Nghề nail ở New York 'bị kiểm soát chặt hơn'

Image caption Nina Werman, chủ tiệm móng tay Valley ở Manhattan

Valley, tiệm làm móng tay thuộc hạng sang trên khu phố đông đúc ở Manhattan, rộng rãi và thanh lịch, tường sơn trắng trang trí bằng tranh đương đại.

Cửa tiệm có lượng khách hàng trung thành thuộc nhóm người khá giả ở New York, sẵn lòng trả số tiền cao hơn mức trung bình từ 30 USD cho một bộ móng tay.

Kể từ khi mở cửa năm 2006, cách đối đãi với nhân viên của chủ tiệm, cô Nina Werman, khiến Valley khác biệt hẳn so với các cửa hàng làm móng tay khác.

Cô trả công thợ cao hơn mức lương cơ bản, nghỉ trưa cũng được trả tiền, nhân viên được đào tạo, trả thêm khi làm ngoài giờ, khi bị ốm và được cung cấp găng tay, khẩu trang bảo hộ.

"Tôi muốn giữ nhân viên của mình," cô Werman nói. "Mỗi lần tuyển và đào tạo một thợ kỹ thuật làm móng đều rất tốn thời gian, công sức và tiền bạc. Tôi từng là một nhân viên rất bất mãn và tôi không muốn người khác cũng có trải nghiệm tương tự."

Bản quyền hình ảnh iStock

Nhưng đây là tiếng nói yếu ớt so với thế giới mà New York Times hé lộ hồi đầu năm nay, với mức lương thấp và điều kiện làm việc khắc nghiệt mà rất nhiều thợ ở 34.000 tiệm móng tay, tính riêng trong bang New York, phải chịu đựng.

Để khách hàng yên lòng sau vụ việc, Valley dán thêm dòng chữ "Chăm sóc tận tình" trên cửa tiệm, dựa trên hashtag được tạo ra trên mạng xã hội của hãng Table of Contents, cổ súy khách hàng tới những tiệm móng tay tôn trọng người làm.

Nhưng số người tình nguyện tham gia rất ít - cho tới nay mới chỉ có 10 cửa hàng đi theo hướng này - và đã nhanh chóng bị các biện pháp quản lý chính thức của New York làm lu mờ.

Phản tác dụng?

Image caption Tình nguyện viên phát tờ rơi về quy định mới ở New York

Trong số quy định mới có: chủ tiệm móng tay phải trả lương cơ bản và giờ làm thêm, cung cấp bảo hộ mắt, khẩu trang và găng tay cho những người tiếp xúc với chất hóa học. Thợ làm móng phải có chứng chỉ của bang và loại giấy phép mới "Bill of Rights for Nail Workers" [Giấy phép về quyền cho người làm móng tay] phải được trưng ở chỗ dễ thấy trong các tiệm.

Kiểm tra và phạt tại các cửa hàng cũng được tăng cường, với luật quy định chính quyền có thể nhanh chóng cho đóng tiệm nếu bất tuân.

Nhiều quy định khác cũng được đề nghị, đặc biệt là ở mảng sử dụng hóa chất trong các tiệm móng tay: Dự thảo luật yêu cầu các cửa hàng có quạt không khí đặc biệt để bảo vệ người làm và khách hàng không hít phải hơi tỏa ra từ acrylic chẳng hạn.

Tuy nhiên, nhiều chủ tiệm cảnh báo những thay đổi này có thể phản tác dụng.

Sue Choi, một nữ doanh nhân Hàn Quốc trẻ, đã 4 năm làm chủ một tiệm móng tay màu mè tên Sweety Nails ở khu phố đông người châu Á, nơi có giá rẻ hơn nhiều, chỉ từ 7 USD một bộ móng.

Choi nói cô trả sáu thợ của mình, cô cũng là một trong những thợ chính, với mức lương tốt, và cố gắng tạo ra không gian khiến cả nhân công lẫn khách hàng cùng thích. "Như một gia đình," cô nói.

Nhưng quy định mới và việc thanh tra thường xuyên tiệm của cô - mà cô gọi là "thi hành luật có chủ đích" - khiến cô thấy lo lắng và chùn bước.

"Tôi không còn tin vào làm kinh doanh nữa," cô thừa nhận.

Lo lắng

Bản quyền hình ảnh iStock

Một quy định trong đó đe dọa trực tiếp tới các tiệm làm ăn nhỏ như của Choi là yêu cầu các tiệm móng tay nhỏ phải mua trái phiếu lương, một dạng bảo hiểm nhằm chi trả cho những khả năng bị đòi lương chưa thanh toán.

Trái phiếu có mức từ 250 USD - 1.000 USD một năm, và dựa trên khả năng tài chính của cá nhân chủ tiệm. Các nhà vận động cho thợ làm móng tay nói đây là luật quan trọng đối với quyền của người lao động, và là một phần chi phí kinh doanh.

Tuy nhiên, Choi là dân mới nhập cư và không có hồ sơ tín dụng nên rất khó để được thông qua mua trái phiếu. Không có trái phiếu thì cũng không thể gia hạn giấy phép hoạt động.

Nhưng với Sylvia Padilla, thợ móng tay người Ecuador, một trong số 25 nhân viên của Valley, cô hoan nghênh thay đổi này. Cô nói sẽ không bao giờ làm việc ở các tiệm móng tay coi việc lạm dụng và khai thác nhân công là chuyện thường, những nơi mà điều kiện làm việc và lương rất nghèo nàn.

Ở Valley cô thấy hài lòng. "Chúng tôi có giờ nghỉ trưa, lương cao hơn. Chúng tôi có thời gian làm cho khách. Ở những nơi khác chúng tôi phải làm thật nhanh cho hết người này tới người khác và làm việc không ngừng nghỉ."

Cô hy vọng luật mới sẽ có thêm nhiều tiệm móng tay có phương thức hoạt động giống như Valley.

Tin liên quan