Rủi ro mất bạn thân vì làm phù dâu

Bridemaid blues Bản quyền hình ảnh Getty Images

"Bạn bị sa thải" là cụm từ thường chỉ các sếp mới hay nói, hay dành cho Donald Trump trong chương trình The Apprentice.

Thế nhưng câu chuyện một học sinh Mỹ bất ngờ bị cô bạn "sa thải" khỏi chức phù dâu đã được cộng đồng mạng chia sẻ rộng rãi trong tuần qua.

Cô phù dâu hụt nhờ cộng đồng mạng giúp để làm sao cứu vãn một điều gì đó từ tình huống khó xử này. Đã trả tiền mua vé máy bay để đi dự đám cưới của bạn, cô tweet cho hãng hàng không giải thích hoàn cảnh của mình.

Câu tweet giờ đây đã bị xóa viết:

"SOS! Tôi đã mua vé máy bay để dự đám cưới, giờ lại bị bảo không cần phải làm phù dâu nữa và gửi trả bộ đầm để người thay thế tôi mặc. Tôi đang dở khóc dở cười và phải tránh cái đám cưới này bằng mọi giá. Giúp tôi với!"

Chú rể TQ bị bắt vì mời 'khách rởm'

Việt Nam: Tảo hôn 'vẫn tiếp diễn'

Giới trẻ Trung Quốc 'ngại hôn nhân và sinh con'

Bản quyền hình ảnh Vivien Killilea/Getty Images
Image caption Vai trò chính của phù dâu là hỗ trợ cô dâu, theo Jo Bryant, một chuyên gia về nghi thức đám cưới.

Bảy năm sau khi cuộn phim Phù dâu (Bridesmaids) phơi bầy tất cả những phức tạp mà việc nhờ một người bạn làm cô dâu có thể mang đến cho tình bạn giữa hai bên, câu chuyện phải gửi trả bộ trang phục phù dâu đang được loan truyền rộng rãi, lại một lần nữa nhắc các cô về hệ lụy có thể có trong việc nhờ bạn gái tháp tùng mình trong lễ cưới. Cô dâu đã đề nghị sẽ trả chi phí bộ trang phục phù dâu, nhưng điều đó vẫn không làm cô phù dâu hụt cảm thấy thoải mái hơn.

Và đây là câu hỏi mọi người đang suy ngẫm: Bạn có mong đợi quá nhiều từ bạn bè trong ngày cưới của mình?

Đối với một số người, việc người bạn thân nhất của mình có mặt trong đám cưới là điều duy nhất thực sự quan trọng:

"Umn, bạn mong "phù dâu" phải làm gì cho bạn à? Nhiệm vụ duy nhất tôi mong đợi từ phù dâu của tôi là sự có mặt của họ. Họ là bạn, không phải là nàng hầu của tôi," Carlene Rummery trả lời trong một tweet.

Người khác chỉ trích cô phù dâu hụt này về việc nói xấu người bạn trước ngày quan trọng nhất đời của cô ta.

Bản quyền hình ảnh TWITTER / @MISSADECHOCO

"Tôi nghĩ bạn cũng chẳng phải là người bạn tốt của cô dâu lắm đâu, dù bạn đang được nhiều người trên mạng vỗ về. Cô dâu hoàn toàn có quyền chọn phù dâu thích hợp. Cô ấy đã đề nghị trang trải tiền áo nhưng bạn đáp lại bằng cách tẩy chay đám cưới rồi kể xấu cô ấy (rất) công khai," người dùng Twitter tên 'Ade Choco' nói.

Nhiều người khác cảm thông với cô phù dâu, chia sẻ tình huống trong đó người bạn sắp làm đám cưới đánh giá việc có một đám cưới tuyệt vời quan trọng hơn tình bạn.

Bản quyền hình ảnh TWITTER / @TRIPWITHBRIT

Tweeter tên 'Erika with a K' viết: "Tôi từng không được mời đến một đám cưới chỉ vì cô dâu chú rể đặt hoa cưới là hoa oải hương trong khi tôi cho họ biết mình rất dị ứng với oải hương. Họ coi trọng hoa hơn tôi."

Còn Brittany Jean Lousie bình luận:

Bản quyền hình ảnh TWITTER / @TRIPWITHBRIT

"Ít nhất cô ấy trả tiền áo cho bạn. Còn tôi thì 12 năm trước được nhờ làm phù dâu chính nhưng sau đó khi bị mất việc thì tôi bị đuổi ra khỏi đoàn phù dâu vì mang đến qúa nhiều căng thẳng cho mọi người. Tôi mua cái áo hết 180 đôla không mặc được và cũng không trả lại được."

Đây không phải là lần đầu tiên cộng đồng mạng ồn ào về một chuyện liên quan đến các cô phù dâu.

Hôn nhân là 'một điều nhịn chín điều lành'

Di dân TQ kết hôn giả để sang Costa Rica

Nhiều người còn nhớ vụ một cô dâu hỏi ý kiến mọi người trên mạng là có nên thôi không nhờ một người bạn làm phù dâu sau khi ấy nhuộm tóc màu hồng. Cô dâu đang bực bội này bào chữa cho hành động của mình bằng cách vạch ra rằng "cô ta làm thế để nổi bật khi chụp ảnh".

Chơi nổi hơn cô dâu trong ngày cưới chắc chắn là điều không bao giờ nên làm, nhưng cảm thấy bạn nhuộm tóc vì muốn nổi hơn mình ư?

Hoặc là cô dâu qúa giàu tưởng tượng hoặc hai người không thật sự là bạn tốt của nhau. Có người đã cắc cớ hỏi cô dâu này: "Tại sao bạn đi nhờ một người rõ ràng là bạn không thích lắm làm phù dâu cho bạn?"

Bản quyền hình ảnh Tom Williams/Getty Images
Image caption "Đôi khi các cô phù dâu là những người nằm kẹt giữa những động tác xả stresss của cô dâu," theo chuyên gia về nghi thức đám cưới Jo Bryant.

Rồi còn có chuyện một cô dâu thú nhận là đã đổi ý không cho bạn làm phù dâu nữa bởi vì cô bạn đã lên cân. Cô giải thích trong một Facebook post rằng bạn cô đã "làm nứt các đường may của trang phục" cô đã khổ công mãi mới chọn được và trông thật "khủng khiếp". Mặc dù sau đó phải đối mặt với những lời chỉ trích gay gắt về cách cư xử của mình, cô dâu này không cảm thấy mình làm gì sai, nói rằng: "Ít nhất những bức ảnh cưới của tôi bây giờ sẽ trông tuyệt vời." Hy vọng những tấm hình ấy đáng để cô làm một người bạn thật buồn.

Jo Bryant, một chuyên gia về nghi thức đám cưới, đồng ý. "Đám cưới luôn luôn là một thời điểm đầy căng thẳng cao cho tất cả mọi người, đặc biệt là cho cô dâu.""Họ phải đối phó với nhiều áp lực từ ngân sách và mọi tình huống gia đình khó khăn." Thật không may, đôi khi các cô phù dâu là những người nằm kẹt giữa những động tác xả stresss của cô dâu." Bà Bryant nói.

Điều này không có nghĩa là những hành vi ấy đúng, nhưng cơ bản vấn đề là gì?

Bản quyền hình ảnh Richard Stonehouse/Getty Images
Image caption Đối với một số người, việc người bạn thân nhất của mình có mặt trong đám cưới là điều duy nhất thực sự quan trọng.

"Trên đời có nhiều điều quan trọng hơn là mặc một chiếc váy đẹp và có một bộ tóc hợp thời trang," bà nói. "Vai trò chính của phù dâu là hỗ trợ cô dâu. Bạn phải có một chút kiên nhẫn." Và, trong thời buổi này, với tất cả mọi người cùng bị ám ảnh về việc sao cho ngày trọng đại của mình trông đẹp nhất trên Instagram, thì xác suất rất cao là càng có nhiều căng thẳng.

Và ngay cả những người nổi tiếng cũng vẫn cảm thấy bị áp lực. Diễn viên đoạt giải Oscar Jennifer Lawrence, một người từng làm phù dâu cho bốn đám cưới, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn năm 2016 của Vanity Fair rằng: "Đám cưới là dịp rất vui, nhưng tôi sẽ không bao giờ làm phù dâu nữa." Thật kinh khủng. Bất cứ ai nhờ, tôi cũng sẽ nói 'Không. Phần đó của cuộc đời tôi đã kết thúc. Cám ơn bạn đã hỏi."

'Tôi khám phá ra chồng là kẻ hai vợ'

Hàn Quốc dạy giới trẻ cách kết hôn và sinh con

Bản quyền hình ảnh JANESSAJAMES/REDDIT/THE COPPER CREATIVE
Image caption Phù dâu tận tâm Jenessa James cúi rạp người để đảm bảo váy cưới của cô dâu luôn phồng đẹp.

Tuy những câu chuyện này nghe tệ như vậy, không phải kinh nghiệm làm phù dâu của ai cũng không tốt. Một số cô cố hết sức để làm một phù dâu tuyệt vời. Janessa James, chẳng hạn, đã cúi rạp người xuống đất để đảm bảo rằng chiếc váy cưới của người bạn lúc nào cũng phồng đẹp sẵn sàng cho nhiếp ảnh gia bấm máy. Chúng tôi thực sự, thực sự, thực sự, mong rằng cô dâu ấy biết là mình nợ người bạn ân cần này một món nợ tinh thần lớn. Mãi mãi. Và mãi mãi.

Mong sao, sau khi những căng thẳng của đám cưới qua đi, cô phù dâu hụt của chúng ta và bạn cô ấy sẽ làm hòa. Hãng hàng không vừa tweet là họ sẽ tặng cho hai người vé máy bay miễn phí cho một kỳ nghỉ cuối tuần để hàn gắn mối tình thân.

Biết đâu sẽ có một kết cục có hậu cho họ.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan