Anh còn hàng trăm hầm chống bom hạt nhân

Một hầm chống bom nguyên tử ở Bắc Ireland, Anh Quốc

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Một hầm chống bom nguyên tử ở Bắc Ireland, Anh Quốc

Câu chuyện một hầm chống bom nguyên tử ở Wiltshire bị biến thành điểm trồng cần sa cũng gợi lại một thời kỳ người Anh sống trong lo sợ bị tấn công bằng vũ khí hạt nhân.

Theo nhà báo Helen Whitehouse trong một bài mới, viết giữa tháng 2/2017 khi có tin Nga và Mỹ đều muốn tăng cường kho vũ khí nguyên tử, thì Anh còn ít nhất vài trăm căn hầm to chống được bom nguyên tử.

Chỉ cần sửa sang lại một chút là các hầm di sản của Chiến tranh Lạnh có thể tái sử dụng nếu cần.

Trước mắt, một số vùng tại Anh như York tổ chức tour thăm hầm (York Cold War Bunker) để thu tiền cho du khách, theo trang của Quỹ quản lý di sản Anh, English Heritage.

Họ cũng bán sách về hầm trú bom ở York, với giá trên mạng chỉ có hai bảng Anh.

Trang web này giới thiệu:

"Hiện vật rùng mình và hiện đại nhất của Quỹ English Heritage, hầm trú ẩn York lật lại lịch sử bí mật của Anh thời Chiến tranh Lạnh. Hãy vào qua cánh cửa chống sức nổ và tìm hiểu thêm về mặt đặc biệt của di sản xứ York."

Số vài trăm hầm thực ra là đã giảm đi từ thời Thế Chiến 2, khi mà các hầm chống bom loại bình thường hoặc chống tên lửa V-1, V-2 do Luftwaffe của Đức ném xuống, có thể lên tới hàng vạn.

Thời ấy, theo lệnh của Thủ tướng Winston Churchill, cứ cách một khu dân cư chừng 12-20 mét là người ta phải có một hầm chống bom hoặc hố cá nhân có nắp sắt để trú ẩn khi có bom đạn.

Chụp lại hình ảnh,

Hầm chống bom hạt nhân ở Wiltshire bị biến thành điểm trồng cần sa lậu

Tại London, các ga điện ngầm và hệ thống đường hầm xe lửa một thời được cải tạo thành hầm chống bom tấn.

Hầm trú ẩn được một tháng

Nhưng xây hầm chống bom hạt nhân lại cần một thứ công nghệ khác.

Thời Thế Chiến 2 người dân nghe tiếng còi báo động thì chạy vào ẩn náu vào các hầm nhỏ và đợi cuộc tấn công bằng bom của phát-xít Đức qua đi thì lại đi chui ra.

Nhưng sang Chiến tranh Lạnh, viễn cảnh của vụ nổ nguyên tử khiến cả một vùng bị nhiễm phóng xạ khiến người ta phải có cách xây hầm và chuẩn bị hậu cần hoàn toàn khác.

Dù sống thế nào sau mưa bom hạt nhân là điều chưa ai có thể nghĩa tới nhưng Anh Quốc vẫn cứ chuẩn bị cho những giờ đen tối đó.

Chụp lại hình ảnh,

Nơi ở và mâm ngũ quả của băng đảng người Việt trong hầm chống bom hạt nhân ở Wiltshire, địa điểm mới bị giới chức phát hiện là đã được sử dụng để trồng cần sa

Ước tính từ cuối thập niên 1950 cho đến khi Liên Xô tan rã năm 1991, chính quyền Anh đã cho xây 1500 hầm trú ẩn đề phòng bị tấn công từ phía Đông.

Quy định của chính quyền là trong vòng 10 dặm là phải có một căn hầm.

Mỗi căn hầm cần bốn nhân viên lo việc xử lý thông tin, hậu cần.

Không ít người đã xung phong làm nhiệm vụ quản trị các căn hầm đó, theo nguyên tắc tự nguyện, tựa như công tác của dân quân tự vệ.

Các hầm to như ở Burlington, Wiltshire, có sức chứa 100 nghìn người và có thể đi vào đi ra bằng xe tải to.

Trong trường hợp chiến tranh, người dân có thể vào đó ở tới 30 ngày nhờ lượng nước uống, lương thực thực phẩm tích trữ sẵn trong đó.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Thời Thế chiến 2 Anh Quốc dùng nhiều tuyến xe điện ngầm hoặc hỏa xa dưới ngầm để làm điểm sơ tán tránh bom

Tường các hầm chống bom nguyên tử được xây bằng các lớp gạch, bê-tông, ba lớp nhựa đường để ngăn nước thấm vào, và thêm một mét đất.

Cửa hầm được trang bị khóa ngăn bụi để phòng chất phóng xạ tràn vào.

Hiển nhiên, con số hầm không thể nào đủ cho đa số người dân mà chỉ để giúp cho các vùng trở thành mục tiêu tấn công.

Sau Chiến tranh Lạnh, nhiều hầm trú bom hạt nhân được chuyển cho quân đội hoặc đổi mục tiêu cho các hoạt động khác.

Vẫn theo nhà báo Helen Whitehouse thì đến đầu năm 2017 hiện vẫn còn hàng trăm hầm trên toàn nước Anh sẵn sàng đem vào sử dụng khi có biến.

Nhưng giới chức Anh cũng cảnh báo các căn hầm cũ không thể chịu nổi sức công phá của tên lửa hạt nhân bắn thẳng vào (direct hit) mà chỉ bảo vệ người dân khỏi sức ép của vụ nổ cách không xa.