Giáo hội Chính thống Ukraine chia tay Nga sau 332 năm

Kiev Bản quyền hình ảnh NurPhoto
Image caption Lãnh đạo Ukraine trong ngày lễ đánh dấu 1030 năm Rus Kiev vào đạo của Chúa Giê Su' hồi tháng 7/2018 ở Kiev

Quyền lực của Giáo hội Chính thống Nga với Giáo hội Ukraine chấm dứt sau 332 năm bằng quyết định tại Constantinople (Istanbul) tuần này.

Quyết định hôm 11/10/2018 của Đại Giáo chủ Bartholomew, Tổng giám mục Constantinople -Tân La Mã và cũng là người đứng đầu Giáo hội Chính thống toàn cầu gây choáng cho nước Nga, theo các báo quốc tế.

Putin không thích Cách mạng kiểu Lenin?

Nga tập trận Zapad-2017 làm láng giềng lo lắng

Thí sinh Nga có được vào Ukraine thi hát?

Ukraine: 'Nga đứng sau vụ tấn công mạng'

Thượng phụ Bartholomew chính thức thừa nhận quyền độc lập (autocephaly), cho Giáo hội Chính thống giáo Ukraine bằng việc huỷ một văn kiện từ năm 1686.

Văn bản đó cho Giáo chủ Moscow quyền bổ nhiệm và kiểm soát các chức vụ của Giáo hội ở Kiev.

Nhưng nay, quyết định mới của Công đồng Thần thánh của Chính thống giáo Đông Phương cho phép phục hồi một loại chức vụ trong Giáo hội Ukraine, gồm cả Thượng phụ Filaret, 89 tuổi.

Ngài Filaret đã bị Moscow rút phép thông công vì lý do chính trị, như ngài Bartholomew nói.

Tuy thế, vấn đề này cũng trở thành một phần của tranh chấp chính trị Kiev-Moscow.

'Chúc mừng quyết định'

Bản quyền hình ảnh ALEXANDER NEMENOV
Image caption Ông Putin dự lễ của Giáo hội Chính Thống và các tôn giáo khác đặt hoa bên tường Điện Kremlin trong ngày lễ kỷ niệm chiến thắng quân Ba Lan năm 1612

Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko đã nhanh chóng chúc mừng quyết định cho Giáo hội Chính thống Ukraine quyền độc lập.

Với nước Nga, sự kiện Giáo hội Ukraine tách hẳn khỏi Moscow gây ra choáng váng cho chính quyền Vladimir Putin và cả người dân.

Kiev nay là thủ đô Ukraine nhưng từng là đất phát tích của Giáo hội Nga và một phần của truyền thuyết dựng nước của dân tộc Nga.

Mới tháng Bảy năm nay, Nga và Ukraine kỷ niệm lễ 1030 năm đạo Ki Tô đến Kiev.

Sự kiện mang tên 'Rus Kiev vào đạo của Chúa Giê Su' (Kievan Rus Christianization) được cho là bước khởi đầu cho kỷ nguyên Thiên Chúa giáo và văn minh châu Âu ở cả Nga và Ukraine.

Nhưng nay, như một số báo châu Âu bình luận, chính quyền Vladimir Putin có thể chiếm giữ được Crimea và kiểm soát một phần miền Đông Ukraine, nhưng không thể nào nắm được "linh hồn" của Ukraine nữa.

Xem thêm về tôn giáo:

Cây bút Việt từ tỉnh Hồi giáo Nam Thái Lan

TQ cấm đền chùa kinh doanh vì tiền

Mỹ thông qua hai dự luật về tự do tôn giáo

Xưng tội và Tự phê có gì giống nhau?

Chủ đề liên quan

Tin liên quan