Nhật có động thái đầu tư thêm vào VN

Bản quyền hình ảnh Other
Image caption Dự án cảng của Mitsui OSK Lines sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2018 .

Công ty vận tải biển lớn nhất của Nhật Bản đang đầu tư 1.2 tỉ USD vào một dự án mở rộng cảng container tại Việt Nam.

Đây là động thái mà báo tài chính Financial Times của Anh mô tả là sự chuyển hướng trong khu vực sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam trong bối cảnh chi phí tại Trung Quốc tăng.

Dự án cảng mang tính biểu tượng của Mitsui OSK Lines tại Hải Phòng, có sự tham gia của chính phủ Việt Nam và các đối tác khác, sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2018 và tăng công suất cảng cho lưu kho và vận chuyển hàng điện tử hiện nay lên gấp đôi.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times, Junichiro Ikeda, chủ tịch Mitsui OSK, xác nhận rằng quyết định của công ty của ông được đưa ra sau khi các nhà sản xuất Nhật Bản đóng cửa nhiều nhà máy ở miền Nam Trung Quốc và chuyển hoạt động sản xuất tới Việt Nam nơi có chi phí thấp hơn.

FDI của Nhật Bản vào ASEAN năm ngoái lên tới hơn 20 tỉ USD, và vượt FDI vào Trung Quốc và Hồng Kông trong năm thứ ba liên tục.

Khảo sát hàng năm của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản, JETRO, cho thấy tỷ lệ các công ty có kế hoạch mở rộng hoạt động ở Trung Quốc giảm xuống dưới 40 phần trăm lần đầu tiên kể từ khi có khảo sát lần đầu vào năm 1998.

Một báo cáo khác công bố trong năm nay do Viện Nghiên cứu Mizuho, hỏi hơn 1.000 nhà sản xuất Nhật Bản, tho thấy Việt Nam hiện dẫn đầu như điểm đầu tư được ưa thích trong số 12 nước tham gia TPP.

Việt Nam cũng là điểm đến hàng đầu trong số các công ty Nhật đặc biệt tính tới việc chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào cuối tuần trước đã kết thúc chuyến thăm Nhật Bản nơi ông và người tương nhiệm có các cuộc trao đổi về các biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại giữa hai nước.

Một số dự án hai bên cam kết gồm tuyến đường sắt đô thị số I TP Hồ Chí Minh, tuyến Bến Thành - Suối Tiên; ba Hiệp định vay cho ba dự án: Xây dựng nhà máy nhiệt điện Thái Bình và đường dây truyền tải (54,982 tỷ yên, tương đương 500 triệu USD); Cải thiện môi trường nước TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2 (khoản vay lần thứ ba) (20,967 tỷ yên, tương đương 191 triệu USD); Tuyến đường sắt đô thị số I TP Hồ Chí Minh, tuyến Bến Thành - Suối Tiên (khoản vay lần thứ ba) (trị giá 90,175 tỷ yên, tương đương 820 triệu USD); và Hợp đồng mua bán cổ phần giữa Tổng Công ty Hàng không Việt Nam và Tập đoàn Hàng không ANA Holdings Inc, theo báo Nhân Dân.

Báo này cho biết hai bên cũng nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực y tế, đào tạo nguồn nhân lực, tiếp nhận tu nghiệp sinh Việt Nam vào Nhật Bản, tiếp tục triển khai dự án trường đại học Việt - Nhật, thúc đẩy hợp tác du lịch.

Tin liên quan