Thời trang nhanh và sự thật về quần áo thải

  • Kelly-Leigh Cooper
  • BBC News
Một số nhãn hiệu không phế thải, như Tonlé, chỉ chỉ dùng chất liệu làm từ vải bỏ đi và vải thừa.

Nguồn hình ảnh, DYLAN MADDUX FOR TONLE

Chụp lại hình ảnh,

Một số nhãn hiệu không chất thải, như Tonlé, chỉ dùng chất liệu làm từ vải bỏ đi và vải thừa.

Tại thời điểm khi rác thải và tác động của con người đến môi trường đang được chú ý nhiều như hiện nay, tin hãng thời trang Burberry đã đốt hàng tồn kho trị giá 40 triệu USD làm nhiều người giận dữ.

Hãng này thừa nhận đã tiêu hủy một lượng quần áo, phụ kiện và nước hoa không bán được thay vì bán hạ giá, nhằm bảo vệ giá trị và sự độc đáo của nhãn hiệu. Burberry nói thêm hãng đã nỗ lực thu lại năng lượng từ vụ đốt hàng để làm quá trình này thân thiện với môi trường hơn.

Nhưng chuyện các hãng hủy hàng tồn kho ở mức độ lớn như vậy có phổ biến không?

Orsola de Castro là nhà đồng sáng lập và giám đốc sáng tạo của tổ chức Fashion Revolution (Cách mạng Thời trang), một tổ chức vận động các hãng thời trang phải minh bạch trong khâu sản xuất. Bà mô tả việc quần áo thải đầy các bãi rác và đốt hàng tồn kho là "bí mật công khai bẩn thỉu nhất" của ngành thời trang. Bà nói bà đã chờ hàng chục năm nay để thấy một câu chuyện như vụ đốt hàng của Burberry bị phát hiện.

BBC đã liên hệ với 35 hãng thời trang cao cấp và các hãng bán lẻ thời trang thông dụng để hỏi về tập quán xử lý hàng tồn kho của họ.

Chỉ có sáu hãng trả lời với con số cụ thể hay đưa thêm thông tin. Những hãng còn lại nói họ không giúp được hoặc hoàn toàn không có hồi đáp.

Bản chất bí mật của ngành thời trang khiến chúng ta khó có thể đưa ra một con số chính xác về mức độ của tình trạng này - nhưng với sản lượng may mặc toàn cầu giờ đây vượt quá 100 tỷ món đồ một năm, nhiều tổ chức đang cảnh báo về tác hại đến môi trường "mang tính thảm họa tiềm năng" nếu đà hiện nay vẫn tiếp diễn.

Sau khi hơn 1.100 người chết trong một vụ sập nhà máy may mặc ở Bangladesh cách đây 5 năm, có sức ép ngày càng tăng lên các hãng bán lẻ phương tây buộc họ phải minh bạch hơn về chuỗi cung ứng.

Nguồn hình ảnh, Fashion Revolution

Chụp lại hình ảnh,

Fashion Revolution được thành lập sau vụ sập nhà máy gây chết người ở Rân Plaza. Tổ chức này xếp hạng các nhãn hiệu dựa trên mức độ minh bạch.

Nhiều hãng thời trang giờ đây xuất bản các báo cáo cuối năm mô tả chi tiết các tiến bộ của họ về quyền của người lao động và tính bền vững cho môi trường.

Tin Burberry đốt hàng tồn kho được đưa ra trong một báo cáo như vậy - và bà Orsola chỉ ra rằng hãng Burberry thực sự là một trong những hãng minh bạch nhất.

Vậy tại sao lại có chuyện hủy hàng tồn kho?

Các thương hiệu thời trang cao cấp thường có mức hàng dự trữ thấp hơn nhiều so với các hãng thời trang thông dụng, nên lượng hàng thải ra cũng sẽ thấp hơn.

Hãng Retailer Inditex (sở hữu các thương hiệu như Zara và Bershka) cũng hoạt động theo một mô hình tương tự - mua các mẻ hàng nhỏ vào đầu mùa thời trang và dùng sự ưa chuộng của khách hàng với sản phẩm để tính toán nên sản xuất thêm lượng hàng ra sao.

