Bạn uống được bao nhiêu và tửu lượng bằng dân xứ nào?

Hãy trả lời các câu hỏi dưới đây để biết bạn 'đứng đâu' trong giới bợm nhậu.

Tuần trước bạn uống chừng nào?

Bạn người nước nào?

Bạn uống giống người dân nơi này nhất:

(nhưng không giống hệt)

Không thích bia rượu?
Hầu hết người dân Kuwait cũng kiêng đồ có cồn

Quá chuẩn!

Bạn

Số lít cồn nguyên chất mỗi năm

Bạn uống nhiều hơn dân Belarus, quốc gia uống bia rượu nhiều nhất thế giới

Số lít cồn nguyên chất mỗi người tiêu thụ trong một năm ở các nước

Quốc gia uống nhiều nhất

Belarus (17,5 lít)

Quốc gia uống ít nhất

Kuwait (0,1 lít)

Mức tiêu thụ đồ có cồn

Bản đồ thể hiện mức độ uống trên thế giới
Uống nhiều nhất Uống ít nhất Không có dữ liệu

Loại đồ uống có cồn được ưa thích tại các quốc gia

Map showing countries and their favourite type of alcoholic drink
Bia Rượu vang Rượu mạnh? Thứ khác Không có dữ liệu

'Đồ uống khác' nghĩa là gì?

Các đồ uống có cồn thường được làm từ lúa mạnh như bia, hay các thức uống được lên men từ nho như rượu vang, và tất cả các loại rượu mạnh được chưng cất.

Tuy nhiên, như vẫn còn nhiều loại đồ uống có cồn khác nữa. Chẳng hạn như rượu hoa quả làm từ táo, lê, hay rượu sake làm từ gạo, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào nhóm 'Đồ uống khác' / 'Thứ khác', và được đưa vào phần dữ liệu trong bài này.

Bia được làm từ cao lương cũng được xếp vào nhóm 'Đồ uống khác', 'Thứ khác'. Bởi vậy nhóm này chiếm vị trí nổi bật ở nhiều nơi thuộc tiểu Sahara của châu Phi. Cao lương là một loại hạt ngũ cốc được trồng ở vùng có thời tiết nóng ấm và chịu được khí hậu khô cạn.

Rượu vang có độ cồn cao như port được chế biến qua quá trình lên men nhưng gồm cả công đoạn chưng cất, và được xếp vào nhóm khác với nhóm rượu vang thông thường, cũng nằm trong nhóm 'Đồ uống khác' theo phân loại của WHO.

Cách tính toán

Quốc gia có chỉ số sát với kết quả của bạn nhất được tính toán dựa trên việc so sánh dữ liệu về mức độ tiêu thụ trung bình đồ uống có cồn của bạn, gồm cả bia, rượu vang, rượu mạnh và các loại đồ uống khác, với dữ liệu tương ứng của toàn bộ dân số từng nước được phản ánh trong số liệu mà WHO đưa ra: gồm cả phụ nữ, nam giới, người uống rượu và người không uống rượu, từ 15 tuổi trở lên.

Cách tính được dựa trên mức trung bình theo WHO là bia có nồng độ cồn 5%, rượu vang 12%, rượu mạnh 40%, rượu vang có độ cồn cao 17,5%, và rượu sake 9%.

Về dữ liệu được sử dụng

WHO tổng hợp và công bố dữ liệu ở tầm quốc gia đối với mức trung bình tiêu thụ đồ uống có cồn, được phân ra thành từng loại đồ uống dựa trên hóa đơn ghi thuế, hoặc dựa trên số liệu xuất nhập khẩu. Tại các nước không có số liệu thống kê chính thức thì số liệu về ngành công nghiệp rượu bia được sử dụng thay thế.

Ngoài ra, WHO cũng cố gắng tính đến số lượng đồ uống có cồn "không được ghi chép chính thức", chẳng hạn như bia rượu tự chế hoặc mang lậu vào nước, hoặc lấy từ các nguồn không được coi là hàng tiêu dùng phù hợp tiêu chuẩn sử dụng cho con người. Nhóm này, mà theo WHO là thậm chí còn cao hơn so với nhóm chính thức tại một số quốc gia, và cao nhất là ở Moldova, được đưa ra dựa theo số liệu khảo sát hoặc nếu không có số liệu đó, dựa vào 'ý kiến chuyên gia'.

Bởi vậy, các số liệu thống kê trong bài này không phải hoàn toàn chính xác. Để tìm hiểu chi tiết về cách tính toán và độ tin cậy cao thấp tới đâu, mời quý vị tham khảo trang web của WHO.

Có bao nhiêu đơn vị cồn trong một suất uống?

  • Ly đơn rượu mạnh (25ml): 1 đơn vị
  • Ly chuẩn (175ml) rượu vang: 2,1 đơn vị
  • Ly lớn (250ml) rượu vang: 3 đơn vị
  • Một vại bia 4%: 2,3 đơn vị
  • Một vại bia 5%: 2,8 đơn vị
  • Một vại rượu hoa quả (8%): 4,5 đơn vị

Lời khuyên chính thức đối với việc uống đồ có cồn?

Để đảm bảo sức khỏe từ việc uống rượu bia, tốt nhất là không nên uống quá 14 đơn vị mỗi tuần, theo chỉ dẫn chính thức tại Anh.

Nếu uống nhiều hơn mức này, thì tốt nhất là bạn nên chia đều ra thành ba ngày trở lên.

Bạn sẽ dễ mắc bệnh hơn, gồm cả nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, nếu bạn uống thường xuyên.

Theo định nghĩa của WHO, bạn thuộc loại uống nhiều nếu bạn dùng quá 7,5 đơn vị trong một lần nhậu.

Uống ở mức này với tỷ lệ ít nhất mỗi tháng một lần 'gắn với những hậu quả tai hại ngay cả khi người uống được xếp vào dạng uống khá ít', WHO nói.

Nội dung bài do Ed Lowther, Lilly Huynh, Mark Bryson và Steven Connor thực hiện.