Hàn Quốc: Tới 2030, tuổi thọ phụ nữ sẽ vượt ngưỡng 90

  • James Gallagher
  • Phóng viên Y tế và Khoa học, BBC News

Phụ nữ Hàn Quốc sẽ là những người đầu tiên trên thế giới có tuổi thọ trung bình trên 90 tuổi, một nghiên cứu mới đây cho thấy.

Trường Imperial College London và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phân tích tuổi thọ tại 35 nước công nghiệp phát triển.

Họ dự đoán cho tới năm 2030 con người sẽ sống lâu hơn và khoảng cách giữa nam giới và phụ nữ sẽ rút ngắn lại tại phần lớn các nước được khảo sát.

Các nhà nghiên cứu cho biết những phát hiện này đang tạo ra thách thức lớn cho hệ thống hưu trí và chăm sóc cho người cao tuổi.

"Hàn Quốc đã làm nhiều việc rất đúng," Giáo sư Majid Ezzati nói với trang mạng BBC News.

"Có lẽ đây là một nơi bình đẳng hơn, và những thứ vì phúc lợi của người dân - giáo dục, dinh dưỡng - đã đem lại phúc lợi cho hầu hết tất cả mọi người.

"Và cho tới nay họ giải quyết tốt hơn các vấn đề y tế như tăng huyết áp và có tỉ lệ béo phì thấp nhất thế giới."

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Phụ nữ Nam Hàn được cho là có tuổi thọ cao nhất thế giới

Những số liệu này cũng dự đoán Nhật Bản, từng là hình ảnh của tuổi thọ cao, sẽ tụt giảm trong bảng xếp hạng toàn cầu.

Hiện tại phụ nữ Nhật Bản có tuổi thọ cao nhất nhưng rồi đây sẽ bị phụ nữ Hàn Quốc và Pháp vượt qua, nghiên cứu này cho biết. Trong khi đó tuổi thọ nam giới sẽ tụt từ thứ tư xuống thứ 11 trong số các nước được nghiên cứu.

Hoa Kỳ cũng có kết quả không cao và cho tới năm 2030 sẽ là nước có tuổi thọ thấp nhất trong số các quốc gia giàu có. Nghiên cứu này dự đoán tuổi thọ của nam giới là 80 và của phụ nữ là 83 - tương tự như Mexico và Croatia cũng sẽ đạt tuổi thọ như vậy.

"Họ gần như trái ngược với Hàn Quốc," Giáo sư Ezzati nói thêm.

"[Xã hội tại Hoa Kỳ là] rất bất bình đẳng tới mức của quốc gia bị ảnh hưởng - đây là quốc gia duy nhất không có chế độ bảo hiểm y tế toàn quốc.

Nguồn hình ảnh, AP

Chụp lại hình ảnh,

Tình trạng thiếu bình đẳng cao là một phần nguyên nhân khiến tuổi thọ ở Hoa Kỳ là thấp nhất trong số các quốc gia giàu có

"Và đó cũng là quốc gai đầu tiên có chiều cao ngừng gia tăng. Nó cho thấy một điều gì đó về dinh dưỡng ở giai đoạn đầu đời."

Hoa Kỳ sẽ bị Chile vượt qua. Tại Chile, phụ nữ sinh năm 2030 được cho là sẽ sống tới 87 tuổi và nam giới sống tới 81 tuổi.

Từ 2015 đến 2030, tuổi thọ tại Anh được cho là sẽ nâng từ 79 lên 82 tuổi cho nam giới và từ 83 tới 85 tuổi cho phụ nữ.

Nam giới đang đuổi kịp phụ nữ

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Lancet cũng cho thấy khoảng cách tuổi thọ giữa phụ nữ và nam giới đang rút ngắn lại dần.

Giáo sư Ezzati nói: "Nam giới vốn có lối sống ít lành mạnh hơn phụ nữ vì thế tuổi thọ ngắn hơn.

"Họ hút thuốc lá và uống rượu nhiều hơn và cũng có nhiều trường hợp bị tai nạn xe cộ và tự tử nhiều hơn, tuy nhiên lối sống đang trở nên ngày càng giống nhau hơn giữa nam giới và phụ nữ vì thế tuổi thọ của nam giới cũng gia tăng."

Nguồn hình ảnh, AFP/Getty

Chụp lại hình ảnh,

Nam giới vốn hút thuốc và uống rượu nhiều hơn phụ nữ, nhưng xu hướng này đang dần thay đổi

Phần lớn tuổi thọ gia tăng là do những cải thiện với người trên 65 tuổi hơn là con số tử vong ở trẻ em giảm đi.

Nghiên cứu kết hợp 21 biểu mẫu toán học riêng biệt phân tích những xu hướng trong quá khứ để đưa ra dự đoán trong tương lai.

Các tiếp cận này gián tiếp tính tới mọi yếu tố khác nhau - tỉ lệ hút thuốc, mức độ phát triển y tế, mẫu phát triển bệnh béo phì - những yếu tố đang làm thay đổi tuổi thọ.

Nghiên cứu đặt ra giả thuyết các nước tiếp tục phát triển như họ đang phát triển hiện nay, vì thế những sự kiện đặc biệt không dự đoán trước được tương tự như sự sụp đổ của Liên Xô cũ hay những tiến bộ vượt bậc về y tế như vaccine chống ung thư, sẽ làm thay đổi những dự đoán này.

Tóm lại, Giáo sư Ezzati nói: "Những quốc gia đang làm tốt là những nơi đầu tư vào hệ thống y tế của họ và đảm bảo là nó tới được tất cả mọi người."

Chụp lại hình ảnh,

Quán ăn trong chợ ở Seoul