Bình luận về trang phục của hai nhà Tập và Trump

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Hai nhà Tập và Trump tại khu dinh thự kiểu Tây Ban Nha, Mar-a-Lago

Bước vào bữa tiệc Mar-a-Lago ở Florida, người ta chú ý rằng nhà ông bà Trump ưa trang phục màu đỏ còn ông Tập Cận Bình và bà Bành Lệ Viện lại mặc đồ toàn màu xanh.

Một tờ báo Anh nhận định bộ váy nhãn hiệu Valentino của bà Melania Trump có giá 4000 USD và mang màu đỏ, rất hợp với màu cà vạt đỏ của chồng bà.

Nhưng đây cũng là màu cờ Trung Quốc, và báo chí cho rằng bà Melania Trump đã trình bày thái độ ngoại giao đón chào Trung Quốc (a diplomatic nod).

Một bài thuộc mục Lifestyle trên trang AOL ở Hoa Kỳ còn nhắc bộ váy Valentino có giá chính thức là 5500 USD nhưng được bán hạ giá 4000 USD.

Ngược lại, là hai đảng viên cộng sản cao cấp, ông Tập Cận Bình và bà Bành Lệ Viện, ca sỹ quân đội mang hàm thiếu tướng văn công, lại mặc toàn màu xanh.

Mặc áo xường sám, Bành muốn nhấn mạnh vào yếu tố nữ tính của phụ nữ Trung Quốc, theo trang Telegraph ở Anh.

Gam đỏ, hay màu cộng sản, cũng là cách 'chào mừng' lãnh đạo Trung Quốc từ Nữ công tước xứ Cambridge, Kate khi đón ông Tập bà Bành sang Anh hồi 2015.

Kate Middleton đã mặc váy đỏ hiệu Jenny Packham để đón bà Bành Lệ Viện.

Trước đó, khi còn là phu nhân tổng thống, bà Michelle Obama cũng mặc váy đỏ, hiệu Alexander McQueen đón ông Hồ Cẩm Đào và phu nhân sang thăm Hoa Kỳ năm 2011.

Thế nhưng đó chỉ là bình luận của báo chí vì không hề có lời xác nhận nào từ các nhân vật hàng đầu ở Anh và Mỹ rằng khi đón khách Trung Quốc họ đã chọn trang phục màu đỏ.

Có điều bà Michelle Obama bị một số chỉ trích đã 'không dùng hàng Mỹ' vì Alexander McQueen là nhãn hiệu Anh Quốc.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Màu váy áo, cà vạt và màu cờ của hai nước được nhiều tờ báo tiếng Anh chú ý

Người ta cũng có thể suy diễn rằng màu đỏ là màu may mắn, theo quan niệm Trung Hoa.

Tuy thế, cũng có thể các màu xanh và đỏ được chọn chỉ là tình cờ hoặc vì người mang trang phục chẳng có nhiều lựa chọn, nhất là với màu cà vạt cho nam giới.

Một số báo Mỹ nhắc lại rằng ông Trump đã mặc áo màu đậm và đeo cà vạt đỏ trong lễ nhậm chức hôm 20/01.

Nhưng màu đỏ cũng là màu trang phục của bà Hillary Clinton khi tham gia cuộc tranh luận truyền hình với ông Trump hồi 2016.

Tổng thống Barack Obama thì đeo cà vạt thay hai màu xanh và đỏ trong tháng đầu lên cầm quyền.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan