Hàng không Hồi giáo Malaysia bị ngừng bay

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Hãng Rayani Air có tám phi công và 50 thành viên trong phi hành đoàn

Hãng hàng không Hồi giáo đầu tiên của Malaysia, Rayani Air đã bị Cục Hàng không Dân dụng (DCA) của nước này cấm bay.

Rayani Air bắt đầu bay tháng 12/2015, với thực phẩm halah (dành cho người Hồi giáo), không phục vụ nước uống có cồn và phi hành đoàn Hồi giáo đeo khăn choàng.

Hãng có hai chiếc Boeing 737 - 400, mỗi chiếc chở tối đa 180 hành khách. Hãng cũng có tám phi công và 50 thành viên phi hành đoàn.

Hôm thứ Hai 13/6, DCA cho biết họ thu hồi giấy phép của Rayani Air và hãng này không được phép bay các chuyến bay thương mại nữa.

Sự việc đến sau ba tháng hãng hàng không bị đình chỉ vì không tuân theo các quy định hàng không. Một cuộc kiểm tra an toàn được tiến hành để đánh giá lại việc vận hành của hãng.

Ủy ban hàng không Malaysia nói trong một thông cáo cho biết hãng hàng không đã "vi phạm các điều kiện quy định trong Giấy phép Dịch vụ Hàng không (ASL) và thiếu khả năng tài chính và quản lý để tiếp tục vận hành như một hãng hàng không thương mại."

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Các nữ tiếp viên không theo Hồi giáo được yêu cầu ăn mặc "lịch sự"

Cơ quan DCA nói họ đã "cân nhắc kỹ lưỡng" với phản ứng của hãng hàng không về cuộc kiểm tra an toàn.

Trước khi bị đình chỉ, hãng hàng không đối mặt với nhiều phê phán, bao gồm phàn nàn về các chuyến bay bị hủy vì phi công đình công.

Với trụ sở tại Langkawi, hãng hàng không có các chuyến bay đến thủ đô Kuala Lumpur và thành phố Kota Bahru phía Bắc.

Tin cho biết hãng có kế hoạch bay đến nhiều thành phố ở Malaysia hơn và cuối cùng lên lịch các chuyến bay đến Thánh địa Mecca, phục vụ các chuyến hành hương Hajj và Umrah.

Tin liên quan