Chứng khoán châu Âu tăng trở lại

Một nhà đầu tư Trung Quốc với những tấm bảng giá cổ phiếu Bản quyền hình ảnh Getty Image
Image caption Phóng viên BBC Steve Evans cho rằng tình trạng biến động trên thị trường Trung Quốc do nhiều người mua cổ phiếu theo kiểu giống như đánh cuộc đua chó vậy.

Cổ phiếu Trung Quốc vừa tăng trở lại và thị trường châu Âu mở cửa ở mức cao hơn sau một tuần đầu tiên của năm mới đầy sôi động.

Đó là một tuần lễ chứng kiến giao dịch ở thị trường Trung Quốc đã hai lần bị ngưng bởi một cầu dao ngắt mạch - một biện pháp tự động ngưng giao dịch khi thị trường chứng khoán tụt mạnh được Trung Quốc áp dụng - trước khi giới chức trách quyết định ngưng biện pháp này.

Chỉ số Shanghai Composite đóng cửa ở mức tăng 2% vào hôm thứ Sáu, nhưng vẫn kết thúc tuần lễ đầu năm ở mức giảm khoảng 10%.

Tại London, chỉ số FTSE 100 tăng 55,4 điểm, tương đương 0,93%, ở mức 6,009.4.

Tại Frankfurt, chỉ số Dax tăng 1,0%, trong khi chỉ số Cac 40 ở Paris tăng 0,7%.

Hôm thứ năm, các thị trường ở châu Âu và Hoa Kỳ ghi nhận giảm mạnh sau khi giao dịch trên thị trường chứng khoán Trung Quốc đóng cửa trong 30 phút lần đầu.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Biện pháp 'cầu dao ngắt mạch' lại được áp dụng lần thứ hai trước khi giới chức Trung Quốc ngưng biện pháp này.

Giao dịch tại Trung Quốc lại bất ổn một lần nữa vào thứ Sáu, ngày đầu tiên kể từ khi ngưng biện pháp ngắt mạch này.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng có các biện pháp củng cố đồng nhân dân tệ sau khi việc đồng tiền này yếu đi bị xem là dấu hiệu của các vấn đề của nền kinh tế nước này.

Tầm ảnh hưởng

Ông Connor Campbell, một phân tích gia thuộc Spreadex, cho biết chỉ số FTSE tăng hôm thứ Sáu là "không là gì, đặc biệt trong bối cảnh chỉ số này sụt giảm gần 6% kể từ hôm thứ Hai".

Tuy nhiên, ông nói thêm, nó thực sự đánh dấu thời điểm bình ổn quan trọng mà hầu như đã thiếu vắng kể từ khi mở đầu năm 2016, một điều có thể giúp thị trường bước vào tuần tới.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tình trạng bất ổn trên thị trường chứng khoán Trung Quốc đã gây ảnh hưởng tới các thị trường chứng khoán toàn cầu

Sự quan tâm của thị trường giờ đây trở lại với số người thất nghiệp ở Mỹ, mà người ta chờ đợi sẽ được công bố trong ngày thứ Sáu.

"Quả là một cái gì đó rất lớn mới có thể đẩy phúc trình về công ăn việc làm của Mỹ thành tin chỉ như một chú thích trong các hoạt động giao dịch của tuần này, nhưng những biến động do Trung Quốc tạo ra được chứng kiến trong vài ngày qua dường như đã làm được điều đó," ông Michael Hewson thuộcCMC Markets nói.

"Tới cuối tuần, thị trường chứng khoán châu Âu trông chừng sẽ ghi nhận những thua lỗ hàng tuần tồi tệ nhất kể từ sau biến động trước đó cũng do Trung Quốc gây ra hồi tháng Tám năm ngoái."

'Cầu dao ngắt mạch ' của Trung Quốc là gì?

  • Các biện pháp được công bố hồi tháng 12 những thua lỗ đầy kịch tính hồi mùa hè trên thị trường – được sử dụng lần đầu tiên vào hôm thứ Hai và một lần nữa vào hôm thứ Năm.
  • Các ‘cầu dao ngắt mạch’này tự động ngừng mọi giao dịch trên thị trường chứng khoán khi thị trường bị tụt hoặc tăng quá mạnh – ngưng khoảng 15 phút nếu chỉ số CSI 300 tăng giảm 5% so với khi thị trường đóng cửa lần trước, hoặc tạm dừng giao dịch cả ngày nếu nó tăng giảm 7% hoặc cao hơn.
  • Thay vì trấn an các nhà đầu tư, các biện pháp này lại càng tạo áp lực bán ra và sau đó biện pháp này đã bị chính quyền đình chỉ

Phóng viên BBC Steve Evans ở Bắc Kinh, cho biết lý do của tình trạng biến động trên thị trường Trung Quốc đại lục là "có một lớp người mua cổ phiếu theo kiểu gần như đánh cuộc đua chó vậy".

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Các chuyên gia đầu tư đều nói tới tình trạng thiếu kinh nghiệm trong cả các quy định lẫn người đầu tư tại Trung Quốc

Thế nhưng các nhà đầu tư này lại không thể cưỡng lại giá trị thực của cố phiếu, và một thị trường cổ phiếu vô cùng tốn kém đã bị đánh gục, ông nói.

Bà Anne Richards, Giám đốc đầu tư tại Aberdeen Asset Management, nói với BBC rằng bà đã "thấy sự thiếu kinh nghiệm" trong một vài các quy định của thị trường Trung Quốc.

Thêm vào đó là các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm lại càng không giúp gì, bà nói. "Đó không phải là một khởi đầu tốt ... nhưng qua thời gian nó sẽ được cải thiện."

Tiến sĩ Nikos Paltalidis, một giảng viên ngành Tài chính tại Đại học Durham Business School, nói rằng sự thiếu kinh nghiệm của các nhà đầu tư đã được nhấn mạnh bởi thực tế là trong sáu tháng đầu năm 2015 người ta chứng kiến thị trường chứng khoán Trung Quốc tăng khoảng 50%, và ông thêm rằng việc cổ phiếu nổi lên đó lại "không gắn kết từ nền tảng kinh tế".

"Các nhà đầu tư vay mượn rất để đầu cơ vào cổ phiếu, thổi phồng bong bóng tài sản chỉ tồn tại được trong một thời gian ngắn ngủi. Với tình trạng biến động cao trong các thị trường Trung Quốc thì đầu tư vào các cổ phiếu chi trả theo cổ tức có chất lượng cao dường như là chiến lược an toàn nhất trong ngắn hạn", ông nói thêm.

Tin liên quan