kỳ ai cũng có thể gửi khiếu nại hình sự tới công tố viên. Những người này sau đó buộc phải xem xét khiếu nại và quyết định xem có đủ chứng cứ để mở một cuộc điều tra chính thức.

Trong trường hợp này, sau khi Hoa Kỳ phát hiện ra vụ 'gian lận' kiểm tra, các công tố viên ở Braunschweig, gần trụ sở của VW ở Wolfsburg đã nhận được khoảng hơn một chục khiếu nại, trong đó có từ chính hãng Volkswagen, phát ngôn viên Julia Meyer cho biết.

Bản quyền hình ảnh iStock

Trong một diễn biến khác hôm thứ Hai, Audi cho biết 2.1 triệu xe hơi trên toàn thế giới của hãng đều có cài phần mềm cho phép Volkswagen (VW) gian lận qua kiểm tra khí thải của xe ở Hoa Kỳ.

Khoảng 1.42 triệu xe Audi dùng máy EU5 bị ảnh hưởng ở Tây Âu, trong đó ở Đức là 577.000 và gần 13.000 xe ở Hoa Kỳ.

Những loại xe bị ảnh hưởng gồm A1, A3, A4, A5, A6, TT, Q3 và Q5, một phát ngôn viên của hãng nói với Reuters.

VW nói hồi tuần trước rằng 11 triệu xe của tập đoàn có thể bị ảnh hưởng.

Vụ bê bối được lật tẩy sau khi Cơ quan Bảo vệ Mội trường Hoa Kỳ phát hiện một số xe chạy diesel lắp các thiết bị có thể nhận thấy khi máy bị kiểm tra và thay đổi hiệu suất của xe nhằm đạt kết quả tốt hơn.

Tập đoàn của Đức đưa ra lời xin lỗi vì làm giảm niềm tin của người tiêu dùng, và hôm thứ Sáu 25/9 thông báo ông Matthias Mueller thay thế giám đốc điều hành Martin Winterkorn.

Một số báo cáo chưa được xác minh đưa ra hôm thứ Hai 28/09 rằng nhiều quan chức của bộ phận R&D (nghiên cứu và phát triển) của tập đoàn đã bị cho đình chỉ.

Hãng tin Reuters nói những người bị đình chỉ gồm có nhân viên của các thương hiệu Audi, Porsche và VW.

Giá cổ phiếu của Volkswagen tiếp tục giảm thêm 6,6% trong phiên giao dịch sáng thứ Hai.

Tin liên quan