Giải World Press 2017: Ảnh ám sát Đại sứ Nga đoạt giải

Người đoạt giải Ảnh Báo chí Thế giới (World Press Photo) 2017, được chọn từ hơn 80.000 bức ảnh, vừa được công bố. Sau đây là một số bức ảnh đoạt giải.

Lưu ý: Chùm ảnh này có những bức một số người xem có thể thấy phản cảm.

Bức ảnh chục Đại sứ Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ, ông Andrei Karlov, bị ám sát, đoạt giải nhất World Press 2017.

Tác giả bức ảnh, phóng viên ảnh hãng AP, ông Burhan Ozbilici, chụp bức ảnh này hôm 19/12/2016 tại một Phòng triển lãm tranh ở Ankara. Nó cho thấy kẻ ám sát, một nhân viên cảnh vệ không làm nhiệm vụ, Mevlut Mert Altintas, đang tay cầm súng, tay vung lên hô lớn sau khi bắn chết vị đại sứ.

Mevlut Mert Altintas hô lớn sau khi bắn đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ, ông Andrei Karlov, tại một phòng triển lãm nghệ thuật ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 19/12/2016. Bản quyền hình ảnh Burhan Ozbilici/AP

Chủ tịch ban giám khảo, ông Stuart Franklin, ca ngợi bức ảnh của Ozbilici và nói rằng ông Burhan Ozbilici đã vô cùng can đảm mới có thể chụp được bức ảnh đó.

Ông Ozbilici cũng thắng ở thể loại Spot News, Stories, với loạt ảnh của ông về sự kiện này, loạt ảnh mang tên Vụ ám sát ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Giải Nhiếp ảnh World Press bắt đầu từ năm 1955. Năm nay ban giám khảo tặng giải ở 8 hạng mục cho 45 nhiếp ảnh gia từ 25 quốc gia.

Daniel Berehulak của tờ The New York Times đoạt giải nhất ở hạng mục Tin tức - General News (Stories) - cho loạt ảnh Họ giết chúng tôi như súc vật (They Are Slaughtering Us Like Animals) trong đó có bức ảnh chụp tù nhân đứng ngồi sau song sắt nhìn những người bị tình nghi là buôn lậu ma túy đang làm thủ tục tại một đồn cảnh sát ở thủ đô Manila của Philippines.

Những người bị bắt giữ đứng sau song sắt tại một đồn cảnh sát ở Manila, Philippines Bản quyền hình ảnh AFP

Laurent Van der Stockt, làm cho tờ Le Monde, đoạt giải ở hạng mục General News (Singles) với bức ảnh chụp Lực lượng Đặc biệt của Iraq lục soát nhà cửa ở Gogjali, một huyện phía đông Mosul, hôm 02/11/2016.

ực lượng Đặc biệt của Iraq lục soát nhà ở Gogjali, một huyện phía đông Mosul, để tìm trang thiết bị của ISIS hôm 02/11/2016. Bản quyền hình ảnh Laurent Van der Stockt/Getty Reportage

Sergey Ponomarev, làm cho tờ The New York Times, đoạt giải nhì ở hạng mục General News (Stories) với bức ảnh chụp hôm 12/11/ cảnh một gia đình bỏ chạy khỏi cuộc chiến ở Mosul, trong bối cảnh xa xa là các mỏ dầu đang bốc cháy ở Qayyara.

A family flees the fighting in Mosul, Iraq's second-largest city, as oil fields burned in Qayyara, Iraq, on 12 November 2016. Bản quyền hình ảnh Sergey Ponomarev for The New York Times

Valery Melnikov đoạt giải nhất ở hạng mục Long-Term Projects cho bộ ảnh Những ngày đen tối của Ukraine (Black Days Of Ukraine).

Đây là hình ảnh một cặp vợ chồng chạy khỏi căn nhà đang bốc cháy do không tập tại làng Luhanskaya, và đây là một bức trong loạt ảnh của hãng tin quốc tế Nga Rossiya Segodnya.

một cặp vợ chồng chạy khỏi căn nhà đang bốc cháy do không tập tại làng Luhanskaya, Ukraine. Bản quyền hình ảnh Valery Melnikov/Rossiya Segodnya

Giải nhì ở cùng hạng mục này được trao cho Hossein Fatemi làm cho Panos Pictures, cho tác phẩm mang tên Hành trình Iran (An Iranian Journey).

Những năm qua, Fatemi đã tìm cách ghi lại mọi góc độ của một xã hội Iran phức tạp, vén tấm màn cho người xem được biết tới những nét đời sống thường ngày ít được biết tới. Bức ảnh chụp hai phụ nữ trẻ đang cùng khiêu vũ bên nhau.

