5 tỷ bảng mua nhà từ ‘ngân hàng bố mẹ’

Bản quyền hình ảnh Thinkstock

Tại Anh, các bậc cha mẹ sẽ cho con vay khoản tiền tương đương 5 tỷ bảng trong năm 2016 để mua bất động sản, theo dự báo của công ty tài chính Legal & General (L&G).

Giả sử nguồn tiền này của các bậc cha mẹ biến thành một công ty tài chính, công ty đó sẽ lọt vào tốp 10 về cho vay mua nhà trả góp của Anh.

Tuy nhiên, hình thức cho vay này đang chịu nhiều áp lực.

“Nguồn vay từ cha mẹ có vai trò quan trọng giúp các bạn trẻ có thể len vào thị trường mua nhà trả góp,” giám đốc điều hành của L&G Nigel Wilson nói.

Nhưng ông Wilson cũng cho biết nó cho thấy có một số vấn đề quan trọng, bao gồm chuyện giá nhà “vượt ngưỡng thu nhập”.

‘Đỉnh điểm’

Tại London, ông Wilson nói phương pháp hỗ trợ tài chính như thế này sắp tới “đỉnh điểm” với hơn một nửa tài sản của mỗi gia đình (không tính bất động sản) đều được dùng vào việc hỗ trợ con cháu mua nhà.

Ông Wilson cũng cho biết không phải ai cũng được cha mẹ giúp nên vẫn còn rất nhiều người không thể mua nhà.

Bản quyền hình ảnh Thinkstock

Ông Wilson nói thêm: “ Chúng ta cần thay đổi thị trường nhà cửa bằng những cải tổ từ phía nhà cung ứng. Nếu chúng ta xây thêm nhà, nhu cầu có thể được đáp ứng với mức độ và giá cả hợp lý, ổn định hơn so với thu nhập.”

Nghiên cứu từ L&G và dịch vụ tư vấn kinh tế Cebr cho rằng những khoản vay từ “Ngân hàng Phụ huynh” được dùng để đặt cọc cho hơn 300.000 hợp đồng mua nhà trả góp, với tổng trị giá nhà cửa khoảng 77 tỷ bảng trong năm nay.

Ngân hàng Phụ huynh: Những yếu tố thực tế

Những người vay tiền từ cha mẹ đều vay một khoản kha khá.

Dan Howdle mua một căn nhà bán liền kề có ba phòng ngủ một năm trước đây ở Rugeley, West Midlands nhờ vào khoản vay 50.000 bảng từ cha mẹ.

“Tôi không thể mua nổi nhà nếu không vay cha mẹ, ít nhất là trong vòng năm năm tới,” ông Howdle, người làm việc cho một công ty cung cấp dịch vụ internet nói với BBC.

“Trước đó, tôi đã dự định đi thuê nhà đến suốt đời,” ông Howdle nói.

Tin liên quan