Chứng khoán TQ phục hồi rồi lại giảm

Bản quyền hình ảnh AFP

Cổ phiếu Trung Quốc vẫn bất ổn vào sáng thứ Ba 5/1, sau khi tạm ngừng giao dịch hôm thứ Hai vì sụt giảm mạnh đến 7%, dẫn đến đợt bán tháo cổ phiếu toàn cầu.

Chỉ số Shanghai Composite đã tăng 0,8% lên 3.324,27 điểm sau khi mở cửa với giá thấp hơn đến 3%.

Trong khi đó, chỉ số Hang Seng cũng đảo chiều, tăng 0,1% lên 21.342,09 điểm.

Sau đó, chỉ số Shanghai Composite lại giảm 0,3%, xuống còn 3,287.71 điểm.

Sáng thứ Hai 4/1, giao dịch ở Thượng Hải bị đình chỉ sau khi đợt sụt giảm kích hoạt cơ chế ngắt mạch mới.

Các nhà quản lý nói họ có thể hạn chế mua bán trong hôm thứ Ba để kìm chế sụt giảm.

Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc cho biết họ sẽ xem xét hạn chế tỷ lệ cổ phiếu mà các nhà đầu tư chính có thể bán ra trong một khoảng thời gian.

Ngân hàng Trung ương cũng bất ngờ bơm 130 tỷ Nhân dân tệ (19,94 tỷ USD) vào thị trường để kìm lãi suất cho vay, trong một động thái trấn an nhà đầu tư.

Sẽ còn biến động?

Các nhà phân tích nói giới đầu tư đang đợi xem liệu Bắc Kinh có thể ngăn được đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán Trung Quốc không, và liệu có biện pháp nào mới được đưa ra nữa hay không.

Nhưng Bernard Aw, phân tích gia từ công ty IG, nói Bắc Kinh dường như quan tâm tới tăng trưởng kinh tế hơn là thị trường chứng khoán.

Ông nói:"Hơn nữa, tình hình trông sẽ rất tệ nếu họ đưa thêm biện pháp mới vào trong khi biện pháp giải cứu cũ đang chờ kết quả".

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Thị trường Thượng Hải sụt giảm 7% chỉ trong ngày thứ Hai

Cơ chế "ngắt mạch' dẫn tới đình chỉ giao dịch toàn quốc lần đầu hôm thứ Hai 4/1 được lập ra sau đợt thị trường sụt giảm mạnh vào mùa hè vừa rồi. Cơ chế này có mục đích kiềm chế chao đảo trên thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Đợt giảm 7% đã gây rúng động thị trường toàn cầu.

Qua đêm, chỉ số chứng khoán Mỹ sụt giảm đến 2% vì quan ngại lặp lại một thời kỳ chứng khoán Trung Quốc sụt giảm như đợt hỗn loạn hồi mùa hè vừa rồi.

Tác động của giá dầu

Căng thẳng leo thang ở Trung Đông tác động lên giá dầu cũng làm giảm sự tự tin của nhà đầu tư.

Giá dầu chững lại sau khi tăng đến 4% sau căng thẳng giữa Ả rập Saudi và Iran.

Cổ phiếu Hàn Quốc cũng tăng lên khi thị trường mở cửa hơn sau khi một quan chức Bộ Tài chính nói với Reuters nếu cần thiết chính phủ sẽ hành động để ổn định thị trường.

Chỉ số Kospi đã tăng 0,8% lên 1.933,84 điểm.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản hồi phục, tăng trở lại 0,4% lên 18.527,35 điểm. Trong khi đó chỉ số S&P/ASX 200 của Úc lại trái ngược, giảm 1% xuống còn 5.216,70 điểm.

Tin liên quan