Phụ nữ Việt Nam chi bao nhiêu tiền cho mỗi kỳ kinh nguyệt?

Một phụ nữ ở hàng hương Quảng Phú Cầu, ngoại thành Hà Nội Bản quyền hình ảnh Getty Images

Việt Nam xếp thứ 11 trong số 18 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Á về chi phí phụ nữ dành cho các sản phẩm liên quan đến kinh nguyệt, theo một phân tích của BBC.

Phụ nữ Việt Nam chi trung bình 0.8% mức lương hàng tháng cho các sản phẩm mà họ sử dụng trong kỳ kinh nguyệt. Chi phí này chỉ là rất nhỏ so với khoảng 4,4% lương mà các hộ gia đình chi cho giáo dục.

Các sản phẩm trong trắc nghiệm này là băng vệ sinh, thuốc giảm đau, được dùng để giảm đau bụng hay đau đầu khi có kinh, và kem trị mụn để trị trứng cá thường xảy ra trong khoảng một tuần khi phụ nữ có kinh.

Giá của các mặt hàng này được điều chỉnh sử dụng tỷ lệ sức mua tương đương của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, để phản ánh sức mua khác nhau ở các quốc gia khác nhau. Sau đó mức giá được so sánh với mức lương trung bình của phụ nữ ở từng quốc gia.

Quốc gia Tỷ lệ chi phí các mặt hàng này trên mức lương
Pakistan 6%
Nepal 2,7%
Lào 2,4%
Bangladesh 2,1%
Ấn Độ 2%
Philippines 2%
Myanmar 2%
Indonesia 1,7%
Sri Lanka 1,2%
Campuchia 1,1%
Việt Nam 0,8%
Malaysia 0,8%
Thái Lan 0,7%
Brunei 0,6%
Trung Quốc 0,5%
Nhật Bản 0,4%
Hàn Quốc 0,3%
Singapore 0,2%

Trong một tháng, bạn sử dụng bao nhiêu các sản phẩm sau?

Trắc nghiệm được thực hiện ra sao?

Số liệu được sử dụng trong trắc nghiệm này được lấy từ giá cả của các sản phẩm được phụ nữ sử dụng nhiều nhất trong kỳ kinh nguyệt ở các quốc gia, và số lượng sản phẩm được dùng trung bình trong mỗi kỳ kinh nguyệt.

Giá của các sản phẩm này được tham khảo từ các cửa hàng dược phẩm thông dụng ở châu Á như Watsons và Guardian. Ở những nước không có các cửa hàng này, giá cả được tìm hiểu từ phóng viên thường trú của BBC hay các tổ chức thiện nguyện địa phương hoạt động trong lĩnh vực vệ sinh kinh nguyệt.

Thuốc giảm đau được bao gồm trong trắc nghiệm này vì phụ nữ thường bị đau bụng trong ngày đầu của kỳ kinh, còn kem trị mụn được đề cập vì theo các chuyên gia về dưỡng da, phụ nữ thường dễ bị mụn trong 10 ngày do thay đổi về hóc môn trong kỳ kinh kinh nguyệt.

Con số về chi tiêu cá nhân trong cả đời được tính bằng số lượng sản phẩm trung bình trong kỳ kinh nguyệt nhân với 480 - số lần trung bình một phụ nữ có kinh nguyệt trong cả đời, theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh Quốc.

* Người thực hiện: Aidila Razak và Lara Owen, BBC World Service

Thiết kế đồ họa: Leben Asa, BBC Visual Journalism East Asia

Xem thêm về chủ đề phụ nữ:

Phụ nữ 'cần biết rủi ro của việc đông trứng'

Phá thai thì chết ai?

Phụ nữ VN: Tự lực vượt qua ma tuý

'Tôi bị Thằng Lùn đánh ở Ả Rập Saudi'

Chủ đề liên quan

Tin liên quan