Lãi suất ngân hàng Anh giữ mức 0,5%

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Nới lỏng định lượng (QE) đã không được sử dụng từ tháng 11/2012.

Ngân hàng Trung ương Anh giữ nguyên mức lãi suất cơ bản 0,5% cho dù có tin đồn sẽ giảm lãi suất.

Trước đó Mark Carney, Thống đốc Ngân hàng, đã tỏ ý rằng Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC) sẽ bỏ phiếu để cắt giảm lãi suất trong tháng Bảy hoặc tháng Tám.

Bước giảm lãi suất là nhằm thúc đẩy nền kinh tế Anh sau cuộc bỏ phiếu với kết quả rời EU (Brexit).

Ben Brettell, kinh tế gia tại Hargreaves Lansdown, cho biết: "Ban đầu dự kiến nhiều khả năng là tháng Tám, nhưng với dữ liệu kinh tế xấu đi và thị trường vẫn còn lo lắng, nhiều khả năng là Ủy ban Chính sách Tiền tệ sẽ điều chỉnh để có hành động ngay lập tức."

Khảo sát cho cả lĩnh vực dịch vụ và ngành công nghiệp xây dựng cho thấy sự sụt giảm mạnh, với ngành xây dựng có chỉ số tồi tệ nhất trong bảy năm tính tới tháng Sáu.

Tuy nhiên, Joshua Mahony, nhà phân tích thị trường tại IG, nói việc thiếu dữ liệu kinh tế kể từ cuộc trưng cầu có thể khiến Ngân hàng Trung ương Anh chưa ra quyết định cắt lãi suất:

"Có một khả năng đáng kể là ông Mark Carney sẽ gây thất vọng bởi việc sẽ trì hoãn cắt giảm lãi suất cho đến cuộc họp vào tháng Tám."

Howard Archer, kinh tế gia trưởng tại IHS, cho biết Ngân hàng Trung ương Anh có thể sử dụng phương pháp khác như nới lỏng định lượng - được biết đến như việc "in tiền" - cũng như cắt giảm lãi suất. Nới lỏng định lượng đã không được sử dụng từ tháng 11/2012.

Ngân hàng Trung ương Anh đã công bố các biện pháp nhằm giúp đối phó cho kinh tế hậu Brexit bằng việc nới lỏng quy qui định để cho khối ngân hàng cho vay tới thêm 150 tỷ bảng.

Lãi suất tại Anh đã không thay đổi kể từ khi được hạ xuống mức thấp kỷ lục là 0,5% vào tháng Ba năm 2009, là lúc cao trào của cuộc khủng hoảng tài chính.

Một số kinh tế gia tin rằng lãi suất thậm chí có thể được cắt giảm xuống 0% vào tháng Tám năm nay.

Tin liên quan