Ba Lan: Vụ cháy phòng trò chơi 'tìm lối thoát' giết chết năm em gái

Tuần đầu tiên của năm 2019 cả Ba Lan nghe được tin thảm khốc: cháy 'escape room' làm năm em gái độ tuổi 15 thiệt mạng.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Vụ cháy nổ xảy ra ở phòng trò chơi trong một khu nhà: năm em gái đến vui lễ sinh nhật đã chết thảm

Một người đàn ông 26 tuổi bị bỏng nặng được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong vụ việc xảy ra ở Koszalin, thành phố trên biển phía tây bắc Ba Lan.

Cảnh sát phòng cháy chữa cháy địa phương nhận được tin báo sau 17 giờ ngày ngày 4/1 vừa qua và chưa đầy năm phút họ đã có mặt tại hiện trường.

Đám cháy tại phòng đợi được dập tắt khá nhanh chóng nhưng phải mất 15 phút sau người ta ta mới phá được cửa để vào phòng trò chơi chính, nơi năm nữ học sinh có mặt vui chơi nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 16 của một trong số họ.

Tất cả đã thiệt mạng vì ngạt khí độc từ đám cháy.

Người Việt ở Ba Lan trong mắt người bản xứ

Ba Lan và bài học cải tổ chính trị hậu cộng sản

Tôi từng ghét ‘bọn phản động Ba Lan’

So sánh hai nguyên soái Zhukov và Rokossovsky

Escape room là trò chơi trí tuệ tập thể mà những người tham gia đồng ý để bị nhốt trong một căn phòng.

Họ phải tìm cách giải đáp các vấn đề được xếp đặt trong phòng và lời giải cuối cùng là chìa khóa để mở phòng.

Thời gian ấn định cho trò chơi thường là một giờ đồng hồ.

Nếu quá giờ mà không tìm ra lời giải, hoặc chịu 'đầu hàng' sớm hơn thì chỉ cần bấm nút thích hợp, trò chơi được cho là chấm dứt và nhân viên sẽ mở cửa.

'Escape room' là trò chơi được thịnh hành tại Ba Lan trong vòng vài ba năm trở lại đây, không chỉ dành cho người lớn mà trẻ em có thể chơi, có khi là nhóm chơi hoặc cả gia đình.

Tìm được giải đáp để mở cửa không dễ dàng, đòi hỏi những suy luận logic và sự hợp tác ăn ý, hiểu nhau nhanh chóng của cả một nhóm người.

Trong xã hội giới trẻ nghiện chơi game thì các trò chơi nêu kéo họ ra khỏi màn hình được cho là tốt hơn và được khuyến khích.

Chiều tối ngày 4/1, Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan Joachim Brudziński quyết định kiểm tra đồng loạt ngay lập tức tất cả các phòng chơi 'escape room' trên cả nước.

Mở cửa và dẫn dắt các phòng chơi thoát hiểm escape room tại Ba Lan không cần phải có các giấy phép đặc biệt. Người ta chỉ cần đăng ký với chính quyền địa phương qua mạng là ngay ngày hôm sau có thể đi vào hoạt động.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Người dân địa phương ở Koszalin đốt nến và đặt hoa tại nơi gần 'escape room' có vụ hỏa hoạn để tưởng niệm các nạn nhân

Không có đòi hỏi đặc biệt về phòng cháy chữa cháy cho các địa điểm như vậy dù luôn có yêu cầu phòng chữa cháy chung cho bất kỳ một cơ sở xây dựng nào.

Chỉ cần sửa đổi, thiết kế lại đôi chút và trang bị nội dungcho một căn phòng nào đó là nó có thể trở thành một phòng chơi escape room.

Cũng không có đòi hỏi về nghiệm thu cơ sở bởi các cơ quan hữu quan như vệ sinh dịch tễ.

Đợt kiểm tra nhanh chóng và gấp gáp đã cho những kết quả đáng quan ngại.

Có rất nhiều sai phạm trong hơn một nghìn cơ sở như vậy trên toàn Ba Lan.

Trước hết đó là nhưng vị phạm cơ bản về phòng cháy chữa cháy và cửa thoát hiểm cho những cơ sở như vậy.

Hàng chục địa điểm bị đóng cửa ngay lập tức. Đa số các cơ sở còn lại bị xử phạt hành chính, chỉ có ít các địa điểm đạt tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy và an toàn, thoát hiểm và cấp cứu.

Quay lại vụ cháy ở Koszalin, phòng chơi nằm trong tòa nhà dân cư, được sưởi ấm bằng bốn bình gas và điện, và bị rò rỉ bình ga gây cháy nổ.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Đội cứu hỏa đến nơi nhưng đã muộn: năm em gái chết ngạt trong phòng không lối thoát

Nhân viên thường trực mất đường tiếp cận đến cửa thoát hiểm của phòng chơi, bản thân người này bị bỏng nặng và phải chạy ra ngoài để kêu cứu.

Năm nữ học cấp hai là bạn thân của nhau bị khóa kín trong căn phòng khoảng 7 mét vuông không thể tự thoát, một em kịp gọi điện cho cha cầu cứu.

Người chủ và điều hành cũng là người thiết kế, trang bị cho phòng chơi là Milosz S. mới 25 tuổi, dùng tên bà anh ta đăng ký cho hoạt động kinh tế này.

Theo quyết định của tòa án, anh ta bị tạm giam ba tháng để điều tra và bị cáo buộc cố ý gây ra vụ cháy và không cố ý gây ra cái chết của năm người.

Nếu bị kết án, người này có thể nhận 8 năm tù giam nhưng không ai bù đắp được nỗi đau đớn của năm gia đình có con gái bị chết.

Theo tôi tìm hiểu, hiện không có thông tin cụ thể là người gốc Việt là chủ của các phòng chơi như vậy.

Nhưng rất nhiều người Việt là chủ hoặc thuê lại các quán bar mà có sử dụng các bình ga để sưởi ấm và để nấu bếp.

Trong quá khứ đã có nhiều vụ cháy lớn trong các trung tâm thương mại mà người Việt chủ hoặc có quầy kinh doanh và bị thiệt hại nằng nề.

Năm 2018 có vụ cháy nổ quán bar của người Việt tại thủ đô Warsaw là, một nhân viên người Việt ở Ba Lan không hợp pháp bị bỏng nặng.

Do không có bảo hiểm nên mọi phí tổn chữa bệnh của người này cuối cùng đã do cộng đồng người Việt quyên góp vào để giúp đỡ.

Làm ăn, dù trong ngành ẩm thực hay kinh doanh giải trí nở rộ ở Ba Lan, cho dù bạn là người bản địa hay gốc Việt, luôn cần có hiểu biết pháp luật và sự chú tâm đến an toàn cho chính mình và khách hàng.

Xem thêm về người Việt ở Ba Lan:

Ola Nguyễn đoạt giải MasterChef Ba Lan 2018

Thứ trưởng Ba Lan mất chức vì muốn lao động VN

Ba Lan: 'Băng đảng Việt chuyển hàng triệu euro'

Tin liên quan