Xuất khẩu của TQ giảm gây lo ngại chung

Bản quyền hình ảnh Other

Xuất khẩu của Trung Quốc bị sụt giảm thêm nữa trong tháng bảy, gây lo ngại thêm về triển vọng kinh tế toàn cầu.

Xuất khẩu giảm 4,4% so với một năm trước đó, ở mức sự cải thiện chút ít so với mức giảm 4,8% trong tháng Sáu nhưng vẫn tồi tệ hơn so với mức các nhà phân tích dự đoán.

Nhập khẩu yếu hơn so với dự kiến, giảm 12,5%.

Vì Trung Quốc là động lực quan trọng của nền kinh tế trên toàn cầu, dữ liệu này được xem như là bức tranh hiện tại của triển vọng kinh tế toàn cầu.

Xuất khẩu của nước này đã giảm trong 12 trên tổng số 13 tháng qua.

Bất ổn toàn cầu thể hiện từ giá nguyên nhiên liệu cho tới với cuộc khủng hoảng nợ của EU, Anh bỏ phiếu rời EU và các hoạt động kinh tế trên thế giới chững lại.

Bản quyền hình ảnh Other

Số liệu này "không tốt cho tình trạng nhu cầu toàn cầu, mặc dù xuất khẩu Trung Quốc được hưởng lợi từ việc đồng tiền yếu hơn," Louis Kuijs từ Oxford Economics đã viết trong một bình luận.

"Nhìn về tương lai, chúng tôi mong đợi số liệu mậu dịch vẫn còn yếu trong những tháng tới, với triển vọng của về đà thương mại toàn cầu kém khởi sắc và thực trạng nhu cầu nội địa của Trung Quốc."

Xét về giá trị tính bằng đô la Mỹ, xuất khẩu giảm xuống còn 184.7 tỉ USD trong khi nhập khẩu giảm xuống còn 132.4 tỉ USD, tức là Trung Quốc vẫn xuất siêu 52.31 tỉ USD.

Nhu cầu trong nước chậm là chỉ dấu cho thấy những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm thúc đẩy tiêu dùng để kích thích tăng trưởng vẫn chưa hữu hiệu.

Tuy nhiên số liệu mới có được sau khi Trung Quốc công bố tăng trưởng kinh tế tốt hơn dự kiến trong quý Hai.

Tổng Sản phẩm Quốc nội tăng 6,7% trong ba tháng tính đến tháng Sáu so với một năm trước đó, Cục thống kê Trung Quốc thông báo vào tháng trước.

Tin liên quan