Nhật cảnh báo 'di dời công ty' khỏi Anh

Bản quyền hình ảnh Other
Image caption Nissan, một trong ba nhà sản xuất ô tô lớn của Nhật Bản có sự sự hiện diện quan trọng ở Anh.

Chính phủ Nhật Bản cảnh báo rằng Brexit có thể dẫn đến việc các công ty của nước này di chuyển trụ sở châu Âu của họ ra khỏi nước Anh.

Báo cáo với ngôn từ mạnh từ Bộ Ngoại giao Nhật Bản nói rằng các công ty có thể muốn di chuyển "nếu luật EU ngừng áp dụng ở Anh".

Báo cáo kêu gọi Chính phủ Theresa May cư xử một "cách có trách nhiệm".

Phủ thủ tướng Anh đã nhận được báo cáo hồi đầu tuần này, theo những gì phóng viên BBC Laura Kuenssberg được biết.

Các công ty của Nhật Bản sử dụng khoảng 140.000 nhân viên ở Anh, với ngân hàng Nomura, nhà sản xuất khổng lồ Hitachi và các nhà chế tạo xe hơi Honda, Nissan và Toyota, tất cả đều đặt cơ sở chính ở Anh quốc.

'Di chuyển trụ sở'

Tài liệu của Nhật Bản đưa ra cảnh báo:

"Các doanh nghiệp Nhật Bản có trụ sở châu Âu của họ đặt tại Anh có thể quyết định di chuyển chức năng trụ sở của họ tới châu Âu lục địa nếu luật EU ngừng áp dụng ở Anh sau khi Anh rút khỏi khối này."

Tên cụ thể của các công ty Nhật Bản không được nêu, nhưng tài liệu chỉ ra nó đã được soạn thảo nhằm đáp ứng "một loạt yêu cầu từ các doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Vương quốc Anh và EU".

Báo cáo này được công bố vào thứ Sáu trước khi Thủ tướng Theresa May đến Trung Quốc dự Hội nghị thượng đỉnh G20, nơi bà sẽ giải thích quyết định của Anh rời khỏi Liên minh châu Âu và hệ lụy.

Tại G20, bà May cho biết, bà sẽ tận dụng hội nghị thượng đỉnh để tập trung vào một số thỏa thuận thương mại để chúng có thể được ký kết một cách nhanh chóng sau khi nước Anh ra khỏi EU.

Tuy nhiên Tổng thống Barack Obama nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ dành ưu tiên cho các đàm phán thương mại giữa khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Liên minh châu Âu.

Image caption Thủ tướng Nhật Bản đã cảnh báo trước cuộc trưng cầu dân ý về Brexit rằng đầu tư Nhật có thể giảm nếu Anh rời EU.

Tin liên quan