Google 'trả một phần doanh thu' cho Apple

Google phải trả đối thủ công nghệ của mình - hãng Apple - một tỷ USD để giữ công cụ tìm kiếm của mình trên các thiết bị dùng iOS, theo hãng tin Bloomberg.

Bản sao ghi từ phiên tòa trong vụ xử Google được cho là có nhắc tới thỏa thuận giữa hai hãng lớn của Thung lũng Silicon.

Thỏa thuận này gồm có Google trả Apple tỷ lệ phần trăm lợi tức - lên tới 34% - thu được từ các thiết bị iOS.

Cả hai hãng từ chối bình luận.

BBC chưa có điều kiện kiểm chứng độc lập thông tin này.

Bloomberg viết thêm rằng, tài liệu tham chiếu trên đã bị gỡ bỏ khỏi trang mạng.

"Bản ghi chép biến mất không dấu vết khỏi hồ sơ điện tử của tòa án vào lúc khoảng 15:00," bài báo viết.

Vụ xử đặt câu hỏi liên quan tới tập đoàn Oracle, hãng này cho rằng Google dùng phần mềm Java của hãng để phát triển hệ điều hành Android mà không trả tiền.

Các hãng phân tích, như Morgan Stanley, từng nhắc tới con số 1 tỷ USD, nhưng dường như đây là lần đầu tiên bản tham chiếu được tìm thấy trong các văn bản của tòa án.

"Được chọn là trình duyệt chính hay hệ thống tìm kiếm chính trên một thiết bị là cách kinh doanh cực kỳ có lợi nhuận," Chris Green, một phân tích gia về công nghệ ở hãng tư vấn Lewis nói với BBC.

Tuy nhiên, ông Green cũng nhấn mạnh rằng, việc các công ty trả phí cho những hãng bán phần cứng thay thế cho phần mềm và dịch vụ trên thiết bị là khá phổ biến, và đôi khi có thể thanh toán bằng tỷ lệ phần trăm doanh thu.

Tin liên quan