Giáo hội Nga và vụ xây nhà thờ 'trong công viên Yekaterinburg'

Protesters in Yekaterinburg Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Dân Yekaterinburg biểu tình phản đối vụ xây nhà thờ trong công viên

Giáo hội Chính thống Nga lên tiếng phê phán những người biểu tình chống kế hoạch xây một nhà thờ trong không gian xanh của thành phố Yekaterinburg.

Phát ngôn viên cho Giáo chủ Kirill, người đứng đầu Chính thống giáo của Nga, nói rằng "không ai có tư duy khoẻ mạnh, bình thường lại phản đối xây nhà thờ".

Ông Aleksandr Volkov còn hỏi, "sao không có ai phản đối xây quán bia, tiệm ăn?".

Nhưng lời của ông Volkov, phụ trách báo chí của Văn phòng Giáo chủ Chính thống giáo, được truyền thông đăng tải hôm 31/05, khó làm dịu đi tình hình.

Trước đó, một lãnh đạo khác của Giáo hội đã lên án người biểu tình là 'phản đạo'.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Tại Yekaterinburg từ giữa tháng 5 có biểu tình phản đối việc xây nhà thờ trong công viên bên sông Iset, dẫn tới sự can thiệp của tổng thống Putin

Căng thẳng nổ ra trong tháng 5 vừa qua, khi dân địa phương biểu tình phản đối thành phố Yekaterinburg cấp giấy phép cho Giáo hội xây một nhà thờ.

Đại đức Thái Minh ‘bị cách chức’, bà Yến bị phạt

Vụ thỉnh vong chùa Ba Vàng: dư luận dậy sóng

Vụ chùa Ba Vàng 'có trách nhiệm của chính quyền'?

Nhà thờ Bùi Chu, Công giáo và xã hội VN

Giữa tháng 5, khi cuộc biểu tình thu hút hơn 2000 người, cảnh sát Nga đã vào cuộc, bắt 6 người, theo BBC News Tiếng Nga.

Vấn đề sau đó được nêu ra với Tổng thống Vladimir Putin khi ông tới Sochi.

Trả lời báo chí vào lúc đó, ông Putin nói: "Giáo hội cần đoàn kết người dân, không gây chia rẽ", và yêu cầu mở cuộc thăm dò để biết tâm lý dư luận.

Một điều tra dư luận đã đem lại kết quả nói 74% dân địa phương phản đối việc xây nhà thờ ở điểm vui chơi, nghỉ ngơi yêu thích của họ bên sông Iset.

Nhà thờ có tỷ phú tài trợ

Phái phản đối cho rằng đại giáo phận Yekaterinburg đã có trên 312 thánh đường, nhà thờ và nhà nguyện trên địa phận của mình, theo tờ Moscow Times hôm 23/05.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Công viên tại Yekaterinburg bị rào lại để chuẩn bị san phá cho việc xây giáo đường

Dù vậy, Giáo hội vẫn muốn tiếp tục việc xây công trình ngay cả sau khi có tin thống đốc vùng Sverdlovsk nói đã hủy kế hoạch xây cất.

Giáo hội Chính thống cho rằng Yekateriburg cần phục hồi Thánh đường mang tên nữ thánh Catherine bị chính quyền Bolshevik phá huỷ sau Cách mạng 1917.

Yekaterinburg cũng là giáo phận thờ vị Nga hoàng cuối cùng, Nicholas II, bị cộng sản giết tại địa phương này vào tháng 7/1918.

Ngài được Giáo hội Chính thống Nga phong thánh năm 2000.

Phe phản đối xây nhà thờ nói họ không chống lại giáo hội nhưng nói việc xây cất còn có liên quan đến các nhà tài phiệt muốn chiếm không gian xanh.

Theo Bloomberg, sau khi dự án được cấp phép năm ngoái, báo chí Nga chỉ ra rằng công trình có tài trợ của hai tỷ phú khai thác đồng, Igor Altushkin và Andrey Kozitsyn.

Hai người này cũng đã nhận được giấy phép xây chung cư cao cấp và trung tâm thương mại dự kiến nằm cạnh nhà thờ mới.

Giáo hội Chính thống Nga đã lên kế hoạch ban phước cho nhà thờ khi xây xong và nâng công trình này lên hàng thánh đường (cathedral).

Theo một điều tra dư luận của Pew Research Center năm 2017, 71% dân Nga nhận họ có tín ngưỡng Chính thống giáo nhưng chỉ có 7% đi lễ nhà thờ hàng tuần.

Chừng 30% người được hỏi có đi nhà thờ một tháng hoặc vài tháng một lần, số còn lại, 61% hiếm khi hoặc không bao giờ đi nhà thờ.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption TT Putin, tín đồ Chính Thống giáo, đã lên tiếng về vụ xây nhà thờ ở Yetaterinburg

Xem thêm về nước Nga:

Putin không thích Cách mạng kiểu Lenin?

Giáo hội Chính thống Ukraine chia tay Moscow

Google ‘trả tiền phạt ở Nga’

Chủ đề liên quan

Tin liên quan