Chất lượng giáo dục Anh trên thế giới

Classroom Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Anh quốc có lực lượng giáo viên trẻ nhất trong số các nước phát triển

Việc tài trợ và hỗ trợ cho các trường phổ thông, đại học tại Anh ra sao nếu so với các nơi khác trên thế giới?

Hàng năm, một cuộc so sánh quốc tế về giáo dục tại các nước công nghiệp hóa được OECD (Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển) công bố, trong đó nêu ra những nét chính về khuynh hướng giáo dục ở các nước này.

Giáo dục Việt Nam thời 'Buôn chữ Bán sách'

Chi phí giáo dục ở nơi nào đắt nhất?

Học sinh Anh đạt điểm GCSE tốt tuy thi khó hơn

Các số liệu được xem xét dựa trên một số nét đặc trưng ở các hệ thống giáo dục ở xứ Anh, Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland.


Những năm đầu đời

Anh quốc có tỷ lệ trẻ từ ba tuổi trở lên đăng ký đi học mẫu giáo và gửi trẻ rất cao, cao hơn hầu hết các nước phát triển khác.

Nhưng OECD nói các gia đình nghèo dễ bị bỏ lại đằng sau - và ở Anh, hầu hết các chi phí cho trẻ trước tuổi đtới trường chính thức đều do cha mẹ phải trả chứ không phải là được trợ giá từ nhà nước, chủ lao động hay các dịch vụ tình nguyện giúp đỡ.

Đây là một trong số ít các quốc gia nơi trên 40% chi phí cho trẻ trước tuổi đi học là từ các nguồn tư nhân.


Học phí

Anh Quốc có mức học phí cao nhất trong các nước công nghiệp phát triển, chỉ sau Mỹ. Mức bị đẩy lên cao, một phần là do chi phí ở xứ Anh (England) đắt hơn đáng kể so với các nơi khác trên toàn Liên hiệp Anh.

Nhưng bản phúc trình thường niên của OECD nói rằng nước Anh có một "hệ thống hỗ trợ tài chính rất tốt", khiến lượng học sinh đi học đại học tăng lên.

Theo tiêu chuẩn quốc tế thì Anh có tỷ lệ người trẻ vào đại học cao, OECD nói.

Tại Anh, số sinh viên lớn tuổi (tức những người đã qua tuổi đi học thông thường, có thể đã đi làm rồi quay lại đi học) giảm mạnh. Độ tuổi trung bình những người tốt nghiệp đại học ở Anh hiện nay là 23, trẻ nhất trong các nước OECD.

Tỷ lệ sinh viên học môn toán và khoa học căn bản ở Anh cao so với tiêu chuẩn quốc tế, nhưng mức theo học ngành kỹ sư dân dụng lại thuộc hàng thấp nhất.


Giáo viên đang ngày càng trẻ hơn

Lực lượng giáo viên ở Anh thuộc nhóm trẻ nhất trong thế giới phát triển, và có mức lương khởi điểm thấp dưới mức trung bình ở OECD.

Tại cả xứ Anh và Scotland, bản phúc trình nói, lương giáo viên giảm nếu tính theo giá trị thật từ 2005 đến 2017.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Tại Anh, giáo dục và tương lai việc làm có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, nhất là với phụ nữ

Tuy nhiên, so sánh quốc tế cho thấy lương giáo viên ở Anh được tăng khá nhanh và sau 15 năm họ nhiều khả năng được lương cao hơn mức trung bình trong khối OECD.

Bản phúc trình cũng nêu lên khoảng cách lương giữa hiệu trưởng và giáo viên dạy học là rất lớn nếu so với chuẩn quốc tế, và các hiệu trưởng ở Anh được trả cao nhất OECD.


Ngân sách học đường

Đã có những chiến dịch vận động liên quan tới các khoản thiếu hụt ngân sách cho trường học, nhưng số liệu 2015 cho thấy tính trung bình thì mức chi phí cho học sinh ở Anh cao hơn so với các nước thành viên OECD, hầu hết là do mức thu phí cao.

Bản phúc trình cho thấy chi phí cho mỗi sinh viên đại học thì cao gần gấp đôi so với mức chi cho mỗi học sinh tiểu học và cấp hai.


Những người không có trình độ sẽ thua thiệt khi đi làm

Bản phúc trình cho thấy tại Anh có mối liên hệ mạnh mẽ giữa giáo dục và việc làm. Các sinh viên tốt nghiệp đại học có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong số các nước OECD.

Thị trường lao động Anh vẫn "trừng phạt nặng nề" những người có trình độ thấp, nhất là người trẻ. Phụ nữ không có trình độ có nguy cơ không kiếm được việc làm cao hơn nam giới.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Sinh viên phải trả học phí cao nhưng mức thất nghiệp thấp

Những người tốt nghiệp đại học có thu nhập 48% cao hơn những người chỉ đạt kết quả tốt ở 5 môn thi GCSE (kỳ thi khi học xong lớp 11) hoặc tương đương. Đây là mức đủ để một học sinh có thể vào đại học theo học một cách hiệu quả so với chi phí bỏ ra.

Bên cạnh việc kiếm được nhiều tiền hơn, OECD nói, việc những người tốt nghiệp đại học ở Anh phải trả thuế ở mức cao hơn "đáng giá hơn nhiều so với chi phí công phải bỏ ra để đầu tư cho họ học hành".

Thế nhưng bản phúc trình cũng nêu lên quan ngại về việc kỹ năng và việc làm không phù hợp với nhau. Bản phúc trình đưa ra số liệu từ 2012 cho thấy khoảng một phần tư những người tốt nghiệp đại học có trình độ cao hơn nhu cầu mà công việc của họ đòi hỏi.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan