'Hạ cánh nơi anh': Trốn khỏi 'thiên đường XHCN' đem cuộc sống lên phim Hàn

Son Ye-jin and Hyun Bin

Nguồn hình ảnh, CJ ENM

Chụp lại hình ảnh,

Chuyện phim xoay quanh tình yêu tưởng chừng như không thể, giữa một nữ tài phiệt Hàn Quốc với một sĩ quan Bắc Hàn

Chuyện tình lãng mạn giữa một nữ tài phiệt Hàn Quốc Yoon Se Ri (diễn viên Son Ye-jin thủ vai) và đại úy Bắc Hàn Ri Jung Hyuk (Hyun Bin đóng) trong "Hạ cánh nơi anh" (Crash landing on you) đã lấy không ít nước mắt của khán giả mộ phim Hàn ở Việt Nam.

"Hạ cánh nơi anh" dài 16 tập, do Lee Jeong-hyo đạo diễn, Park Ji-eun viết kịch bản, với sự tham gia của các diễn viên Hyun Bin, Son Ye-jin, Kim Jung-hyun, Kim Sun-young-III, Kim ung-nan...

Hình ảnh, thông tin hay bình luận về phim được người hâm mộ Việt Nam lan truyền rất nhiều trên mạng xã hội gần đây.

"Hạ cánh nơi anh" tất nhiên là một chuyện tình lãng mạn điển hình theo kiểu phim Hàn, nhưng được yêu thích và khen ngợi nhờ các vai diễn đã được nghiên cứu kỹ lưỡng và thể hiện đúng sắc thái cuộc sống ở Bắc Hàn.

Có được điều này, theo lời giải thích của Subin Kim, đến từ BBC tiếng Hàn, là nhờ trong đội ngũ viết kịch bản và cố vấn cho phim, có một người từng đào tẩu khỏi Bắc Hàn.

Với đôi vai rộng và hơi đậm người, Kwak Moon-wan mang vẻ ngoài của một vệ sĩ hơn là một cố vấn phim ảnh.

Điều đó cũng có lẽ là bởi, cho đến năm 2004, ông vẫn đang phục vụ cho Bộ Tư lệnh Bảo vệ Tối cao, tức lực lượng an ninh tinh nhuệ để bảo vệ cho gia đình ông Kim - nhà lãnh đạo của Bắc Hàn.

Ông được tin tưởng đến độ còn được chỉ định làm việc cho một công ty thương mại của Bắc Hàn tại Moscow (Nga), để đem ngoại tệ về cho Bắc Hàn.

Thực tế là, chỉ một số ít người Bắc Hàn được làm việc ở nước ngoài như ông Kwak. Và để bảo đảm cho lòng trung thành của ông, một biện pháp đã được nhà cầm quyền áp dụng, là ông Kwak phải để vợ và con trai ở lại trong nước.

Nguồn hình ảnh, Kwak Moon-wan

Chụp lại hình ảnh,

Kwak Moon-wan từng theo học ngành đạo diễn tại Bình Nhưỡng (Bắc Hàn)

Năm 2004, ông được lệnh trở về Bình Nhưỡng. Và khi dừng chân ở Bắc Kinh, ông mới phát hiện ra rằng, hóa ra một người bạn của ông ở Moscow đã báo cáo lên thượng cấp của họ ở Bình Nhưỡng những gì mà ông nói trong một cuộc trò chuyện cá nhân.

Ông biết rằng, ông sẽ gặp rắc rối lớn ra sao nếu về nhà.

Trong cuộc trò chuyện với chúng tôi tại một quán cà phê ở Seoul, Kwak cứ liếc mắt nhìn xung quanh để kiểm tra xem, những người quanh mình là ai. Kwak không lặp lại với tôi về những gì ông đã nói với người bạn đó của ông. Ông kể rằng, ông chỉ nói về những gì ông chứng kiến trong một lần hộ tống các thành viên của gia đình Kim tại đó.

Và ông quyết định đào tẩu. Một mình. Và ông đã sống ở Hàn Quốc mà không có gia đình bên cạnh, từ ngày đó.

"Tôi chỉ một thân một mình", Kwak tâm sự, "Đó chính là cuộc sống của tôi ở Hàn Quốc."

Sau khi đến Hàn Quốc, Kwak cũng như hàng ngàn người đào tẩu khác từ Bắc Hàn, bắt đầu tiến trình xây dựng cuộc sống mới. Và đã có một bước ngoặt đáng kể trong số phận của Kwak khi ông tìm được con đường để bước chân vào thế giới giải trí, vốn đang bùng nổ tại Hàn Quốc.

Từ người đào tẩu đến người cố vấn phim

Thật ra, trước khi đi lính ở Bắc Hàn, Kwak đã có một quãng thời gian học về nghệ thuật thứ bảy.

Quay lại với thời kỳ những năm 1980, khi ấy, ngành công nghiệp điện ảnh Bắc Hàn có dịp bùng nổ, cũng nhờ tình yêu với phim ảnh của nhà lãnh đạo Kim Jong Il.

Khi đó, Kwak chuẩn bị bước vào đại học và ông đã được nhận vào học ngành đạo diễn tại Đại học Sân khấu và Nghệ thuật Điện ảnh Bình Nhưỡng.

Nguồn hình ảnh, CJ ENM

Chụp lại hình ảnh,

Bất chấp sự khác biệt, cả hai nhân vật chính đã nhanh chóng rơi vào lưới tình của nhau

Khi Kwak quyết định đào tẩu ở lại Hàn Quốc, thời điểm đó, một nhà làm phim nổi tiếng đang ấp ủ dự định thực hiện một bộ phim có chủ đề về Bắc Hàn và ông ta đã tiếp cận cơ quan tình báo của Hàn Quốc để được tư vấn.

Còn Kwak thì cũng vừa kết thúc các cuộc thẩm vấn như một phần trong quá trình tái định cư mà những người mới đào tẩu đều phải trải qua. Trong cuộc thẩm vấn ấy, Kwak có nói về kỹ năng làm phim của ông.

Vậy là cơ quan này đã kết nối Kwak với nhà làm phim nọ, Và nhà làm phim đã nhận Kwak vào làm tại công ty điện ảnh của ông ta. Kwak nhận lời ngay.

Kwak đã làm cố vấn và biên kịch cho một số phim điện ảnh và truyền hình. Rồi đến năm 2018, một đồng nghiệp cũ đã giới thiệu ông với bà Park Ji-eun - biên kịch chính của bộ phim "Hạ cánh nơi anh".

Bà Park có ý tưởng về một bộ phim hài lãng mạn, kể về mối tình giữa một sĩ quan Bắc Hàn và một người thừa kế giàu có ở Hàn Quốc, nhưng bà lại không có sự hiểu biết sâu về cuộc sống ở nửa phía Bắc của bán đảo Triều Tiên,

Vậy là Kwak tham gia nhóm khởi động dự án sản xuất bộ phim truyền hình có tên "Hạ cánh nơi anh".

Vỏ bọc điệp viênvà trẻ em vô gia cư

"Hạ cánh nơi anh" đã trở thành một trong những bộ phim truyền hình Hàn Quốc thành công nhất mọi thời đại.

Phim kể về mối tình giữa một nữ giám đốc giàu có, người thừa kế sáng giá của một tập đoàn kinh tế lớn ở Hàn Quốc Yoon Se-ri với sĩ quan Bắc Hàn Ri Jeong-hyuk.

Bất ngờ gặp tai nạn trong lần thử nghiệm dù lượn, Se-ri buộc phải hạ cánh khẩn cấp ở Bắc Hàn. Tại đây, cô gặp Ri Jung Hyuk (Hyun Bin thủ vai) - một sĩ quan ưu tú của Bắc Hàn.

Ri Jung Hyuk đã giữ cho cô được an toàn và giúp cô trở về nhà. Và một điều không thể tránh khỏi đã đến - họ yêu nhau.

Hiểu biết về cuộc sống và cách thức hoạt động của chính quyền Bắc Hàn đã giúp Kwak đóng góp rất nhiều trong việc xây dựng các tình tiết trong phim trở nên hợp lý và chân thật hơn.

Ví dụ, một lần, một công an mật tình cờ gặp Se-ri trốn trong làng. Jeong-hyuk đã nhanh chóng nghĩ đến chuyện bịa ra một vỏ bọc cho Se-ri, rằng cô là điệp viên của Sư đoàn 11 - một đơn vị quân đội miền Bắc hoạt động gián điệp ở Nam Hàn.

Điều này đã giúp giải thích cho chất giọng miền Nam, rồi cách ăn vận của cô, hay việc cô thiếu các giấy tờ. Và điều đó cũng giúp cô có thể tự do khám phá, chuyện trò với những người dân làng; trong khi vẫn có thể từ chối trả lời các câu hỏi của họ về cuộc sống của cô ở miền Nam, với lý do để giữ bí mật.

Nguồn hình ảnh, CJ ENM

Chụp lại hình ảnh,

Vỏ bọc của Se-ri khá hợp lý và đã giúp cô hòa nhập với phụ nữ ở miền Bắc

Suốt phim, rất nhiều phân cảnh về cuộc sống ở Bắc Hàn và chúng trở nên chân thực hơn nhờ những hiểu biết từ một người như Kwak.

