Mitsubishi Motors bị điều tra số liệu giả

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Lãnh đạo Mitsubishi Motors xin lỗi về vụ số liệu giả

Quan chức Nhật Bản lục soát văn phòng của Mitsubishi Motors sau khi có tin tức lật tẩy việc hãng sản xuất xe hơi này làm giả số liệu tiết kiệm năng lượng.

Các nhà điều tra của Bộ Giao thông Nhật Bản khám soát nhà máy ở thành phố Okazaki.

Mitsubishi thừa nhận việc nhân viên của mình thay đổi dữ liệu nhằm tăng tỷ lệ quãng đường trên hơn 600.000 xe.

Phát ngôn viên chính quyền nói vụ việc được coi là “trường hợp cực kỳ nghiêm trọng” và đã yêu cầu công ty nộp báo cáo hoàn chỉnh.

Ngày 27/04 là hạn chót cho Mitsubishi nộp báo cáo về con số thử nghiệm thiếu chính xác.

Bộ trưởng Nội các Nhật Bản, Yoshihide Suga nói: “Dựa trên [những tài liệu thu được qua] khám soát, và một báo cáo từ công ty, chúng tôi muốn đưa ra mức độ nghiêm trọng của những thông tin thiếu chính xác này càng sớm càng tốt.

“Chúng tôi sẽ giải quyết tình hình một cách nghiêm ngặt và muốn đảm bảo về độ an toàn của xe hơi.”

Văn phòng bị lục soát là cơ sở lớn thứ hai của công ty ở Nhật Bản, là trung tâm chế tạo cũng nhưng là cơ sở nghiên cứu.

Thiệt hại

Bản quyền hình ảnh AFP Getty Images
Image caption Mitsubishi ek Wagon là một trong những dòng xe bị ảnh hưởng

Akira Kishimoto, một chuyên gia phân tích xe hơi ở JPMorgan nói với hãng tin Reuters rằng, ông ước đoán vụ làm dữ liệu sai lệch này có thể khiến Mitsubishi tốn 50 tỷ Yên (khoảng 450 triệu USD), trong đó có tiền bồi thường cho khách hàng, chi phí thay thế bộ phận xe hơi và bồi thường cho hãng xe Nissan.

Các cuộc thử nghiệm không chính xác được áp dụng trên 157.000 xe hơi của chính hãng, và 468.000 xe do Nissan sản xuất.

Những mẫu xe bị ảnh hưởng gồm có Mitsubishi ek Wagon và ek Space, cũng như mẫu xe Nissan Dayz và Dayz Roox.

Tất cả đề là dòng xe “mini”, với máy chạy xăng 660cc và khá phổ biến ở Nhật Bản nhưng không mấy thành công ở các thị trường khác.

Bản quyền hình ảnh mitsubishi

Rắc rối của Mitsubishi Motors nay có thể còn tồi tệ hơn khi có sự can thiệp của chính quyền.

Các nhà điều tra của Bộ Giao thông Nhật Bản lục soát trung tâm nghiên cứu của trụ sở Nagoya, nhằm tìm ra xem thử nghiệm về tiết kiệm năng lượng được làm giả như thế nào, và vấn đề này lớn đến đâu.

Chính phủ cho rằng Mitsubishi đã phá vỡ niềm tin của người tiêu dùng và chờ đợi nhận được báo cáo của hãng vào tuần tới.

Vụ việc có thể khiến công ty thiệt hại hàng trăm triệu USD, nhưng tổn hại lớn nhất chính là thương hiệu của hãng, vốn vẫn lung lay từ vụ lỗi xe hồi đầu những năm 2000.

Đây là lần đầu tiên một hãng sản xuất xe hơi của Nhật bị tố về hành vi sai trái liên quan tới thử nghiệm tiết kiệm năng lượng.

Từ nhiều năm qua Mitsubishi cố gắng giành lại niềm tin sau vụ tai tiếng che giấu lỗi sản phẩm hồi đầu những năm 2000 như phanh không hoạt động, côn xe bị lỗi và thùng nhiên liệu rơi khỏi xe.

Tin liên quan