'Vùng đất Linh hồn' Nhật thống trị rạp phim TQ sau 18 năm ra mắt

Still from Spirited Away Bản quyền hình ảnh 2001 Studio Ghibli - NDDTM
Image caption Vùng đất Linh hồn là tác phẩm ăn khách nhất của hãng Studio Ghibli từ trước đến nay

Phim hoạt hình Nhật Bản Spirited Away (được phát hành tại Việt Nam với tên Vùng đất Linh hồn) đã thống trị các phòng vé Trung Quốc trong tuần đầu ra mắt, ăn khách hơn gấp đôi so với phim Câu chuyện Đồ chơi 4 (Toy Story 4) của hãng Disney.

Sản phẩm của hãng Studio Ghibli thu về 27,7 triệu đô la, theo Miêu Nhãn, app bán vé xem phim lớn nhất Trung Quốc.

Vì sao TQ ngừng chiếu Diên Hy Công Lược?

Phim TQ nhưng người Việt xem trước 10 tập

Trung Quốc tẩy chay phim Hàn vì tên lửa

Vùng đất Linh hồn chính thức ra mắt hồi 2001, nhưng chỉ đến bây giờ, 18 năm sau ngày phát hành, mới được trình chiếu tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, nhiều người xem Trung Quốc đã lớn lên cùng bộ phim. Họ xem qua đĩa DVD và các phiên bản lậu tải xuống từ mạng internet.

Câu chuyện Đồ chơi 4 đã thu về 13,2 triệu đô la trong dịp cuối tuần đầu tiên ra mắt, hãng chuyên về điện ảnh Artisan Gateway nói.

Bộ phim Nhật của đạo diễn nổi tiếng Hayao Miyazaki kể về câu chuyện một cô bé bị đưa vào một thế giới kỳ ảo sau khi bé cùng cha mẹ bước vào một công viên bỏ hoang.

Bộ phim đã thu về thành công vang dội sau khi công chiếu, và cho đến nay vẫn là tác phẩm có doanh thu cao nhất của Studio Ghibli từ trước đến nay.

Nó cũng là bộ phim hoạt hình không phải bằng tiếng Anh đầu tiên thắng giải Academy Award.

Bản quyền hình ảnh 2001 Studio Ghibli - NDDTM
Image caption Bé gái Chihiro 10 tuổi là nhân vật chính trong phim

'Toroto, hàng xóm của tôi' trở thành bộ phim đầu tiên của Ghibli được công chiếu tại Trung Quốc vào năm 2018, 30 năm sau khi được phát hành lần đầu tiên.

Trung Quốc có chỉ tiêu nghiêm ngặt đối với số lượng phim nước ngoài được phát hành tại thị trường trong nước.

Con đường chinh phục thế giới của K-pop

100 phim tiếng nước ngoài hay nhất mọi thời đại

Bảy Samurai, bộ phim nước ngoài hay nhất mọi thời đại

Một nhà phân tích nói với BBC hồi năm ngoái rằng những căng thẳng chính trị giữa Trung Quốc và Nhật Bản trong quá khứ có thể là lý do khiến một số bộ phim Nhật không được công chiếu tại Trung Quốc cho tới tận thời gian gần đây.

Nhật Bản chiếm đóng Trung Quốc hồi năm 1931, và hàng triệu người Trung Quốc đã bị giết trong thời gian chiến tranh, cho tới khi cuộc chiến kết thúc vào năm 1945.

Với nhiều người, tâm trạng oán hận Nhật Bản vẫn còn vấn vương chưa nguôi.

"Ngay lúc này, mối quan hệ giữa hai bên đã được cải thiện đáng kể, và có rất nhiều hoạt động đồng sản xuất giữa Trung Quốc và Nhật Bản, kể cả trong lĩnh vực hoạt hình," Stanley Rosen từ Đại học Nam California nói.

Vùng đất Linh hồn cũng đã vượt mặt Totoro, là bộ phim đem về 27,3 triệu đô la trong toàn bộ thời gian trình chiếu, kênh truyền hình nhà nước CGTN tường thuật.

Tin liên quan