Tổng thống Croatia yêu bóng đá hay muốn ghi điểm?

Các lãnh đạo đón chào cầu thủ World Cup trong thời mưa to trên sân Luzhniki, Moscow hôm 15/07 Bản quyền hình ảnh Mikhail Svetlov
Image caption Các lãnh đạo Pháp và Croatia đón chào cầu thủ World Cup trong thời mưa to trên sân Luzhniki, Moscow hôm 15/07

Dù ông Vladimir Putin bỏ ra tiền tỷ để tổ chức giải bóng đá World Cup 2018, người 'hưởng hết ánh đèn sân khấu' hôm 15/07 lại là nữ Tổng thống Croatia, bà Kolinda Grabar-Kitarovic.

Trong khi tổng thống Nga có ô che đầu, hình ảnh bà Kolinda đứng trong mưa, ôm hôn từng cầu thủ 'về nhì' của tuyển Croatia, đã lan tỏa trên toàn thế giới.

Croatia vào chung kết nhờ bản lĩnh

Khúc tráng ca cho những chiến binh Croatia

Croatia và một trang sử đen tối

Nấm siêu đắt Croatia mang danh 'đặc sản Ý'

Dù vào phút sau, FIFA có cho đem ô ra che mưa cho bà Kolinda, Chủ tịch FIFA Gianni Infantino và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, chiếc ô 'duy nhất' cho ông Putin lúc trời vừa đổ mưa đã gây ra nhiều chỉ trích cho nhà lãnh đạo Nga.

Nhưng bà Kolinda Grabar-Kitarovic cũng bị một số tờ báo hỏi vì sao lại tỏ ra chăm sóc đội tuyển Croatia 'quá mức', có phải vì mục tiêu chính trị.

Câu hỏi là làm tổng thống quốc gia vùng Balkan chỉ trên 4 triệu dân có bận lắm không mà bà Kolinda Grabar-Kitarovic liên tục đi theo tuyển Croatia bên Nga.

Bà cũng là nguyên thủ quốc gia duy nhất vào tận phòng thay quần áo của các cầu thủ đội nhà sau một trận đấu để chúc mừng và không quên chụp ảnh với họ.

Điều này khiến trang The Indenpent ở Anh viết "Sau trận thắng Đan Mạch, bà đã vào phòng thay đồ để ôm hôn từng cầu thủ trong khi có người còn chưa mặc đủ quần áo, với chỉ một năm nữa là có cuộc bầu cử tổng thống, động tác của bà được một số người cho là mỵ dân và khá vô duyên".

Vẫn tờ báo Anh cho biết chức tổng thống Croatia mang tính hình thức, và bà Kolinda Grabar-Kitarovic thậm chí "không được phép phủ quyết luật nhưng có quyền phát biểu về chính sách ngoại giao và quốc phòng".

Nữ tổng thống đầu tiên

Khi bà Kolinda Grabar-Kitarovic thắng cử tổng thống tháng 2/2015, BBC News đưa tin rằng đây là vị nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử Croatia.

Bản quyền hình ảnh JOHN THYS/Getty Images
Image caption Bà Kolinda Grabar-Kitarovic học hết trung học tại Mỹ và từng làm bộ trưởng ngoại giao Croatia

Đảng Liên minh Quốc gia Croatia (HDZ) của bà đã từng nắm quyền liên tục dưới thời ông Franjo Tudjman từ sau khi quốc gia tách ra khỏi Nam Tư cũ năm 1990.

Nhưng sau khi ông Tudjman qua đời năm 1999, HDZ phải chia sẻ quyền lực với đảng Xã hội Dân chủ thuộc cánh tả.

Khi bà Kolinda trúng cử, tình hình Croatia không phải là bức tranh tươi sáng, với khủng hoảng kinh tế khiến lạm phát cao, thất nghiệp tới 19%, thuế cao và tham nhũng khá phổ biến.

Nhưng từ khi gia nhập EU (từ tháng 7/2013), Zagred được trợ giúp nhiều.

Tuy thế, nhiều vấn đề của quá khứ có vẻ vẫn còn cần được cải thiện ở nước này.

Cũng trong kỳ World Cup tại Nga năm nay, báo chí nói chính quyền Croatia cho phép một cựu quan chức ngành bóng đá, ông Damir Vrbanovic cùng bà tổng thống đứng trên lễ đài vỗ tay cùng cả Tổng thống Nga Dmitry Medvedev.

Vấn đề là ông Damir Vrbanovic vừa bị tòa kết án tù vì bê bối chuyển nhượng Luka Modric.

FIFA giải thích dù vậy, ông Vrbanovic khi đó vẫn đang kháng án.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Bà Kolinda Grabar-Kitarovic ( mặc áo đội Croatia) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đều chú ý đến bóng đá

Sinh năm 1968, bà Kolina có cơ hội đi học tại Mỹ hồi trẻ và tốt nghiệp trung học ở Alamos High School, New Mexico và giỏi tiếng Anh.

Sau đó bà vào đại học Zagreb theo ngành văn hóa tiếng Anh và Tây Ban Nha và cũng tốt nghiệp Học viện Ngoại giao Vienna, Áo.

Bà và từng làm đại sứ Croatia tại Hoa Kỳ, Nato và bộ trưởng ngoại giao.

Chồng là Jakov Kitarovic, một kỹ sư tốt nghiệp đại học Zagreb và là một doanh nhân.

Hai ông bà có con là Katarina và Luka.

Con gái họ Katarina đã đoạt huy chương vàng quốc gia môn trượt băng nghệ thuật.

Các bài đã đăng về World Cup:

Chung kết World Cup: Pháp thắng Croatia 4-2

Nghỉ lễ luôn 16/07 nếu Anh vô địch World Cup?

Tuyển Anh lên phong độ nhờ 'bàn tay vàng' của ai?

Chủ đề liên quan

Tin liên quan