'Chợ thịt cầy' lớn nhất Hàn Quốc cấm giết mổ chó

A campaigner protests against the dog meat trade at Seongnam market Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption "Chó cũng biết đau đớn như người": Chợ Moran ở Seongnam từ lâu nay đã bị các nhà bảo vệ động vật phản đối

Các quan chức Nam Hàn vừa ra lệnh cấm giết mổ chó tại chợ thịt chó lớn nhất nước này.

Một thỏa thuận giữa thành phố Seongnam và hội những nhà bán lẻ tại chợ Moran nay quy định các cơ sở giết mổ sẽ phải bị dỡ bỏ vào đầu tuần tới, báo Korea Herald tường thuật.

Nay 22 tiểu thương ở chợ này, nơi bán mọi thứ từ hàng cổ cho tới động vật tươi sống, phục vụ hàng triệu cư dân thành phố, sẽ được hỗ trợ tài chính để chuyển đổi sang kinh doanh các mặt hàng khác.

Tuyên bố rằng quyết định này là nhằm bảo vệ động vật và bảo vệ danh tiếng của cả thành phố này lẫn của Nam Hàn, Thị trưởng Seongnam Lee Jae-myung dẫn lời Gandhi: "Thành phố Seongnam sẽ áp dụng sáng kiến nhằm làm thay đổi hình ảnh Nam Hàn bởi 'sự vĩ đại của một quốc gia có thể được đánh giá qua cách động vật trong thành phố được đối xử ra sao'," ông nói.

Tuy hoan nghênh thay đổi trên, nhưng Hiệp hội Bảo vệ Động vật Hàn Quốc quan ngại rằng việc này có thể không được triển khai toàn diện.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Lệnh cấm sẽ không làm chấm dứt thói quen ăn thịt chó ở Nam Hàn, nhưng các nhà vận động hy vọng nó sẽ gửi ra thông điệp mạnh mẽ cho mọi người

"Chúng tôi sẽ phải theo dõi liên tục các cửa hàng bán thịt chó trong chợ để xem liệu họ có thực sự chấm dứt việc giết mổ chó không, và chính quyền thành phố cũng sẽ cần thúc đẩy việc triển khai để cuối cùng có thể cấm việc bán thịt chó tại đây," Jang In-young, một quan chức của Hiệp hội, nói.

Chợ Moran cung ứng một phần ba lượng thịt chó tiêu thụ trên thị trường Hàn Quốc. Cư dân địa phương và các nhóm bảo vệ động vật từ lâu nay đã than phiền về cảnh giết mổ chó tại chỗ, mà thường là bằng các biện pháp trông rất tàn bạo.

Tuy một số người coi thịt chó là một phần quan trọng trong văn hóa ẩm thực Triều Tiên, nhưng việc tiêu thụ loại thực phẩm này đã giảm đi nhanh chóng trong những năm gần đây, và số lượng những người nuôi thú cưng trong cùng giai đoạn tăng mạnh.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan