Nghiên cứu mới tìm hiểu bí mật về hạnh phúc

Bản quyền hình ảnh HOANG DINH NAM/AFP/Getty
Image caption Có bạn đời khiến ta hạnh phúc hơn?

Một tinh thần khỏe mạnh và có bạn đời khiến người ta hạnh phúc hơn là được tăng lương gấp đôi, theo một nghiên cứu mới.

Nghiên cứu của trường London School of Economics dựa trên khảo sát hơn 200.000 người về các yếu tố làm ảnh hưởng tới niềm hạnh phúc của họ.

Bị trầm uất hay lo lắng là những yếu tố gây ảnh hưởng lớn nhất, trong khi đó có được mối quan hệ tình cảm tốt làm tăng mức độ hạnh phúc.

Đồng tác giả của nghiên cứu cho rằng, kết quả này đòi hỏi chính quyền cần có "vai trò mới".

Nghiên cứu được dựa trên nhiều khảo sát được thực hiện trên khắp thế giới.

Theo mức độ từ 1 - 10, việc tăng lương gấp đôi chỉ làm người ta vui lên khoảng 0,2 điểm. Các nhà nghiên cứu cho rằng, hiện tượng này là do người thực hiện khảo sát quan tâm nhiều hơn tới việc so sánh thu nhập của họ với người khác hơn là chuyện tiền nong có ảnh hưởng tới họ như thế nào.

Tuy nhiên, có bạn đời được đánh giá là giúp tăng hạnh phúc lên 0.6 điểm - và mất bạn do chia rẽ hay qua đời gây ảnh hưởng tiêu cực với chỉ số tương tự.

'Tạo ra hạnh phúc'

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Chìa khóa hạnh phúc nằm ở đâu?

Yếu tố ảnh hưởng lớn nhất tới hạnh phúc là trầm uất và lo lắng, khiến thang điểm bị giảm tới 0.7. Thất nghiệp cũng tạo ra hiệu ứng tương tự.

Đồng tác giả nghiên cứu, Giáo sư Richard Layard nói kết quả này có nghĩa là chính quyền cần đóng vai trò mới đối với "hạnh phúc" của công dân - bằng việc tập trung vào "tạo ra hạnh phúc" hơn là "tạo ra sự thịnh vượng".

Ông nói thêm: "Các bằng chứng cho thấy rằng những gì quan trọng nhất đối với niềm hạnh phúc cũng như sự đau khổ của chúng ta chính là các mối quan hệ xã hội và sức khỏe tinh thần cũng như thể chất.

"Trong quá khứ, chính quyền đã thành công trong việc giải quyết nghèo đói, thất nghiệp, giáo dục và sức khỏe thể chất. Nhưng điều quan trọng không kém ngày nay là bạo hành, nghiện rượu, trầm uất và lo lắng, thanh niên bị tách biệt, nạn thi cử và rất nhiều điều khác nữa. Những vấn đề này phải được coi là trọng tâm."

Tin liên quan