Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
07 Tháng 8 2006 - Cập nhật 09h17 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Kinh tế VN tăng trưởng có 'nhân bản'
 
GEC ở Việt Nam
VN xóa đói giảm nghèo tốt hơn nhiều nước
Bài viết của tạp chí nổi tiếng xuất bản tại Luân Đôn, The Economist mở đầu với những dẫn chứng về sự phát triển nhanh chóng tại Việt Nam mà người ta có thể thấy qua hình ảnh những chiếc xe thể thao trên đường phố hay cảnh những khu nhà dành cho những người giàu có ở Hà Nội.

Bài báo nói Tổng thống Hoa Kỳ George Bush và các nhà lãnh đạo thế giới khác sẽ tận mắt chứng kiến những đổi thay này ở Việt Nam khi họ tới Hà Nội dự hội nghị APEC vào tháng 11.

The Economist nhận định kinh tế Việt Nam đã phát triển ở mức ấn tượng và đạt mức tăng trưởng trung bình 7,5% trong giai đoạn 2001-2005.

Và mặc dù tốc độ tăng trưởng này chưa bằng Trung Quốc, tăng trưởng về xuất khẩu của Việt Nam đã nhanh hơn của Trung Quốc kể từ năm 1990.

The Economist nói trong 7 tháng đầu năm 2006, Việt Nam xuất khẩu một lượng hàng hóa trị giá 22 tỷ đô la Mỹ, tăng 25% so với cùng kỳ năm 2005.

Cà phê Việt Nam nay đang cạnh tranh mạnh với cà phê của Brazil trên thị trường quốc tế trong khi Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu hạt tiêu lớn nhất và đang có kế hoạch vượt qua Thái Lan về xuất khẩu gạo.

Phát triển có nhân bản

Mặc dù Việt Nam vẫn còn là một trong những nước nghèo nhất ở Châu Á, tạp chí The Economist nói sự phát triển của Việt Nam mang tính 'nhân bản' cao với số người thoát khỏi đói nghèo hơn gấp đôi mức trung bình trong khu vực.

Về mặt này, Việt Nam đã vượt qua Trung Quốc, Ấn Độ và Philippines. Việt Nam cũng được cho là có thành tích tốt hơn Thái Lan trong vấn đề tăng tuổi thọ trung bình và giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh.

The Economist nói rằng triển vọng của Việt Nam là sáng sủa mặc dù vẫn còn có thể có nhiều khó khăn trước mắt.

Một trong những khó khăn đó là Việt Nam sẽ lệ thuộc nhiều hơn vào giá cả thị trường và thị trường tài chính quốc tế khi trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới.

Ngoài ra, Việt Nam đang có nhu cầu lớn về năng lượng và cơ sở hạ tầng và sự chậm trễ trong các dự án xây dựng trong các ngành này có thể sẽ kéo chậm lại bước phát triển kinh tế.

Chông gai phía trước

Tạp chí Economist nói chuyện người dân Việt Nam chấp nhận chính phủ cộng sản hiện nay chủ yếu do chính phủ đã thành công trong việc đem lại sự thịnh vượng và cải thiện dịch vụ công.

Nhưng nếu Việt Nam không đẩy lùi được tham nhũng, không tạo đủ công ăn việc làm cho hơn 1 triệu thanh niên tham gia thị trường lao động mỗi năm và hơn 1 triệu người di cư từ các vùng nông thôn tới thành thị, sự gắn kết xã hội và ý thức về các mục tiêu có thể bị đe dọa.

Theo bài báo điều qua trọng là Việt Nam phải đẩy mạnh cải cách các doanh nghiệp nhà nước vốn hay liên quan tới tham nhũng hơn các công ty tư nhân, những công ty đang tạo nhiều công ăn việc làm và đóng góp nhiều vào xuất khẩu.

The Economist kết thúc bài viết với nhận định của Tiến sỹ Lê Đăng Doanh, chuyên gia tư vấn kinh tế của chính phủ rằng nếu các lợi ích cục bộ không làm chậm tiến trình cổ phần hóa, Việt Nam có thể tăng trưởng kinh tế ở mức 11% như Trung Quốc.

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân