Kinh tế Anh tăng trưởng trước Brexit

Bản quyền hình ảnh PA

Tăng trưởng kinh tế của Anh đã tăng tốc trong thời gian chuẩn bị diễn ra cuộc trưng cầu dân ý cho việc rời khỏi Liên hiệp châu Âu hay không, đạt mức tăng 0,6% trong ba tháng, tính đến cuối tháng Sáu.

Tổng sản phẩm quốc nội trong quý hai tăng nhanh hơn dự kiến, và tăng lên từ mức 0,4% trong quý trước đó, Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) cho biết.

Bất kỳ tình trạng không chắc chắn nào trước khi diễn ra trưng cầu dân ý dường như chỉ tác động "có giới hạn", ONS cho biết.

Trên cơ sở tính theo năm, thì tốc độ tăng trưởng là 2,2%, nhờ vào đột biến trong ngành sản xuất.

Kinh tế gia trưởng của ONS, ông Joe Grice, nói: "Việc tiếp tục tăng trưởng mạnh trong các ngành dịch vụ, đặc biệt là trong ngành bán lẻ, được tăng cường bởi phát triển mạnh trong sản xuất xe hơi và dược phẩm, đã thúc đẩy sản lượng gia tăng trong quý hai.

"Bất kỳ tình trạng không chắc chắn nào trong thời gian trước cuộc trưng cầu dân ý dường như chỉ có những tác động hạn chế. Rất ít người trả lời khảo sát ONS đã trích dẫn tình trạng bất trắc là tác động tiêu cực ảnh hưởng tới các doanh nghiệp của họ."

Tăng trưởng kinh tế mạnh nhất là vào tháng Tư trước khi giảm dần trong tháng Năm và tháng Sáu, theo các số liệu của ONS cho thấy.

Sản lượng công nghiệp tăng 2,1% trong tháng Tư, trong khi khu vực dịch vụ, khu vực lớn nhất trong nền kinh tế Anh, tăng 0,6% trong tháng đó.

Neil Wilson, một nhà phân tích tại CMC Markets, cho biết tăng trưởng trong quý này được thúc đẩy bởi một "quý rất mạnh trong ngành sản xuất như sản lượng công nghiệp tăng 2,1% - mức tăng cao nhất kể từ năm 1999".

'Vị thế mạnh'

Bản quyền hình ảnh Getty

Đây là tính toán đầu tiên với các hoạt động kinh tế trong quý hai và nó dựa trên chưa tới một nửa các dữ liệu sẽ được sử dụng để đưa ra các con số cuối cùng.

Các dữ liệu tốt nhất gồm phần đầu của quý, có nghĩa là số liệu của tuần cuối, ngay sau khi có kết quả trưng cầu dân ý rời khỏi EU, sẽ chỉ là một phần nhỏ nhất của các số liệu cuối cùng.

Các kinh tế gia, bao gồm cả những người ở Ngân hàng Trung ương Anh, đã ước tính tăng trưởng quý hai sẽ vào khoảng 0,5%.

"Luôn khó nói được bạn sẽ đi tới đâu bằng cách nhìn vào gương chiếu hậu, và như vậy thì số liệu GDP hôm nay không thể được xem là bằng chứng của tình hình hiện nay," Ben Brettell, kinh tế gia cấp cao tại Hargreaves Lansdown nói.

"Tuy nhiên, những gì các số liệu này cho thấy là không có các lo ngại trước Brexit, nghĩa là nếu dự báo suy giảm có trở thành hiện thực, thì ít nhất chúng ta cũng bắt đầu từ một vị trí tương đối mạnh.”

Một cuộc khảo sát doanh nghiệp hồi tuần trước đã gợi ý cho thấy có sụt giảm mạnh trong các hoạt động kinh tế ngay những tuần sau cuộc trưng cầu dân ý.

Tin liên quan