Kinh tế Trung Quốc tiếp tục chững lại

Bản quyền hình ảnh Other

Dữ liệu kinh tế mới ra từ Trung Quốc cho thấy thêm chỉ dấu rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn còn trong tình trạng ảm đạm.

Cả sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ không đạt được mong đợi trong tháng Bảy.

Số liệu cho thấy khó khăn của nền kinh tế trong nỗ lực dịch chuyển khỏi hoạt động sản xuất và xuất khẩu.

Đầu tuần này, số liệu thương mại mới nhất của Trung Quốc cũng cho thấy có thêm suy giảm.

Một phát ngôn viên của Cơ quan Thống kê Quốc gia cho biết hôm thứ Sáu rằng nền kinh tế của nước này vẫn còn trong giai đoạn điều chỉnh và đối mặt với áp lực bị chững lại.

Doanh số bán lẻ tăng 10,2% trong tháng Bảy so với một năm trước đó – là mức dưới ngưỡng dự báo và giảm từ mức tăng 10,6% trong tháng Sáu.

Sản lượng công nghiệp tăng 6% so với cùng kỳ năm trước và và cũng yếu hơn so với giới phân tích đã dự kiến.

Chi tiêu cơ sở hạ tầng tính theo đầu tư tài sản cố định cũng giảm so với dự báo.

Cơ quan Thống kê Quốc gia nói lũ lụt và thời tiết nóng là một phần của lý do.

Mục đích của Bắc Kinh nhằm tái cân bằng kinh tế theo hướng tiêu dùng trong nước đã dẫn đến những thách thức lớn đối với các ngành chế tạo có qui mô vì phải giảm biên chế, đặc biệt là trong các khu vực của nhà nước tuyển dụng nhiều nhân viên như trong ngành công nghiệp thép.

Vào tuần trước, số liệu cho thấy xuất khẩu của Trung Quốc bị sụt giảm thêm nữa trong tháng bảy, gây lo ngại thêm về triển vọng kinh tế toàn cầu.

Vì Trung Quốc là động lực quan trọng của nền kinh tế trên toàn cầu, dữ liệu này được xem như là bức tranh hiện tại của triển vọng kinh tế toàn cầu.

Xuất khẩu của nước này đã giảm trong 12 trên tổng số 13 tháng qua.

Bất ổn toàn cầu thể hiện từ giá nguyên nhiên liệu cho tới với cuộc khủng hoảng nợ của EU, Anh bỏ phiếu rời EU và các hoạt động kinh tế trên thế giới chững lại.

Tin liên quan