IMF: Brexit 'cản trở' tăng trưởng toàn cầu

Trung tâm tài chính Anh Quốc Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption IMF: Anh Quốc sẽ bị ảnh hưởng tồi tệ nhất do Brexit so với các nền kinh tế tiên tiến khác.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nói quyết định của Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) đã "ngáng đường" dự báo của tổ chức này về tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Thay vì dự đoán tăng trưởng 3,2% trong năm 2016, Dự phóng Kinh tế Thế giới của IMF (WEO) nay dự kiến chỉ đạt 3,1%.

Tổ chức này nói rằng Anh sẽ bị ảnh hưởng tồi tệ nhất trong số các nền kinh tế tiên tiến.

Dự báo của IMF về tăng trưởng ở Anh giảm từ 2,2% xuống 1,3% và dự báo cho năm nay giảm từ 1,7% xuống 1,5%.

Dự báo tăng trưởng toàn cầu của IMF cho năm 2017 cũng được điều chỉnh, giảm từ 3,5% xuống 3,4%.

Trước cuộc trưng cầu dân ‎ ý hôm 23 tháng Sáu, IMF nói kinh tế toàn cầu có những dấu hiệu tăng trưởng đầy hứa hẹn.

"Nửa đầu năm 2016 cho thấy một số dấu hiệu đầy hứa hẹn, ví dụ, mức tăng trưởng mạnh hơn dự kiến ở khu vực đồng Euro và ở Nhật Bản, cũng như giá hàng hóa phục hồi một phần đã giúp nhiều nền kinh tế mới nổi và đang phát triển," ông Maury Obstfeld, Tham tán Kinh tế của IMF và Giám đốc Ban Nghiên cứu, cho biết trong một tuyên bố.

"Tính đến ngày 22 tháng 6, chúng tôi đã chuẩn bị nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2016-17 của chúng tôi lên. Nhưng Brexit đã cản trở điều đó."

Không có gì chắc chắn

IMF nói rằng trong khi ảnh hưởng của Brexit là lớn nhất ở Anh, nhưng không có đủ thông tin để thực hiện một đánh giá đầy đủ về những tác động của nó.

IMF cũng nhấn mạnh những căng thẳng Brexit có thể gây ra trong hệ thống ngân hàng châu Âu, đặc biệt là ở Ý và Bồ Đào Nha.

Họ nói: "Việc bỏ phiếu Brexit – ra khỏi EU – chỉ dấu một sự gia tăng đáng kể tình trạng bất ổn kinh tế, chính trị và thể chế, mà người ta dự kiến là sẽ có những hậu quả kinh tế vĩ mô tiêu cực, đặc biệt ở các nền kinh tế tiên tiến của châu Âu."

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Ông Maury Obstfeld của IMF: "Brexit 'ngáng đường' tăng trưởng kinh tế toàn cầu."

Tuy nhiên ông Obstfeld nói thêm: "Những ảnh hưởng thực sự của Brexit sẽ diễn ra từ từ qua thời gian, cộng thêm các yếu tố bất ổn kinh tế và chính trị mà chỉ có thể được giải quyết sau một thời gian nhiều tháng trời.

"Tình trạng thêm một tầng bất ổn này vì thế có thể dẫn tới phản ứng khuếch đại của các thị trường tài chính trước các cú sốc tiêu cực."

IMF đã đưa ra hai dự đoán, một "khá tồi tệ hơn", và một "tồi tệ rất nhiều hơn", tùy thuộc liệu Anh thiết lập lại quan hệ thương mại với EU và các nước khác trên thế giới khó dễ ra sao.

Trường hợp "tồi tệ hơn rất nhiều" thì người ta sẽ chứng kiến tăng trưởng toàn cầu ở mức 2,8% trong năm nay và năm tới.

Tuy nhiên, ông Obstfeld cho biết: "Lý do chính chúng ta không đặt nhiều triển vọng vào những tình huống này, đặc biệt tình huống nghiêm trọng hơn, đó là vì thị trường tài chính được kiểm chứng đã có sức chịu đựng tốt trong những tuần ngay sau cuộc trưng cầu dân ý, tự điều chỉnh lại giá cả một cách có trật tự trước tin này."

Tin liên quan