Công ty địa ốc thắng kiện vụ xử 'nhà có phong thủy xấu' ở Bắc Kinh

Wangjing Soho Bản quyền hình ảnh VCG
Image caption Khu nhà Wangjing Soho nổi tiếng ở Bắc Kinh

Tòa án Bắc Kinh hôm 10/04/2019 lần đầu tiên ra phán quyết về một vụ liên quan đến 'phong thủy' của công trình địa ốc.

Công ty quản trị Wangjing Soho (Vọng Kinh Soho) được toà án cho thắng kiện trong vụ một trang mạng đăng bài chê khu nhà có 'phong thủy xấu'.

Vụ thỉnh vong chùa Ba Vàng: dư luận dậy sóng

Vụ chùa Ba Vàng 'có trách nhiệm của chính quyền'?

Lý Nhuệ, người dám phê bình Mao và Tập qua đời

Vì sao châu Á giữ mãi tục cúng vong hồn?

Bản quyền hình ảnh VCG
Image caption Wangjing Soho do Zaha Hadid thiết kế

Tòa án ra phán quyết rằng kênh Zhuhai Shengun Network Technology, quản lý các blog, không chỉ phải xin lỗi mà còn phải nộp 200 nghìn nhân dân tệ (gần 30 nghìn USD) cho công ty địa ốc Soho China vì làm tổn hại thanh danh của họ.

Một blog trên trang do Zhuhai Shengun quản lý đã viết rằng tòa nhà, do kiến trúc sư Zaha Hadid thiết kết, có "phong thủy xấu", nhất là với các doanh nghiệp trong ngành công nghệ thông tin.

'Phê phán và bôi nhọ là hai vấn đề khác nhau'

Blog ký tên 'S Shengunju S' ví vị trí của tòa nhà Wangjing Soho như 'Waterloo', địa danh tại Bỉ, nơi Hoàng đế Napoleon bại trận năm 1851.

Dù bài đã bị xóa nhưng cả trăm ngàn người dùng mạng xã hội Trung Quốc đã đọc được nó, khiến bên nguyên đơn cho rằng danh tiếng của họ bị tổn thương.

Thẩm phán tại tòa, trong phiên xử ở Bắc Kinh, đã cho rằng bài viết không thể bám vào "suy diễn nào đó về phong thủy" để gây tai tiếng cho một doanh nghiệp.

Các báo quốc tế viết rằng 'phong thủy' là phương pháp đánh giá 'vị trí, cách bài trí' tối ưu và thuận lợi cho công trình kiến trúc, nhà cửa, nội thất, mà người Trung Quốc tin vào từ thời cổ đại.

Tuy nhiên, việc viết bài chê kiến trúc của Wangjin Soho không chỉ dừng ở chỗ nói về phong thủy, mà còn kêu gọi các công ty Internet đang thuê khu nhà, "dọn đi nếu muốn phát triển tiếp".

Điều này, theo một lãnh đạo của tập đoàn Soho China, đã không còn là "chỉ trích công trình kiến trúc" mà đã thành chuyện nói xấu, theo trang CNBC.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan