Phạm Băng Băng: ngôi sao vắng bóng 'không có trách nhiệm xã hội'

Actress Fan Bingbing Bản quyền hình ảnh WireImage
Image caption Phạm Băng Băng, người được 0% trong báo cáo, chưa xuất hiện trước công chúng từ ngày 1/7.

Minh tinh màn bạc Trung Quốc Phạm Băng Băng đứng cuối trong bảng xếp hạng các ngôi sao hạng A về "mức độ có trách nhiệm với xã hội". Tin này làm dấy lên đồn thổi về tung tích của nữ diễn viên này, người chưa thấy xuất hiện trước công chúng hơn hai tháng qua.

Báo cáo về Trách nhiệm Xã hội của các Ngôi sao Điện ảnh và Truyền hình Trung Quốc, do các cơ quan truyền thông nhà nước thực hiện, xếp hạng các ngôi sao dựa trên ba chỉ tiêu: công việc, các hoạt động từ thiện và tư cách cá nhân.

Báo cáo khen ngợi những người nổi tiếng nào trở thành "các hình mẫu tốt", nhưng cũng nêu lên các trường hợp mà theo họ là có tác động xã hội "tiêu cực".

Trung Quốc chặn các học giả nước ngoài ra sao?

Năm điều nên biết về Jack Ma của Alibaba

'Siêu giàu châu Á' và khoảng cách giàu nghèo

Nhưng điều đáng chú ý nhất là điểm 0% cho Phạm Băng Băng, một trong những ngôi sao lớn nhất Trung Quốc, người chưa thấy xuất hiện trước công chúng từ ngày 1/7 khi cô đi thăm một bệnh viện trẻ em.

Báo cáo này do các học giả của Đại học Bắc Kinh viết.

Bản quyền hình ảnh VCG/Getty Images
Image caption Diễn viên Phạm Băng Băng dự Liên hoan phim Cannes lần thứ 71 tại Pháp ngày 11/5/2018.

Phạm Băng Băng là ai?

Cô là một ca sỹ, người mẫu và diễn viên nổi tiếng thế giới, người được biết đến qua vai diễn trong bộ phim X-Men.

Tên của Phạm Băng Băng gắn với một cuộc điều tra chính phủ đối với các nghệ sỹ sử dụng "hợp đồng âm dương" - theo đó có một hợp đồng ghi thu nhập thực của nghệ sỹ, và một hợp đồng khác ghi thu nhập thấp hơn để nộp cho cơ quan thuế.

Mặc dù studio của Phạm Băng Băng phủ nhận cô có bất kỳ sai trái nào, người dùng mạng xã hội đang đồn đoán rằng lý do thực sự cô chỉ được 0% điểm là do những cáo buộc được lan truyền rộng rãi về vụ việc trên, điều mà truyền thông nhà nước cho là có tác động tiêu cực lên xã hội.

Hiện vẫn chưa có thông tin gì về chuyện gì đã xảy ra với cô Phạm. Tuy nhiên, có đồn đoán cô đã bị bắt.

Mới đây, tờ báo nhà nước An ninh Nhật báo đăng một bài báo nói cô Phạm đã được "đặt dưới sự kiểm soát và sẽ "chấp thuận quyết định pháp lý".

Nhưng chỉ sau vài giờ, bài báo này đã được gỡ xuống.

Công dân TQ gọi tổng thống Kenya là 'khỉ'

Kịch mừng Xuân của CCTV 'phân biệt chủng tộc'

Crazy Rich Asians: Dàn diễn viên Á chiếm rạp Mỹ

Báo cáo này xếp hạng các ngôi sao thế nào?

Các tác giả của báo cáo nói họ nghiên cứu ứng xử của 100 ca sỹ, diễn viên và nhân vật công chúng - ở Trung Quốc cũng như nước ngoài - để đánh giá mức độ có trách nhiệm với xã hội của họ.

Họ không nói rõ họ đi đến kết quả bằng cách nào, nhưng cho biết kết quả dựa trên "nghiên cứu và tìm hiểu trên mạng".

