Giám đốc IMF lạc quan về kinh tế TQ

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Bà Lagarde ra chỉ dấu rằng bà sẵn sàng phục vụ thêm nhiệm kỳ thứ hai tại IMF

Người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Christine Lagarde, nói rằng triển vọng kinh tế Trung Quốc không hẳn tồi tệ như nhiều người nghĩ.

Bà Lagarde nói với BBC: "Tôi cho rằng kinh tế Trung Quốc đang hồi phục nhưng có chậm lại đôi chút".

Theo bà, tiến trình hồi phục sẽ lại tăng tốc vào năm tới.

"Chúng ta đang chứng kiến các thay đổi lớn."

Sau khi tăng trưởng hai chữ số nhiều thập niên, kinh tế Trung Quốc đã giảm xuống 7,4% vào năm ngoái.

Chính phủ Bắc Kinh cho hay tỷ lệ tăng trưởng có thể sẽ tiếp tục giảm còn khoảng 7% trong năm nay.

Tuy nhiên IMF dự báo là tỷ lệ này sẽ chỉ là 6,8%.

Bà Lagarde nói với BBC rằng các thay đổi trên thế giới đã tạo ra tình hình mới, trong đó các nền kinh tế đang lên phải đối phó với giá cả xuống thấp.

Bà nhận xét: "Nếu như xem xét Trung Quốc chuyển đổi từ một mô hình phát triển sang mô hình khác, từ ngoại tệ chuyển đổi này sang ngoại tệ khác... thì chúng ta sẽ phải điều chỉnh".

Ủng hộ

Nói về việc Trung Quốc chuyển dịch từ nền kinh tế dựa vào xuất khẩu sang dựa vào tiêu dùng, bà Lagarde nói IMF "rất ủng hộ quá trình chuyển đổi hiện đang diễn ra".

Bà ghi nhận nỗ lực của Trung Quốc trong quản lý tỷ giá hối đoái và dao động lãi suất, đồng thời hy vọng nước này dần dần sẽ thông tin cho thế giới đầy đủ kịp thời hơn về những gì xảy ra trong nền kinh tế.

Bà Lagarde nói: "Không thể chuyển dịch dễ dàng từ một nền kinh tế bị quản lý chặt chẽ sang một nền kinh tế thị trường với các trông đợi rằng tình hình khắp thế giới trở nên giống nhau".

"Điều này không thể xảy ra."

Nhiệm kỳ 5 năm tại IMF của bà Lagarde sẽ kết thúc vào giữa năm 2016, nhưng tại hội nghị thường niên của quỹ này tổ chức trong tuần ở Peru bà ngỏ ý sẵn sàng tiếp tục thêm nhiệm kỳ nữa.

Tin liên quan