Xâm hại tình dục ở VN: 'Ba chiếc điện thoại đã cứu tôi'

graphic Bản quyền hình ảnh BBC/Davies Surya

Tôi là người khuyết tật đặc biệt nặng, thường xuyên phải di chuyển bằng các phương tiện như taxi, Grabbike. Có những người rất tốt, giúp tôi không lấy tiền, hay bế tôi rất lịch sự thể hiện sự tôn trọng, nhưng cũng có một số người lợi dụng để quấy rối tình dục.

Vào một buổi trưa hè, tầm 12h30 tan học, tôi đợi mãi không có người đến đón, có một tài xế taxi đỗ xe gần đấy, bảo cứ lên xe sẽ đưa về. Là người đi xe lăn nên tôi do dự, nhưng thấy anh ta nhiệt tình thì cũng đồng ý để anh tài xế bế lên xe và đi về.

MetooVN: 'Tôi đã bị quấy rối tình dục 5 lần'

MetooVN: 'Tôi đã lên tiếng nhưng không ai tin tôi'

Phong trào #MeToo liệu có lớn mạnh ở Việt Nam?

Trên xe anh tài xế tâm sự và anh ta liên tục hỏi tôi:

- Anh ly dị vợ 4 năm rồi, anh chưa lấy ai. Anh cần người tâm sự chia sẻ, cảm thông…

- Em chân như thế này thì có sinh con được không?

- Mọi thứ vẫn bình thường?

- Em quan hệ bao giờ chưa?

- Sao em không lập gia đình?

- Anh nghĩ là em nên lập gia đình khi mọi thứ về sinh lý em vẫn bình thường…

Rồi anh ta đã không đưa tôi về nhà mà đưa đến một khu vắng vẻ, đóng kín cửa xe, bật điều hòa và bắt đầu ôm, đòi hôn, tay sờ soạng. tôi từ chối, vùng vẫy cố thoát ra, cố gắng lôi điện thoại ra gọi cho người thân, anh ta giữ tay không cho tôi gọi điện.

Giằng co trong xe khá lâu, anh ta lấy được chiếc điện thoại, tôi khóc và van xin anh ta dừng lại…Trong lúc đó tôi nhanh tay lấy được cái điện thoại khác dưới đáy ba lô gọi cho bạn đến cứu, nghe vậy anh ta vội đưa tôi về khu nhà tôi ở trọ, rồi xin lỗi và bế tôi xuống và quên cả lấy tiền xe.

Tôi đã thoát được nhờ có ba cái điện thoại, một cái anh ta đã giữ nhưng may là còn hai cái mà tôi luôn giấu kín để phòng khi có chuyện bất trắc, mà anh ta không biết.

VN có dùng khoa học chống nạn ấu dâm?

Indonesia tiêm triệt dâm để 'thanh toán nạn ấu dâm'

Xâm hại tình dục trên thế giới bị xử lý thế nào?

Khi tôi đi qua những chỗ quán nước, hay nơi đàn ông hay tụ tập thì thường được nghe những câu trêu đùa rất tục tĩu:

- Em này chắc ...bé bằng lá tre thôi, phần trên nảy nở phết đấy, phần dưới có làm ăn gì được không em ơi?

- Về ngủ với anh, anh nuôi, đi làm làm gì cho mệt, anh quan trọng phận dưới, mà em teo tóp thế kia liệu có ăn thua gì không đấy?

- Gớm cô làm như cô ngon lắm ấy, cô thì còn giữ làm gì?

- Anh cần con trai, phần dưới em thế này, em trông lại yếu ớt thế kia thì có đẻ được không? Đẻ thì anh lo hết, anh lo được cả mẹ cả con.

- Đẻ được không chị ơi, em là em thích chị rồi đấy, có cho thử không …?

- Này chị trông thế này mà không lấy chồng à? Kiếm tạm một ông cho đỡ buồn. Tối lại còn có cái mà hú hí…hay thích để thế cho đàn ông nó thèm nhỉ.

- Con gái chết hết rồi hay sao mà tôi thấy ông ngồi với con què ấy suốt ngày thế ?!

- Về "bổ củi" cho bố mẹ nhờ, mày ngồi suốt với con què ấy thì có được xơ múi gì không ?

- Cho đàn ông đi, còn giữ giá với phẩm hạnh cơ, bà này giờ màng trinh dày lắm đây…

- Em nghĩ chị giữ màng trinh đến già nhỉ, vì không có thằng nào nó chọc cho…

Bản quyền hình ảnh BBC/Davies Surya

Những khi nghe được những lời như thế từ những người đàn ông và cả những người phụ nữ lớn tuổi, tôi thường cúi đầu đi qua, lòng chua xót, ngậm ngùi, có ai muốn có đôi chân teo tóp đâu cơ chứ, là con gái lớn lên ai chẳng muốn được yêu thương trân trọng, có cho mình một tổ ấm với thiên chức làm vợ làm mẹ như lẽ thông thường.

Người khuyết tật đã thiệt thòi thì phụ nữ khuyết tật còn thiệt thòi hơn cả trăm lần, muốn có được người yêu thương mình đâu có dễ, đâu được như mong muốn…

Rồi những lần sinh con đối với phụ nữ khuyết tật là cả một cuộc chiến mà rất có thể người mẹ sẽ chết ngay trên bàn đẻ khi chưa kịp nhìn thấy con mình, bởi vậy ai là phụ nữ khuyết tật mà sinh con thật sự là người hùng.

Khi phụ nữ khuyết tật ở Việt Nam có tỷ lệ xâm hại tình dục cao hơn các đối tượng khác, đây là một điều vô cùng đau xót, tôi đã từng thấy những người phụ nữ bị điên mang bầu, họ hoàn toàn vô thức với đứa con của mình. Những phụ nữ khuyết tật đã phải vật lộn với cuộc sống cơ hàn để nuôi đứa con thơ không mong muốn do bị xâm hại mà có.

Để bớt đi những nỗi đau không biết kêu ai này tôi mong được các cấp, các ban ngành, các tổ chức xã hội dân sự, đoàn thể chính quyền có những giải pháp, những phương án cứu hộ khẩn cấp, hay những biện pháp ngăn ngừa khí mọi chuyện chưa quá muộn, hạn chế và phòng trách là cách tốt nhất chứ không phải là đi giải quyết hậu quả khi đã xảy ra rồi.

Bạn hay người thân đã từng bị quấy rối hoặc tấn công tình dục?

Chia sẻ câu chuyện của bạn với BBC để nâng cao nhận thức của xã hội về tình trạng xâm hại, tấn công tình dục tại Việt Nam.BBC sẽ đảm bảo giữ bí mật danh tính của người chia sẻ theo yêu cầu.

Bạn có thể gửi email đến địa chỉ vietnamese@bbc.co.uk với tiêu đề: MetooVN hoặc điền form dưới đây:

Your contact details
Disclaimer

Tin liên quan