Liên hoan phim Cannes: Các nhóm biểu tình nữ lên tiếng chống bạo lực tình dục

Activists on the Cannes red carpet

Nguồn hình ảnh, EPA

Chụp lại hình ảnh,

Nhóm biểu tình mang theo danh sách họ nói là "tên của 129 phụ nữ bị giết kể từ Liên hoan Cannes lần cuối"

Vừa có thêm một nhóm đấu tranh vì nữ quyền tổ chức cuộc biểu tình trên thảm đỏ của Liên hoan phim Cannes, miền Đông Nam nước Pháp.

Họ đốt pháo sáng và mang theo biểu ngữ ghi tên 129 người phụ nữ mà theo họ là đã bị giết chỉ ở riêng nước Pháp kể từ Liên hoan Cannes danh tiếng lần trước.

Cuộc cuộc biểu tình diễn ra ngày Chủ Nhật, ngay khi phim Iran "Holy Spider" (tạm dịch: Con nhện thiêng) được trình chiếu lần đầu ở Liên hoan phim.

Hai hôm trước, vào buổi công diễn của phim 'Three Thousand Years of Longing', một phụ nữ đã cởi bỏ quần áo, để lộ dòng chữ tiếng Anh "stop raping us" - "ngưng hãm hiếp chúng tôi", ngay trên thân thể.

Ở lưng của cô có dòng chữ "scum", với nghĩa tiếng Anh chỉ kẻ tởm lợm, nhưng lại giống với cách viết tên của một hội nhóm nữ quyền cấp tiến tại Pháp.

Cô ấy bị các nhân viên bảo vệ lấy áo khoác trùm thân thể rồi kéo đi.

Các nhóm đấu tranh của phụ nữ tại châu Âu sau đó công bố trên Instagram về tin này như sau:

"Ngày 20/05, một thành viên của SCUM đã vào Liên hoan Cannes để lên án các vụ tra tấn tình dục nhằm vào phụ nữ Ukraine kể từ khi quân đội của Putin xâm lăng Ukraine ngày 24/02...".

"Những kẻ đàn ông châu Âu và Nga đã lợi dụng cuộc chiến để lạm dụng tình dục phụ nữ Ukraine."

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Một phụ nữ cởi áo, chỉ mặc đồ lót đã bước lên thảm đỏ ở Liên hoan phim Cannes để phản đối các vụ "hiếp dâm ở Ukraine" trong cuộc chiến quân Nga thực hiện

Người phụ nữ này mang màu cờ Ukraine trên đồ lót.

Theo các báo châu Âu, cuộc biểu tình đơn lẻ này vào thứ Năm tuần qua là cách phản đối các vụ Ukraine nói là lính Nga "hãm hiếp phụ nữ, trẻ em Ukraine" trong cuộc xâm lăng chưa chấm dứt.

Sự xuất hiện của nhóm biểu tình hôm qua có ý nghĩa nhất định vì phim Holy Spider của Iran nói về một người phụ nữ đi truy tìm kẻ chuyên giết các cô gái điếm. Phim được dựng trên câu chuyện có thật về Saeed Hanaei, kẻ thú nhận đã giết 16 phụ nữ trong hai năm 2000 và 2001 "vì Thượng Đế, và để bảo vệ tôn giáo của tôi".

Liên hoan phim quốc tế ở Cannes bắt đầu năm 1939, với các buổi trình chiếu, lễ hội điện ảnh tổ chức ở Palais des Festivals et des Congrès. Liên hoan này trao giải Cành cọ Vàng và Giải Grand Prix.

Xem thêm: