IMF 'thúc đẩy' tăng trưởng kinh tế thế giới

Bà Christine Lagarde Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Giám đốc IMF, bà Christine Lagarde cảnh báo đã có những quan ngại về tăng trưởng kinh tế thế giới.

Các quốc gia nòng cốt trong Quĩ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cam kết sẽ theo đuổi những chính sách “tăng trưởng - thân thiện” nhằm thúc đẩy tăng trưởng đối với kinh tế thế giới.

Ban lãnh đạo của IMF, được hình thành bởi 25 quốc gia có nền kinh tế lớn nhất, nói viễn cảnh toàn cầu không được sáng sủa lắm vì giao thương ngày càng yếu đi và nhiều rủi ro, trong đó bao gồm cả việc Anh rời khỏi EU.

Điều đó khiến các nước tăng cường chi tiêu công và tránh bị xì hơi.

Trong tuần trước, lần thứ hai IMF đã đưa ra dự báo tăng trưởng toàn cầu giảm đi.

'Điều trị tổng quát'

Bà Christine Lagarde, Giám đốc điều hành của IMF, mô tả các cuộc nói chuyện giữa các Bộ trưởng Tài chính và ngân hàng trung ương tại Washington là “phương pháp điều trị tổng quát” để đối phó với những viễn cảnh ảm đạm.

Nhưng bà Lagarde cũng nói những thị trường tài chính yên ắng hơn kể từ tháng Hai đã giảm bớt căng thẳng tại cuộc họp của IMF vào mùa xuân.

“Mặc dù chưa đến mức ưu phiền nhưng tôi nghĩ đã có những lo ngại và đã có một nỗ lực chung tìm giải pháp và đối sách với tình trạng kinh tế thế giới”, bà Lagarde nói.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Một tài liệu đánh giá nhiều nền kinh tế toàn cầu mới đây được IMF đưa ra đã thu hút chú ý của khối G20.

IMF dự báo tăng trưởng toàn cầu ở mức 3,2 % cho năm 2016 và 3,5% cho năm 2017, trong khi trước đó dự đoán 3,4% và 3,6 %.

“Nguy cơ về nền kinh tế toàn cầu ngày càng tăng, kể từ tháng 10/2015, làm dấy lên khả năng của một sự tăng trưởng chậm nói chung và những hành động thu hồi vốn đầu tư một cách bất ngờ," ban lãnh đạo IMF nói.

Chính sách về thuế và chi tiêu công rất cần thiết với “tăng trưởng thân thiện,” vẫn theo lãnh đạo Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Nhưng định chế này cũng cam kết sẽ 'kiềm chế lại' tất cả các sự hỗ trợ công nghiệp và phá đi thế cạnh tranh trong quá trình một số quốc gia giảm giá đồng tiền để tăng xuất khẩu.

Tin liên quan