Hàng nghìn di tích và di sản Anh 'cần cấp cứu'

Vườn hoa Royal Pavilion tại Brighton đang chịu vấn nạn quy hoạch "tạp nham" Bản quyền hình ảnh Historic england
Image caption Vườn hoa Royal Pavilion tại Brighton đang chịu vấn nạn quy hoạch "tạp nham"

Di tích xưởng sản xuất thuốc súng, "nhà thờ Little Dorrit" và Vườn hoa Royal Pavilion tại thành phố Brighton là những địa danh mới nhất được đưa vào danh sách Di tích Lịch sử gặp "nguy cơ hủy hoại, quên lãng cao" tại Anh.

Tháp chứa khí lâu đời nhất thế giới thuộc Nhà máy Khí Fulham tại London và một tòa nhà gỗ từ thời trung cổ tại thành phố York cũng có mặt trong danh sách này.

Trong năm nay, có tới 328 di tích mới được bổ vào danh sách cần được bảo vệ. Một số di tích trong 47 khu bảo tồn trong danh sách được đánh giá ở mức "đáng lo ngại".

Danh sách này hiện có 512 khu bảo tồn cùng 5290 di tích lịch sử gồm các tòa nhà cổ, địa điểm tín ngưỡng, các khu vườn, chiến trường cổ và xác tàu chìm đang đối mặt với nguy cơ từ "sự lãng quên, mục nát hoặc phát triển không phù hợp".

Nguồn gốc văn hóa dùng trà của người Anh

Ba lời khuyên để làm việc được lâu bền ở Anh

Giám đốc Ban Lịch sử thuộc Bộ Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Anh, ông Duncan Wilson cho biết việc cứu nguy hàng trăm di tích là một "nỗ lực tập thể to lớn" của các tổ chức, cộng đồng và các tình nguyện viên.

"Nhưng còn hàng ngàn tòa nhà và các di tích lịch sử khác vẫn đang trong tình trạng nguy hiểm và cần được 'giải cứu'," ông bổ sung.

Bản quyền hình ảnh Historic England
Image caption "Nhà thờ của Little Dorrit" - được biết đến qua tiểu thuyết của Charles Dickens - đang xuống cấp nghiêm trọng
Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Khung một giáo đường còn lại ở Liverpool vốn được sử dụng để tổ chức triển lãm nay được bỏ khỏi danh sách 'nguy cơ'

Tháp chứa khí số 2 thuộc Nhà máy Khí Fulham được cho là tháp chứa khí cổ nhất còn tồn tại trên toàn thế giới, được xây dựng từ năm 1830, nhưng hiện tại đang đối mặt với nguy cơ bị thực vật hóa.

Vườn hoa Royal Pavilion tại thành phố Brighton đang đối mặt với những hàng rào, thùng rác, biển báo và đèn chiếu sáng "tạp nham".

Bản quyền hình ảnh Historic england
Image caption Khu bảo tồn trung tâm thành phố Derby đã được "giải cứu", nhưng 47 khu khác mới được đưa vào danh sách
Bản quyền hình ảnh Historic england
Image caption Nhà cổ Cooperage tại Newcastle upon Tyne còn sót lại sau vụ hỏa hoạn năm 1854, sau này được sử dụng làm cửa hàng, nhà hàng và pub trước khi bị bỏ hoang sau khi đóng cửa năm 2005

Nhà thờ Thánh George the Martyr tại Bermonsey, thành phố London - nổi tiếng qua tiểu thuyết Little Dorrit của nhà văn Charles Dickens - nằm trong danh sách xuống cấp nghiêm trọng.

Xưởng thuốc súng Sedgwick tại Cumbria, nhà khung gỗ Lady Row tại York được xây dựng từ thế kỷ thứ 14, và Nhà thờ thánh Mary tại Stepney, London, cũng được đưa vào danh sách bởi nhiều nguyên nhân khác nhau.

Bảo tàng Anh thôi bán địa cầu ‘lưỡi bò’

Thủ Thiêm và di sản kiến trúc tôn giáo

Bản quyền hình ảnh Historic england
Image caption Tháp chứa khí số 2 thuộc Nhà máy Khí Fulham được xây dựng từ năm 1830, hiện đang đối mặt với nguy cơ bị thực vật hóa

Các địa danh đã được xóa khỏi danh sách bao gồm Kho chứa Bom nguyên tử cũ của Không quân Hoàng gia Anh tại Barnham và nhà thờ thánh Luke tại Liverpool.

Tháp chuông tại thành phố Stratford-upon-Avon, được xây dựng từ năm 1814 trên cây cầu Clopton từ thế kỷ 15 cũng đã được bảo tồn thành công, cùng với Trạm cứu hỏa Nags Head ở Pontesbury, hạt Shropshire, và phần còn lại của Lâu đài cổ Penyard tại Ross-on-Wye, hạt Herefordshire.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan