Du khách TQ 'theo chân ông Tập' đến York ăn cá rán

Quán 'Scotts Fish and Chips' ở Yorkshire, Anh Quốc
Chụp lại hình ảnh,

Quán 'Scotts Fish and Chips' ở Yorkshire, Anh Quốc nay có menu chữ Hán

Quán 'Scotts Fish and Chips' ở Yorkshire, Anh Quốc bị hàng đoàn du khách TQ đổ bộ đến sau lần Chủ tịch Tập Cận Bình ghé đây hồi 2015.

Nhà hàng này, bán món ăn truyền thống tại Anh là cá rán và khoai tây chiên (fish and chips) gần thành phố York phải dịch menu sang tiếng Trung cho du khách từ Trung Quốc.

Hồi 2015, ông Tập Cận Bình đã được Thủ tướng Anh hồi đó, ông David Cameron dẫn đến ăn ở quán này.

Nay, quản lý quán, Roxy Vasai nói mỗi tuần họ đón chừng 100 du khách Trung Quốc.

Chụp lại hình ảnh,

Nhiều tour du lịch Trung Quốc đã cho vào danh mục thăm viếng Anh điểm "từng đón Chủ tịch Tập" và "trải nghiệm ăn 'fish and chips'".

Các du khách nói tiếng Quan Thoại và Quảng Đông đến bằng xe khách.

Ông Will Zhuang, đại diện cho chương trình quảng bá du lịch của York (Make It York) xác nhận du khách Trung Quốc đến vì chủ tịch nước của họ từng nếm món cá chiên tại đây.

Trải nghiệm 'như lãnh tụ'?

Ông Zhuang cho hay nhiều tour du lịch Trung Quốc đã cho vào danh mục thăm viếng Anh điểm "từng đón Chủ tịch Tập" và "trải nghiệm ăn 'fish and chips'".

York nay đã là thành phố đón nhiều khách Đông Á với người Trung Quốc chiếm số đông thứ nhì trong số khách nước ngoài, theo BBC News.

Hồi tháng 10/2015, ông Tập Cận Bình cũng được ông David Cameron dẫn vào quán bia ở một làng quê vùng Đông Nam Anh, quán The Plough at Cadsden, thuộc hạt Buckinghamshire.

Sang năm 2016, một công ty Trung Quốc là SinoFortone đã mua luôn quán này, nằm gần xa lộ M40, trên đường từ London lên Oxford.

Được biết loại bia Greene King IPA mà ông Tập uống cùng ông Cameron trong quá này cũng gây ra 'cơn sốt' ở Trung Quốc.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Quán bia The Plough at Cadsden nay đã vào tay một tập đoàn Trung Quốc

Có công ty Anh đã nhanh chóng bán sang Trung Quốc hàng nghìn chai bia loại này, thuộc dòng bia ủ men nhiệt độ cao (ale), ít có ở vùng Đông Á.

Xem bài của Nguyễn Giang: 'Khi đôi bạn Dave và Tập nâng cốc'