Công ty TQ cạnh tranh với Disneyland

Bản quyền hình ảnh AFP

Dalian Wanda của Trung Quốc nâng tầm cạnh tranh với Walt Disney khi mở công viên giải trí thứ hai của họ trong nước.

Vào thứ Bảy, công ty này chào đón lượt du khách đầu tiên đến với công viên 5,1 tỷ đôla ở Hợp Phì, nơi có cả các khách sạn và trung tâm mua sắm.

Công ty dự kiến xây dựng tầm 20 công viên khác trên toàn Trung Quốc vào năm 2020.

Dalian Wanda thẳng thắn bày tỏ về sự cạnh tranh với công ty Walt Disney của Mỹ khi họ khai trương công viên giải trí đầu tiên của mình tại Trung Quốc vào tháng Sáu.

Trong tháng Năm, Wanda khai trương công viên giải trí đầu tiên của mình tại Nam Xương chỉ vài tuần trước khi Disney khai trương công viên của họ ở Thượng Hải .

Tại lễ khai mạc Nam Xương, chủ sở hữu của Wanda và người đàn ông giàu nhất Trung Quốc, Wang Jianlin, nói rằng ông muốn tránh khỏi nhập khẩu phương Tây và muốn xây dựng một thương hiệu toàn cầu dựa trên nền văn hóa Trung Quốc.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Chủ tịch của Wanda ông Wang Jianlin: không quá quan tâm về sự hiện diện của Disney tại Trung Quốc
Bản quyền hình ảnh AFP

Phân tích: Robin Brant, Bản tin BBC, Shanghai

Walt Disney muốn phát triển rất lớn ở một nơi tại Trung Quốc: Thượng Hải. Dalian Wanda có hướng đi nhỏ hơn, sự hiện diện rẻ hơn ở nhiều nơi hơn. Hai công ty có chiến lược rất khác nhau trong nước.

Canh bạc 5,5 tỷ đô của Disney tại Thượng Hải là một người khổng lồ của khu liên hợp vui chơi giải trí.

Mặc dù chủ tịch của Wanda ông Wang Jianlin thể hiện tham vọng đối đầu với Disney trong chính trò chơi của họ, cách thực hiện của ông hoàn toàn khác. Có ít "trải nghiệm" tổng thể hơn - trò chơi cảm giác mạnh ít hơn cùng với một số nhân vật hoạt hình và các khách sạn và cửa hàng với quy mô nhỏ hơn.

Điểm thu hút của Wanda có vẻ là một ngày đi chơi - rẻ hơn - nhưng cũng vui như vậy.

Cho đến nay, Disney vẫn dẫn trước đáng kể trong phần quan trọng của bài toán này - sở hữu trí tuệ. Với Star Wars và lực lượng các nhân vật của Marvel thêm vào với Mickey Mouse, họ có nhiều điều để lôi kéo các gia đình.

Wanda hiện đang tìm cách phát triển điều gì đó tương tự với chuỗi rạp chiếu phim lớn của họ và công ty sản xuất độc lập được thành lập vững chắc của Mỹ Legendary Entertainment, mà họ mua hồi đầu năm nay.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Wanda đầu tư 5.1 tỷ đô la cho công viên giải trí Hợp Phì mới

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng Năm với đài truyền hình nhà nước CCTV, ông Wang cho biết hồi tháng Năm rằng Wanda muốn "đảm bảo Disney không có lợi nhuận trong khoảng 10-20 năm trong lĩnh vực kinh doanh này tại Trung Quốc"

Công viên Disney tại Thượng Hải là công viên giải trí thứ sáu và thứ tư bên ngoài nước Mỹ sau khi Paris, Tokyo và Hồng Kông.

Một số công viên giải trí đang được Wanda xây dựng thêm, một tại Cáp Nhĩ Tân dự kiến sẽ mở cửa vào năm 2017 và tiếp theo tại Thanh Đảo, Quảng Châu và Vô Tích trong năm 2018 và 2019.

Công viên phim của Wanda ở thành phố Vũ Hán khai trương vào năm 2014 nhưng bất ngờ đóng cửa để nâng cấp vào cuối tháng Bảy.

Sự đối đầu giữa Dalian Wanda và Walt Disney nảy ra khi nền kinh tế giảm sút của Trung Quốc ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng trong nước. Tại chi nhánh rạp chiếu phim của Wanda, số lượng vé bán ra chỉ tăng 12,8% trong quý II so với 61% trong lần đầu tiên.

Tin liên quan