Hàng ngàn người Đức phản đối TTIP

Biểu tình ở Hannover Bản quyền hình ảnh REUTERS
Image caption Hàng ngàn người biểu tình ôn hòa phản đối Hiệp định TTIP giữa Mỹ và EU trên các đường phố Hannover của CHLB Đức.

Hàng ngàn người đã biểu tình tại thành phố Hannover của Đức chống lại một Hiệp định đang được đề xuất về thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) giữa Mỹ và Liên minh Châu Âu.

Họ nói rằng thỏa thuận này sẽ làm giảm tiền lương và gây suy yếu bảo vệ môi trường và các quyền lao động.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama - người đang thúc đẩy mạnh thỏa thuận – nói TTIP sẽ tạo ra hàng triệu công ăn việc làm và tăng cường thương mại bằng cách giảm thuế quan.

Ngày Chủ nhật, ông sẽ đến thăm thành phố ở miền Bắc để khai mạc một hội chợ thương mại khổng lồ.

Mục đích của TTIP được cho là để thúc đẩy nền kinh tế của EU và Hoa Kỳ bằng cách loại bỏ hoặc giảm các rào cản với thương mại và đầu tư nước ngoài, nó được vận hành bằng việc loại bỏ hầu như tất cả các thuế quan (thuế chỉ áp dụng đối với hàng hoá nhập khẩu) về thương mại giữa Hoa Kỳ và EU.

Tuy nhiên, TTIP đã đang gây ra tranh cãi với phần lớn các quan ngại e sợ rằng hiệp định sẽ dẫn tới tiêu chuẩn thấp hơn với người tiêu dùng và bảo vệ môi trường cũng như an toàn lao động.

'Con ngựa thành Troa'

Cảnh sát Đức ước tính có khoảng 30.000 người đã tham gia cuộc biểu tình hòa bình ở Hannover.

Nhiều người mang theo các băng-rôn, biểu ngữ ghi: "Dừng ngay TTIP"

Bản quyền hình ảnh REUTERS
Image caption Nhiều người biểu tình cũng tức giận vì các cuộc đàm phán TTIP được giữ bí mật.

Những người biểu tình cũng bày tỏ sự tức giận vì các vòng đàm phán bí mật quanh Hiệp định TTIP đã đang diễn ra.

"Hiệp định TTIP giữa châu Mỹ và châu Âu rất nguy hiểm cho dân chủ, cho thiên nhiên của chúng tôi và cho các quyền của người lao động," người biểu tình Florian Rohrich nói với BBC.

"Quyền của người lao động Mỹ thấp hơn nhiều. Nó giống như con ngựa thành Troa.

"Người ta chưa thể thay đổi ngay được toàn bộ hệ thống của chúng tôi.

"Nhưng người ta sẽ đạt được điều đó - vì TTIP được các tập đoàn, các công ty, soạn thảo chứ không phải do các chính trị gia lập ra," ông Rohrich nói thêm .

Tăng trưởng, việc làm

Các cuộc đàm phán bắt đầu ba năm trước đây và vòng đàm phán tiếp theo sẽ khai mạc vào hôm thứ Hai ở New York.

Bảo vệ Hiệp định TTIP, Tổng thống Obama nói rằng thỏa thuận này sẽ có nghĩa là "tăng trưởng và việc làm mới trên cả hai bờ Đại Tây Dương".

Hiệp định TTIP nhằm cắt giảm thuế quan và các rào cản pháp lý về thương mại giữa Hoa Kỳ và các quốc gia EU, tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các công ty trên cả hai bờ Đại Tây Dương tiếp cận thị trường của nhau.

Các ngành công nghiệp mà hiệp định này sẽ ảnh hưởng bao gồm dược phẩm, ô tô, năng lượng, tài chính, hóa chất, quần áo và đồ ăn thức uống.

Được biết, ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cũng đã đẩy mạnh một hiệp định có quy mô lớn thuộc thế hệ mới với tên gọi TPP – Hiệp định Xuyên Thái Bình dương với sự tham gia đến nay của 12 quốc gia.

Trong số đó, ngoài Hoa Kỳ, có các nước là Nhật Bản, Malaysia, Việt Nam, Singapore, Brunei, Úc, New Zealand, Canada, Mexico, Chile và Peru.

Tin liên quan