Giải thích các dấu hiệu ung thư vú qua quả chanh

Các dấu hiệu cảnh báo ung thư vú được minh họa qua hình quả chanh

Nguồn hình ảnh, WORLDWIDE BREAST CANCER/knowyourlemons.com

Chụp lại hình ảnh,

Các dấu hiệu cảnh báo ung thư vú được minh họa qua hình quả chanh

Bạn tưởng rằng bạn biết các dấu hiệu ung thư vú là gì, cho đến khi bạn tự khám cho mình thì bạn lại không chắc.

Có phải đây là hạch không? Tôi có cần phải lo ngại về chỗ da bị xạm mầu không? Khi tự khám tôi cần làm gì?

Trăn trở trước những câu hỏi này, nhà thiết kế trẻ Corrine Beaumont, đã lập ra chiến dịch "Hiểu các quả chanh của bạn", được chia sẻ hơn 32.000 lượt trên Facebook chỉ trong vài ngày.

Cả bà nội và bà ngoại cô đều qua đời vì ung thư vú ở tuổi 40 và 62. Khi cô thấy có rất ít thông tin về các dấu hiệu cần biết về ung thư vú, cô nung nấu tìm ra một giải pháp.

Cô dùng các quả chanh làm hình ảnh minh họa giúp mọi người hiểu các triệu chứng ung thư vú nhìn thế nào và có cảm giác ra sao một cách đơn giản và bắt mắt nhất.

Corrine nói các quả chanh đựng trong hộp đựng trứng là một hình ảnh vui và thân thiện và có thể giúp các phụ nữ đương đầu với nỗi sợ bệnh ung thư vú của họ.

"Một số bệnh nhân không muốn nói về hay nhìn vào bộ ngực của họ", cô nói

"Nhiều khi những phụ nữ minh họa trong các chiến dịch đưa thông tin về ung thư vú lại không phải là những người phụ nữ đời thường, nhưng kể cả những phụ nữ ít học cũng có thể hiểu được hình minh họa bằng quả chanh này".

Chiến dịch này đã được sử dụng để giáo dục mọi người về triệu chứng ung thư vú ở Hoa Kỳ, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ và Lebanon, và được dịch ra 16 thứ tiếng khác nhau.

Nguồn hình ảnh, Science Photo Library

Chụp lại hình ảnh,

Tổ chức Chăm sóc Ung thư Vú nói phụ nữ nên tự khám thường xuyên

"Thông tin sinh động"

Mặc dù chiến dịch "Hiểu các quả chanh của bạn" bắt đầu từ năm 2003, các hình ảnh trong chiến dịch năm nay đã gây được hiệu ứng rộng rãi sau khi được Erin Smith Chiez chia sẻ trên mạng xã hội.

Erin được chuẩn đoán bị ung thư vú ở giai đoạn 4 sau khi cô nhận ra một vùng lõm trên vú mình, nhờ vào một hình ảnh quả chanh mô tả triệu chứng nhãn quan của ung thư vú.

Nhiều người nói chiến dịch "Hiểu các quả chanh của bạn" dễ hiểu, tươi sáng và đưa được thông tin quan trọng đến mọi người mà không cần nhiều lời lẽ.

Họ nói có lý. Chẳng hạn, 96% phụ nữ biết là một hạch nổi trên vú có thể là triệu chứng ung thư, nhưng hơn 25% không biết rằng núm vú lõm cũng có thể là một triệu chứng.

Các triệu chứng tìm gặp khác cần nhận biết là da vùng vú chuyển mầu sẫm, vú bị lõm hay có sự thay đổi vị trí đầu vú.

Hỗ trợ từ các quả chanh

Giáo sư Jayant Vaidya, giáo sư phẫu thuật và ung thư ở bệnh viện University College London, bầu vú bị lõm hay dẹt, nhất là khi bạn nâng cánh tay hoặc khi cúi ra phía trước, là những dấu hiệu phát hiện ung thư vú sớm rất quan trọng.

"Ngoài việc núm vú chảy máu hay tiết dịch, đó là những dấu hiệu sớm của ung thư vú có thể thấy rõ."

"Dùng hình ảnh quả chanh trong hộp trứng để minh họa các dấu hiệu ung thư có vẻ thu hút được sự chú ý của nhiều người và họ có thể nhớ các dấu hiệu này tốt hơn." giáo sư nói.

Ông cũng cho biết các hạch "không nhìn thấy rõ" trên vú vẫn là dấu hiệu phổ biến nhất và trong nhiều trường hợp, đây là dấu hiệu duy nhất các bệnh nhân gặp.