Clinton và Trump tranh luận về TPP

Bản quyền hình ảnh Getty

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một trong các điểm hai ứng viên tranh cử tổng thống tranh luận hôm 26/09.

Ông Trump nói rằng bà Clinton từng gọi TPP là thỏa thuận mậu dịch có “chuẩn mực vàng”.

Bà Clinton bác bỏ điều này mà nói rằng “Tôi chỉ nói rằng tôi hy vọng là đây sẽ là thỏa thuận tốt.”

Tuy nhiên giới quan sát cho rằng ông Trump đã "ghi điểm" bởi trong chuyến đi tới Australia vào năm 2012, bà Clinton từng nói TPP sẽ là “chuẩn mực vàng”.

“Thỏa thuận TPP này đưa ra chuẩn mực vàng cho các thỏa thuận mậu dịch theo đó tạo mậu dịch tự do, minh bạch và công bằng và một kiểu môi trường của nhà nước pháp quyền và sân chơi công bằng.”

Bà Clinton, trong cuộc tranh luận đầu tiên, phản bác lại rằng trong quá trình đàm phán, là thời điểm bà vẫn ở vị trí ngoại trưởng, thì bà nhận định rằng thỏa thuận này là không tốt.

Tuy nhiên việc ông Trump nói rằng bà Clinton sẽ thông qua thỏa thuận TPP nếu được bầu làm tổng thống không khớp với các tuyên bố trong chiến dịch tranh cử của bà.

Bản quyền hình ảnh Reuters

Vào tháng 10/2015 bà Clinton tuyên bố rằng bà chống lại TPP và nói thỏa thuận này không đáp ứng những gì bà từng kỳ vọng khi còn ngồi ghế ngoại trưởng. Bà cũng từng tuyên bố sẽ bác thỏa thuận này nếu bà thắng cử.

Hồi tháng Tám năm nay, bà được truyền thông dẫn lời nói rằng “Tôi phản đối hiệp định này, tôi sẽ phản đổi sau kỳ bầu cử, và tôi phản đối trong tư cách là tổng thống.”

Do đó nhận định của giới quan sát rằng việc ông Trump nói bà Clinton gọi TPP là “chuẩn mực vàng” là đúng nhưng khi ông nói bà Clinton sẽ chuẩn thuận TPP trong tư cách tổng thống là sai.

TPP được các bộ trưởng của 12 quốc gia thành viên ký kết tại New Zealand vào đầu năm 2016 sau 5 năm đàm phán.

12 quốc gia tham gia TPP có hai năm để phê chuẩn hoặc từ chối hiệp định này.

TPP gồm các thành viên: Hoa Kỳ, Nhật, Malaysia, Việt Nam, Singapore, Brunei, Úc, New Zealand, Canada, Mexico, Chile và Peru.

Những người chống lại hiệp định, nhất là một số người Mỹ, lo ngại việc làm tại nước này sẽ chuyển sang các nước đang phát triển một khi TPP đi vào hoạt động.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tuy nhiên từng nói rằng TPP là một dạng thỏa thuận mậu dịch mới "đặt quyền lợi của người lao động Mỹ trên hết.

Tin liên quan