Đài Loan trao giải Nhà Đường năm 2018

Tranh nhà Đường Bản quyền hình ảnh Wolfgang Kaehler/Getty Images
Image caption Tranh trong khu lăng mộ Nhà Đường ở Tây An, Trung Quốc. Đường triều được coi là thời đại văn hóa Trung Hoa phát triển mạnh và lan tỏa ra toàn khu vực

Ủy ban Giải thưởng Nhà Đường (Tang Prize), mà họ nói là như Nobel của châu Á, vừa trao giải Trung Hoa học cho Stephen Owen (Mỹ) và Yoshinobu Shiba (Nhật Bản), và giải về pháp quyền cho một giáo sư Israel, ông Joseph Raz.

Ông Owen được ghi công đã chuyển tải 3000 năm thơ Trung Hoa sang tiếng Anh, còn ông Shiba là người có các công trình về lịch sử kinh tế Trung Quốc, đặc biệt là dưới thời nhà Tống.

Tập thơ Đỗ Phủ do ông Owen dịch sang tiếng Anh được xuất bản năm 2015.

Giải thưởng Đường lần này có thể được quan tâm trong giới học lịch sử và tiếng Trung trên thế giới.

Khôi nguyên Nobel Hòa bình trở lại Pakistan

LS Đài tới Berlin nhận giải nhân quyền

Bà Đoan Trang nhận giải nhân quyền của Czech

Blogger Mẹ Nấm được đề cử Nobel Hòa Bình

Ông Owen biên soạn và dịch tuyển tập các tác phẩm kéo dài 3000 năm văn học Trung Quốc, làm cho văn học cổ điển Trung Quốc đến được với độc giả tiếng Anh.

Công trình của ông giúp tăng số lượng người đọc các tác phẩm kinh điển của Trung Quốc, đặc biệt là thơ Đường, theo ban tổ chức trao giải ở Đài Loan.

"Những hiểu biết của ông soi sáng nội dung và cốt lõi của văn học Trung Quốc cho một lượng lớn độc giả,"

"Quan điểm của ông đưa ra các góc nhìn để hiểu văn học cổ điển Trung Quốc," Ủy ban này nói.

Về Shiba, Ủy ban trao giải cho biết ông "tổng hợp sáng tạo các điểm nhấn nổi bật trong nghiên cứu văn tự Nhật, khoa học xã hội phương Tây và các nguồn lịch sử Trung Quốc".

"Những hiểu biết mang tính đột phá của ông trong nghiên cứu lịch sử triều đại Tống, lịch sử kinh tế Trung Quốc, phát triển đô thị và người Trung Quốc hải ngoại có ảnh hưởng sâu rộng với giới học thuật."

Image caption Giáo sư Joseph Raz được trao Giải Quy tắc Pháp lý của Giải thưởng Nhà Đường năm 2018

"...Ông đưa ra một bức tranh rõ ràng và sâu sắc về toàn bộ khía cạnh lịch sử Trung Quốc mà nhìn vào tổng thể kinh tế cũng như các xã hội trong khu vực và phát triển đô thị."

"Ông tập trung nghiên cứu triều đại Tống, gọi nó là Đế chế trên biển đầu tiên của thế giới."

Người được trao Giải Quy tắc Pháp lý năm nay là Joseph Raz, một triết gia pháp lý, đạo đức và chính trị người Israel.

Theo Ủy ban Tuyển chọn Giải thưởng Nhà Đường, Raz là "một trong những triết gia pháp lý hàng đầu trong thời đại của chúng ta, vì những đóng góp có tính đổi mới của ông với quy tắc pháp lý, và vì giúp chúng ta hiểu biết sâu hơn về bản chất của pháp luật, lý luận pháp lý, và mối quan hệ giữa luật, đạo đức và tự do."

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Nguồn gốc giải Nobel

Theo lý thuyết của ông, có tên là 'Khái niệm phục vụ của chính quyền' (service conception of authority), quyền lực chính trị có tính hợp pháp chỉ nhờ phục vụ dân và chỉ trong phạm vi mà họ phục vụ đó.

Điều này nghe có vẻ chung chung nhưng không ít chính phủ đang cần được nhắc nhở rằng tính chính danh của họ phụ thuộc vào khả năng đem lại dịch vụ công cho người dân, theo phóng viên Cindy Sui của BBC trong bài hôm 21/06/2018.

Ủy ban trao giải Nhà Đường cho hay:

Bản quyền hình ảnh Wolfgang Kaehler/Getty Images
Image caption Tranh tường từ thời Đường tại một khu lăng mộ gần Tây An, Trung Quốc

"Lý thuyết của ông Raz cho chúng ta công cụ để phân biệt quyền ra yêu sách hợp pháp của một chính quyền với quyền của những kẻ mạo danh."

Joseph Raz là giáo sư luật tại Balliol College, Đại học Oxford, và cũng giảng dạy tại Columbia University Law School và King's College London.

Nhiều tiên hơn giải Nobel

Hai năm một lần, Giải thưởng Nhà Đường - được thành lập bởi doanh nhân Đài Loan Samuel Yin vào năm 2013 - trao 1,6 triệu USD cho mỗi người đoạt giải theo bốn lĩnh vực.

Đây là khoản tiền cao hơn số tiền 1,2 triệu USD của Giải Nobel, khiến nó trở thành một trong những giải thưởng lớn nhất thế giới ít ra là về tiền thưởng, theo phóng viên BBC Cindy Sui.

Giải thưởng này cũng nhắm vào các lĩnh vực không được Giải Nobel trao thưởng, đó là phát triển bền vững, dược phẩm sinh học, Trung Hoa học và quy tắc pháp lý.

Nhà Đường (618-907) là triều đại thịnh trị ở Trung Quốc với văn hóa, nghệ thuật phát triển cao, lan tỏa ra toàn vùng Đông Á.

Người Hoa chạy khỏi Trung Quốc sau khi Mao Trạch Đông lên nắm quyền năm 1949 cũng thường nhận là 'Đường nhân' để phân biệt với người từ Hoa lục dưới chế độ cộng sản.

Giải Nhà Đường ở Đài Loan cũng có tham vọng cạnh tranh với giải Khổng tử do chính quyền Trung Quốc lập ra.

Khi đưa tin về việc trao giải này năm nay cho một học giả Israel, các báo Đài Loan nói đây là sự ca ngợi "nguyên tắc nhà nước pháp quyền như nền tảng của phát triển bền vững, và ổn định chính trị".

Xem thêm về Trung Quốc:

Mỹ - Trung sẽ đối đầu vì chủ nghĩa dân tộc?

Lâm Tắc Từ và chuyện Trung Hoa mất đất

Trận Vân Đồn và tham vọng của Nguyên chúa

Đường Tơ lụa, gián điệp trứng tằm và Trịnh Hòa

Chủ đề liên quan

Tin liên quan