Tỷ lệ thất nghiệp ở Anh Quốc giảm

Bản quyền hình ảnh Getty

Tỷ lệ thất nghiệp ở Anh Quốc giảm xuống 5%, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2005, theo các số liệu chính thức.

Số thất nghiệp giảm còn 1,67 triệu người trong giai đoạn từ tháng Hai đến tháng Tư, giảm 20.000 người so với quý trước, theo Cơ quan Thống kê Quốc gia (ONS).

Số người lao động tăng lên 55.000, với tỷ lệ có việc làm ở mức cao kỷ lục là 74,2%.

Tiền lương, chưa tính thưởng, tăng 2,3% so với năm ngoái.

Tỷ lệ tăng này cao hơn con số dự kiến của các phân tích gia, và riêng trong tháng Tư tiền lương tăng 2,5%, ONS nói đây một phần là nhờ chính sách National Living Wage (chuẩn quốc gia về lương và mức sống).

Chính sách này quy định mức lương tối thiểu trên toàn quốc là 7,20 Bảng Anh một giờ đối với người lao động từ 25 tuổi trở lên, và tác động tới 1,8 triệu người.

Thu nhập bao gồm tiền thưởng cao hơn 2% so với năm ngoái, cũng theo ONS.

Số người không có việc làm và xin trợ cấp xã hội giảm 400 người trong tháng Năm, còn 746.000 người, tuy con số này trong tháng Tư được cho là cao hơn, ở mức 6.400 do thông tin về những người xin lĩnh trợ cấp được đưa vào hệ thống.

Thận trọng

Bản quyền hình ảnh Thinkstock

Số liệu khác từ ONS cho thấy việc làm trong lĩnh vực công tăng lên 6.000, chủ yếu do số người được NHS (Dịch vụ Y tế Quốc gia) tuyển.

Tuy nhiên số người làm trong cơ quan chính quyền địa phương giảm xuống mức kỷ lục, chỉ còn 2,2 triệu.

Các cơ quan tư nhân cũng tuyển thêm người, với lượng lao động do công ty tư tuyển tăng gần nửa triệu lên tổng số 26 triệu người trong năm qua.

Chris Williamson, kinh tế gia tại hãng chuyên phân tích thị trường Markit, nói các thông số này là tin tốt, nhưng cho rằng vẫn có những nguy cơ phía trước.

"Số liệu khảo sát cho thấy nhu cầu về nhân lực của nhà sử dụng lao động đã chững lại trong những tháng gần đây trong lúc có lo ngại về Brexit và nền kinh tế chậm lại, cho thấy những tin tốt này nên được xem một cách cẩn trọng."

Cũng đã có nhiều cảnh báo về việc chính sách National Living Wage có thể ảnh hưởng tới tăng số lượng việc làm. Hãng tuyển dụng Manpower gần đây cảnh báo rằng một phần ba các công ty phân phối muốn giới hạn số lượng tuyển nhân viên mới nhằm bù đắp mức lương cao hơn.

Tin liên quan