Bà Jane Fonda kể về quá khứ bị lạm dụng tình dục

Jane Fonda

Nguồn hình ảnh, AFP

Chụp lại hình ảnh,

Jane Fonda nói bà bị 'nuôi dậy với căn bệnh làm hài lòng mọi người'

Nữ diễn viên từng giành giải Oscar Jane Fonda hé lộ bà từng là nạn nhân của hiếp dâm và lạm dụng tình dục khi còn nhỏ.

Trong phỏng vấn với nữ diễn viên Brie Larson, cũng từng đoạt Oscar, cho tạp chí The Edit, bà Jane Fonda, năm nay 79 tuổi, nói bà từng bị mất việc vì từ chối lời gạ gẫm tình dục của một người sếp.

Ngôi sao này nói thêm rằng, "thật đáng sợ" cho một nữ diễn viên trẻ thời nay do phụ nữ bị tình dục hóa.

"Bạn phải khỏa thân quá nhiều. Có quá nhiều sự chú ý vào vẻ ngoài của bạn."

Fonda nói bà "cảm thấy bị hạ thấp" khi ở tuổi đang lớn do những người đàn ông trong đời bà là "nạn nhân của hệ tư tưởng gia trưởng" và bị "nuôi dậy với căn bệnh làm hài lòng mọi người".

'Bị xâm hại'

"Để bạn hiểu gia trưởng ảnh hưởng tới phụ nữ tới mức nào: Tôi bị cưỡng hiếp, tôi bị lạm dụng tình dục khi còn nhỏ và tôi từng bị đuổi việc vì không ngủ với sếp và tôi luôn nghĩ đó là lỗi của tôi, rằng tôi đã làm hay nói gì đó sai.

"Tôi biết có những cô gái trẻ bị cưỡng bức mà không biết. Họ nghĩ, 'Có lẽ vì mình đã từ chối không đúng cách'."

"Một trong những điều tuyệt vời mà phong trào nữ quyền làm được cho chúng ta là khiến chúng ta nhận ra rằng [hiếp dâm và lạm dụng] không phải là lỗi của chúng ta. Chúng ta bị xâm hại, và đó là điều sai trái."

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Fonda tham gia cuộc tuần hành của phụ nữ Women's March ở Los Angels hồi tháng Một

Jane Fonda từ lâu đã là một nhà hoạt động và thường xuyên lên tiếng cho nữ quyền. Bà cũng hỗ trợ Rape Foundation (quỹ giúp nạn nhân bị hiếp dâm) và Rape Treatment Centre (trung tâm điều trị cho nạn nhân bị hãm hiếp) ở Los Angeles.

Năm 2014, bà kể lại rằng, mẹ bà, Frances Ford Seymour cũng bị lạm dụng tình dục hồi tám tuổi và bà đã tự vẫn năm 42 tuổi. Khi đó Jane Fonda mới lên 12 tuổi.

Phát biểu đánh dấu ngày Quốc tế Phụ nữ 08/03, nữ nghệ sỹ nói bà rất vui khi thấy các nữ diễn viên đang đấu tranh để xóa bỏ khoảng cách thu nhập trong ngành giải trí, vì 40 năm trước, vấn đề này được coi là bình thường.

"Tôi chưa bao giờ nghĩ về chuyện đó - mà đó là thời đỉnh cao sự nghiệp của tôi, thập niên 70, 80 - tôi chưa bao giờ được trả nhiều tiền. Tôi chưa bao giờ nghĩ mình xứng đáng," bà nói.

Nguồn hình ảnh, STF/AFP/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Jane Fonda thăm một bệnh viện bị trúng bom tại Hà Nội tháng 7/1972

"Với tôi, đó là cách mọi việc vẫn diễn ra. Đàn ông kiếm được nhiều tiền hơn. Tôi rất vui khi ngày nay mọi người cảm thấy thực sự giận dữ về điều đó."

Là con gái của Henry Fonda, nghệ sỹ cùng từng giành Oscar, bà Jane Fonda được nhận đề cử Oscar bảy lần và hai lần giành giải diễn viên chính xuất sắc nhất vào năm 1971 và 1979 cho phim Klute và Coming Home.

Bà cũng được biết đến với vai diễn chính trong Barbarella, bộ phim hài xoay quanh phụ nữ '9 to 5' và Golden Pond, trong đó bà đóng cùng cha mình.

Là nhân vật phản chiến, bà còn nổi tiếng vì đã thăm Hà Nội thời kỳ Hoa Kỳ tiến hành cuộc chiến tại Việt Nam.