Xe lửa bị dừng đột ngột do cúp điện, hay trẻ em vô gia cư trên đường phố, rồi tủ lạnh được dùng làm nơi đựng sách vở và quần áo thay vì giữ thực phẩm.

Kwak cũng giúp tạo ra một tuyến phụ khác trong phim, kể về một cặp tình nhân khác, mà cả hai cũng đến từ hai miền Bắc và Nam Hàn - Gu Seung-joon và Seo.

Sau khi biển thủ một số tiền lớn từ anh trai của Se-ri, Seung-joon chạy trốn và quyết định ẩn náu ở Bắc Hàn.

"Bắc Hàn là nơi duy nhất mà Interpol không thể tiếp cận được", Kwak nói.

"Có phải Bắc Hàn trở thành nơi trú ẩn cho những tên tội phạm bị truy nã để đổi lấy một số tiền lớn?. "Điều đó rất hợp lý," Kwak nói. "Đó là tất cả những gì tôi muốn nói."

Khen ngợi từ những người đào tẩu khác

Một số người cho rằng, "Hạ cánh nơi anh" xây dựng nên một hình ảnh sai lệch về những nét đáng yêu ở Bắc Hàn. Chẳng hạn, dân làng dường như có rất nhiều thực phẩm, trong khi trên thực tế, tình trạng thiếu lương thực vẫn là một vấn đề lớn, tái diễn thường xuyên ở nước này.

Nhưng những sắc thái này trong đời sống ở Bắc Hàn hiếm khi được giới thiệu với người miền Nam. Và thậm chí, bộ phim còn khiến những người khác, cũng từng đào thoát khỏi Bắc Hàn, thấy phấn khích.

Chun Hyo-jin, người từng đào thoát khỏi miền Bắc năm cô mới 19 tuổi, nói rằng, phim có chút phản ánh không sát thực tế, nhưng điều đó không làm cô thôi háo hức với phim.

Hầu hết các thành viên trong gia đình cô hiện sống ở miền Nam, và bộ phim đã trở thành chủ đề bàn luận giữa họ mỗi kỳ phát sóng.

Nguồn hình ảnh, CJ ENM

Chụp lại hình ảnh,

Hai diễn viên chính trong phim đều là những ngôi sao điện ảnh Hàn Quốc

"Mỗi lần phim phát sóng, chúng tôi lại gọi điện cho nhau và nói về bộ phim", cô Chun nói.

"Phim khiến nhiều người quan tâm hơn đến Bắc Hàn. Bạn bè hỏi tôi về cuộc sống ở Bắc Hàn và tôi thực sự biết ơn người làm phim về điều đó."

Phim cũng giành được lời khen ngợi từ những người như Sokeel Park - đang làm việc trong tổ chức phi lợi nhuận 'Liberty in North Korea', hỗ trợ cho những người sau khi đào tẩu khỏi Bắc Hàn.

"Các phân cảnh phản ánh các khía cạnh khác nhau của xã hội Bắc Hàn rõ ràng là đã được nghiên cứu kỹ, từ đó miêu tả về xã hội Bắc Hàn tốt hơn so bất kỳ phim điện ảnh hay truyền hình nào cho đến nay," ông nói với BBC.

"Phim đã miêu tả các khía cạnh khác nhau của xã hội Bắc Hàn mà không cần phải đưa ra những phán xét một cách không cần thiết. Đây là điều mới mẻ và nó cho thấy, người dân Bắc Hàn là những con người khá da dạng, về thẳm sâu vẫn là những con người lành hiền, thậm chí đáng yêu, ngay cả khi có sự khác biệt về văn hóa."

Người ta biết rằng người Bắc Hàn, nhất là những người trẻ, cũng hâm mộ phim Hàn Quốc và theo như những gì thể hiện trong "Hạ cánh nơi anh", rất nhiều phim điện ảnh và truyền hình Hàn Quốc đã vào đến Bắc Hàn.

Kwak nói rằng, ông chưa nghe nói gì về chuyện, có người Bắc Hàn nào đã xem "Hạ cánh nơi anh" hay chưa.

"Tôi chắc chắn họ sẽ rất thích. Phim phản ánh câu chuyện của họ, nói về họ.

"Và tôi đoán rằng, những người đàn ông ở Bắc Hàn hẳn sẽ thầm thấy biết ơn, khi có một anh chàng đẹp trai như Hyun Bin vào vai một người đàn ông Bắc Hàn," ông cười khúc khích.

Chụp lại video,

Tù nhân và quản giáo Bắc Hàn cùng nhau chạy trốn ra sao?