Các nhà sản xuất thương mại lớn hơn thường có lượng hàng dự trữ lớn hơn và thường giảm giá để bán hàng trước, sau đó tái sử dụng và bán lại hàng tồn đọng. Trong một số trường hợp, các hãng bán lẻ sử dụng các công ty bên ngoài chuyên tiêu thụ hàng không bán được. Một số hãng khác có các giải pháp như tặng quần áo không bán được cho các tổ chức phi chính phủ hay doanh nghiệp xã hội.

Nguồn hình ảnh, H&M

Chụp lại hình ảnh,

H&M có các điểm thu nhận quần áo cũ tại cửa hàng. Sau đó đối tác của H&M là I:CO xếp loại quần áo thành hàng mặc lại, sử dụng lại hay tái chế.

Nhưng các nhà vận động vì môi trường cho rằng hàng thải trong ngành thời trang không chỉ dừng ở hàng không bán được, mà lớn hơn rất nhiều. Họ đổ lỗi cho 'thời trang nhanh' - một cụm từ mô tả tốc độ tiêu thụ thời trang của chúng ta, được thúc đẩy bởi lượng quần áo mới được bán ra trên thị trường.

Một nghiên cứu do Quỹ Ellen MacArthur [một tổ chức phi chính phủ Anh] cho thấy sản xuất quần áo toàn cầu đã tăng gấp đôi trong 15 năm qua, và các mặt hàng may mặc trung bình được mặc ít hơn và thải ra nhanh hơn bao giờ hết.

Thời trang nhanh sắp hết thời?

Chính phủ Anh vừa thông báo sẽ xem xét tác động môi trường của thời trang nhanh và Quốc hội Châu Âu cũng đặt những mục tiêu tham vọng về tái sử dụng hàng may mặc cho người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Nguồn hình ảnh, Nike

Chụp lại hình ảnh,

Nhãn hiệu thể thao Nike có những cản phẩm bề mặt thể thao được làm từ hàng thừa và giầy dép cũ

Jack Ostrowski, người điều hành một công ty chuyên tư vấn cho các hãng bán lẻ về cách tái sử dụng quần áo, tin rằng thời trang nhanh không chỉ là một vấn đề của ngành công nghiệp mà còn là vấn đề xã hội.

"Mọi người đơn giản là không hiểu tác động tiêu cực của ngành thời trang lên môi trường lớn tới mức nào và điều này phải nhanh chóng thay đổi ra sao," ông nói. "Đơn giản là mọi việc không thể cứ tiếp tục theo cách hiện nay được."

Ông đã phát triển một ứng dụng để khuyến khích người tiêu dùng tái sử dụng quần áo bằng những biện pháp khuyến khích như giảm giá ở các cửa hàng bán lẻ. Ông tin rằng các hãng bán lẻ thu lợi từ quần áo có trách nhiệm phải cung cấp thông in, giúp đỡ và khuyến khích khách hàng tái sử dụng quần áo.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Tổ chức Hòa bình Xanh vận động các hãng bán lẻ làm sạch các nguyên liệu độc hại trong quy trình sản xuất.

Các nhóm vận động như Greenpeace (Hòa Bình xanh) cũng đồng tình, và cho rằng các mục tiêu tái sử dụng trong ngành thời trang chưa đủ tầm. Họ cho rằng ngành này cần ngưng việc marketing thời trang giá rẻ. Tổ chức này cũng ủng hộ việc giảm tốc độ tiêu dùng hiện nay.

Bà Orsola, từ Fashion Revolution, đã làm trong ngành thời trang hàng chục năm, vận động các hãng tái sử dụng sản phẩm.

Khi được hỏi bà có lời khuyên nào để chống lại cám dỗ mua quần áo, bà khuyên mọi người nên có tình cảm gắn bó với quần áo của họ - yêu mến những món đồ họ có và giành thời gian lâu hơn trước khi quyết định mua sắm trong tương lai.

"Hãy tra tấn bản thân một chút! Vì chính việc phải chờ đợi cho điều gì đấy, chờ xem bạn có thật sự, thật sự muốn nó không, chờ xem món đồ đó có chức năng trong cuộc sống của bạn không rồi mới mua nó là rất tuyệt."