Bản quyền hình ảnh Visual China Group
Image caption The three members of boyband TFBoys passed the 'socially responsible' test

Tuy nhiên, chỉ có chín người nổi tiếng được coi là có trách nhiệm đủ với xã hội, với điểm số cần thiết là 60% trở lên.

Báo cáo này nhấn mạnh người nổi tiếng Trung Quốc cần làm nhiều hơn nữa để khuyến khích "năng lượng tích cực" và ngụ ý họ cần phải chú ý hơn đến những cách ứng xử và hành động có thể có "tác động tiêu cực đến xã hội".

"Chúng tôi muốn có đánh giá kỹ hơn về những người nổi tiếng," ông Zhang Hongzhong, người chỉ đạo dự án này, nói với trang tin tiếng Anh Sixth Tone.

Ông nói nhiều người nổi tiếng đang có nguy cơ bị gọi là "thịt tươi" - một từ thường dùng trên mạng xã hội để mô tả những người đàn ông trẻ đẹp trai - và những hoạt động xã hội và từ thiện của họ thường bị phớt lờ.

Vậy người dân phản ứng thế nào?

Truyền thông nhà nước đưa tin báo cáo này là một tài liệu quan trọng, và các cơ quan truyền thông ra sức ca ngợi những người nổi tiếng được xếp hạng cao.

Trong lúc đó những người dùng mạng xã hội - luôn mê mẩn về các xếp hạng người nổi tiếng - đang lên tiếng về ý nghĩa của báo cáo này đối với những người họ hâm mộ, đặc biệt là Phạm Băng Băng.

Nhiều người sử dụng mạng Sina Weibo tỏ ý ngạc nhiên và lo ngại rằng cô Phạm xếp hạng quá thấp, mặc dù không có bằng chứng cô đã làm gì sai trái.

Bản quyền hình ảnh Visual China Group
Image caption Actor Jackie Chan recently donated 50,000 copies of his autobiography to the China Disabled Persons' Federation

"Phạm Băng Băng đang làm một dự án phúc lợi công cộng," một người dùng mạng xã hội nói. Một người khác nói thêm chuyện cô được cho điểm zero là "không đúng; cô ấy làm rất nhiều cho phúc lợi công cộng".

"Khi vụ hỏa hoạn ở Thiên Tân xảy ra, Phạm Băng Băng đóng góp một triệu yuan (khoảng 145.665 USD) cho Đội Cứu hỏa Thiên Tân. Phải chăng tất cả những điều tốt cô ấy từng làm đã bị xóa hết," một người hỏi.

Xếp hạng tồi cho những celeb khác cũng gây bực dọc trong dân mạng.

Chẳng hạn, một người dùng chỉ ra rằng diễn viên Jackie Chan, xếp thứ 42, và ca sỹ Tây Tạng Han Hong, xếp thứ 59, cũng là những người làm thiện nguyện nổi tiếng.

Vì sao báo cáo này lại quan trọng?

Người nổi tiếng Trung Quốc từ lâu đã hiểu rằng theo con đường "đạo đức" là cốt lõi để giữ được độc giả ở đại lục, và nếu họ bị dính vào scandal, sẽ rất khó vực dậy.

Truyền thông nhà nước từ lâu đã nhấn mạnh là người nổi tiếng cần phải làm lan tỏa "năng lượng tích cực" trong khán giả trẻ; nói cách khác là phải năng nổ cổ súy các giá trị đạo đức lành mạnh.

Vì thế, họ ca ngợi những celeb nào công khai chỉ trích việc sử dụng thuốc lá và ma túy.

Nhưng những người nổi tiếng phát biểu đúng với chủ trương của chính phủ còn được ca ngợi nhiều hơn, chẳng hạn, nếu họ khuyến khích khán giả trẻ gọi Đài Loan là "một vùng của Trung Quốc" thay vì một "quốc gia".

Báo cáo mới nhất về trách nhiệm xã hội, mà cả truyền thông lẫn người hâm mộ đều coi là chỉ dấu mới về quyền lực, có thể sẽ gây thêm áp lực lên những người nổi tiếng.

Tin liên quan