VN có lộ trình ‘thu nhập trung bình cao’

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim và Phó Thủ tướng Việt Nam Vũ Đức Đam.

Chính phủ Việt Nam và Ngân hàng Thế giới ra báo cáo gợi ý các bước cải cách quan trọng cho 20 năm tới.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim đã có mặt ở Việt Nam ngày 23/2 để ra mắt báo cáo Việt Nam 2035.

Báo cáo nhằm đưa Việt Nam trở thành một nước thu nhập trung bình cao nói rằng Việt Nam cần xây dựng khu vực tư nhân có khả năng cạnh tranh, thực hiện quá trình đô thị hoá một cách hiệu quả, khuyến khích sáng tạo và tận dụng các cơ hội thương mại mới mở ra nhằm thực hiện cải cách trên qui mô lớn.

Việt Nam hiện là nước có thu nhập trung bình thấp và để đạt được mục tiêu đầy tham vọng là trở thành nước thu nhập trung bình cao, Việt Nam cần duy trì mức tăng trưởng tối thiểu 7% mỗi năm.

“Việt Nam là một tấm gương thành công về phát triển từ một trong những nước nghèo nhất, trong 30 năm qua. Việt Nam đã duy trì được tốc độ tăng trưởng hàng năm ở mức gần 7% và đã áp dụng các chương trình mục tiêu giúp hàng chục triệu người thoát khỏi cảnh nghèo cùng cực”, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim được dẫn lời nói trong thông cáo báo chí của Ngân hàng Thế giới.

Ông Jim Yong Kim mô tả báo cáo Việt Nam 2035 thể hiện rõ nét về điều ông gọi là “mong muốn của lãnh đạo Việt Nam muốn đưa đất nước trở thành một quốc gia hiện đại, công nghiệp hoá sau một thế hệ.”

“Tăng năng suất lao động nhanh, bảo vệ môi trường và đổi mới sáng tạo trong hoạt động kinh tế sẽ giúp Việt Nam tăng trưởng nhanh. Phá bỏ rào cản đối với các đối tượng thiệt thòi, cung cấp dịch vụ tốt hơn cho nhóm trung lưu đô thị đang già nhanh sẽ giúp Việt Nam giữ vững được thành tích ấn tượng về bình đẳng và hoà nhập xã hội của mình”, ông Jim Yong Kim nói. “Báo cáo cũng gợi ý rằng Việt Nam cần xây dựng thể chế hiện đại và minh bạch, là những bước có thể giúp Việt Nam đạt được mục tiêu của mình.”

Bản quyền hình ảnh world bank

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Bùi Quang Vinh được dẫn lời nói Việt Nam đang đứng trước bước ngoặt của cải cách và phát triển.

“Để đạt được khát vọng hướng tới một Việt Nam thịnh vượng, sáng tạo, công bằng và dân chủ, lựa chọn duy nhất của chúng ta là thực hiện cải cách.

“Nếu không, chúng ta không thể khai thác được cơ hội, cũng không thể vượt qua thách thức, và nguy cơ tụt hậu xa hơn, rơi vào bẫy thu nhập trung bình sẽ khó có thể tránh khỏi,” ông Vinh nói.

Ba trụ cột chính được đề cập trong báo cáo này gồm: nâng cao năng suất lao động và năng lực cạnh tranh khu vực kinh tế tư nhân, thúc đẩy công bằng và hoà nhập xã hội và nâng cao hiệu quả khu vực công.

Báo cáo đề xuất cải tiến ngành nông nghiệp – khu vực chiếm gần một nửa lực lượng lao động của cả nước – tăng cường bảo vệ môi trường và tăng cường qui hoạch phát triển sản xuất năng lượng sạch.

Việt Nam, theo báo cáo này, đã đạt được nhiều tiến bộ trong chương trình hòa nhập xã hội, nhưng các nhóm dân tộc thiểu số vẫn còn nghèo với thực tế là nhóm thiểu số chỉ chiếm 15% dân số nhưng chiếm 50% số người nghèo.

Trong phần “Nâng cao hiệu quả nhà nước”, báo cáo khuyến nghị một “hệ thống chính quyền thống nhất hơn” với quy định về chức năng kinh tế của nhà nước rõ ràng hơn, giảm vai trò trực tiếp tham gia vào hoạt động sản xuất và qui định rõ ranh giới giữa khu vực công và khu vực tư, tăng cường trách nhiệm giải trình của nhà nước và tạo cơ hội cho người dân góp ý về việc cung cấp dịch vụ công của chính phủ.

Tin liên quan