Tòa Bạch Ốc vinh danh Stevie Wonder

Stevie Wonder
Image caption Stevie Wonder được trao tặng giải Grammys hồi năm 1996

Nhạc sĩ huyền thoại Stevie Wonder sẽ được vinh danh trong một buổi hòa nhạc tại Tòa Bạch Ốc nội trong tháng này.

Một phát ngôn viên cho Tổng thống Barack Obama nói rằng huyền thoại này cũng sẽ được trao tặng huân chương Library of Congress Award vào ngày 25 tháng Hai.

Buổi hòa nhạc này sẽ được phát hình trên hệ thống PBS ngày hôm sau trong khuôn khổ của chương trình Performance tại Tòa Bạch Ốc.

Bản nhạc Signed, Sealed, Delivered I'm Yours của Stevie Wonder đã được dùng làm nhạc hiệu cho cuộc vận động bầu cử Tổng thống của ông Obama.

Ông Obama mà nay đã trở thành Tổng thống cũng dùng bản nhạc Higher Ground của Stevie Wonder trong mỗi chặng dừng chân của ông khi đi vận động trên khắp nước Mỹ.

Wonder cũng đã trình diễn tại Đại Hội Tòan Quốc của đảng Dân Chủ tại thành phố Denver vào đêm mà ông Obama chấp nhận sự đề cử của đảng này.

Wonder đã bán được hơn 70 triệu album từ khi ký hợp đồng với công ty đĩa hát Motown Records khi mới 11 tuổi.

Trong số các bản nhạc thành công mà ông viết có bản I Just Called To Say I Love You, được giải Oscar năm 1985 và bản Superstition viết hồi năm 1973.

Ông được trao tặng giải thưởng cao quý nhất cho nghệ sĩ ca nhạc là giải Grammys hồi năm 1996 và tên tuổi ông được nêu trong 'ngôi đền âm nhạc' US Rock and Roll Hall of Fame hai năm sau đó.

Hồi năm 2005, ông cho phát hành album đầu tiên sau 10 năm có tên là A Time to Love. Album này mới tung ra đã chiếm hạng năm trong bản xếp hạng và đã bán được 469.000 đĩa cho tới hôm nay, theo tổ chức Nielsen SoundScan cho biết.

Năm 2007, ông đi lưu diễn lần đầu tiên trên khắp nước Mỹ và năm sau, ông đã thực hiện nhiều chuyến lưu diễn rất thành công tại Âu châu.