Hai phụ nữ trẻ khiêu vũ tại một buổi liên hoan tại nhà riêng. Bản quyền hình ảnh Hossein Fatemi/Panos Pictures

Amber Bracken đoạt giải nhất cho hạng mục Contemporary Issues (Stories) với dự án về những người biểu tình chống lại một đường ống dẫn dầu mới tại Standing Rock, một khu bảo tồn của người Sioux bản xứ tại North Dakota.

Bức ảnh chụp người đàn ông được đổ sữa giúp làm dịu da mặt sau khi bị xịt tiêu cay tại điểm chặn của cảnh sát ở đường cao tốc 1806 gần Cannon Ball.

Một người đàn ông được đổ sữa lên mặt sau khi bị xịt tiêu cay tại điểm chặn của cảnh sát ở đường cao tốc 1806 gần Cannon Ball, North Dakota ngày 20/11/2016 Bản quyền hình ảnh Amber Bracken

Usain Bolt của Jamaica mỉm cười ngoảnh lại nhìn những đối thủ của mình trong cuộc đua 100 mét vòng bán kết tại Thế vận hội 2016 ở Rio de Janeiro. Bức ảnh do Kai Oliver Pfaffenbach chụp và đoạt giải ba ở hạng mục Sport (Singles).

Usain Bolt của Jamaica mỉm cười ngoảnh lại nhìn những đối thủ của mình trong cuộc đua 100 mét vòng bán kết tại Thế vận hội 2016 ở Rio de Janeiro, Brazil Bản quyền hình ảnh Kai Oliver Pfaffenbach/Reuters

Francis Perez đoạt giải ở hạng mục Nature (Singles) với bức ảnh chụp ngày 08/06/2016 cho thấy một con rùa biển bị mắc trong lưới đánh cá ở bờ biển Tenerife, Canary Islands.

rùa biển bị mắc trong lưới đánh cá ở bờ biển Tenerife, Canary Islands, Tây Ban Nha, ngày 08/06/2016. Bản quyền hình ảnh Francis Perez

Nhiếp ảnh gia của tạp chí National Geographic Magazine, Brent Stirton, đoạt giải nhất hạng mục Nature (Stories) cho bộ ảnh Cuộc chiến Tê giác (Rhino Wars).

Trong bức ảnh này hai người săn trộm tê giác, một 19 tuổi, một 28 tuổi, bị những người chống săn bắn trộm bắt giữ tại Mozambique, gần biên giới khu Bảo tồn Quốc gia Kruger, đang đợi làm thủ tục ở một nhà tù địa phương.

Hai người săn trộm tê giác, một 19 tuổi, một 28 tuổi, đang đợi làm thủ tục ở một nhà tù địa phương ở Mozambique, gần biên giới khu Bảo tồn Quốc gia Kruger. Bản quyền hình ảnh Brent Stirton/National Geographic

Giải nhì hạng mục Nature (Stories) được trao cho Ami Vitale, cũng của Tạp chí National Geographic Magazine, với tác phẩm Pandas Gone Wild.

Bức ảnh chụp gấu mèo Ye Ye, 16 tuổi, tại trung tâm bảo tồn Wolong Nature Reserve, Trung Quốc.

Gấu mèo Ye Ye, 16 tuổi, tại trung tâm bảo tồn Wolong Nature Reserve, Trung Quốc. Bản quyền hình ảnh Ami Vitale/National Geographic

Xe tải chở sinh viên về nhà sau khi xe đưa tro của ông Fidel Castro đi qua tại tỉnh Las Tunas của Cuba. Bức ảnh dưới đây của Tomas Munita đoạt giải ở hạng mục Daily Life (Stories).

Trucks carry students home after the carriage carrying Fidel Castro's ashes passed in Las Tunas Province, Cuba on 2 December 2016. Bản quyền hình ảnh Tomas Munita/The New York Time

Hai chị em Olga và Adelina Lim Hi, hai trong số rất ít những người gốc Hàn Quốc thuộc các thế hệ sau tại Cuba là đề tài của nhiếp ảnh gia Michael Vince Kim. Ông đoạt giải nhất ở hạng mục People (Stories).

Ông của hai phụ nữ này là Im Cheon Taek, một trong những nhân vật hàng đầu của cộng đồng người Hàn Quốc giai đoạn đầu tại Cuba.

Hai chị em Olga và Adelina Lim Hi, hai trong số rất ít những người gốc Hàn Quốc thuộc các thế hệ sau tại Cuba Bản quyền hình ảnh Michael Vince Kim

Các bức ảnh đoạt giải và được vào chung kết sẽ được triển lãm tại Amsterdam ngày 20/04/2017.

Bạn có thể xem toàn bộ các bức ảnh đoạt giải tại www.worldpressphoto.org.

Tin liên quan

Cũng ở BBC